Vĩnh Phúc hướng đến mục tiêu “3 tốt” để thu hút các nhà đầu tư

Tỉnh Vĩnh Phúc thu hút được 402 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 5,76 tỷ USD.
Tỉnh Vĩnh Phúc thu hút được 402 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 5,76 tỷ USD.
(PLVN) - Nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh giai đoạn 2016-2021, các cấp ủy Đảng, chính quyền toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả và linh hoạt, góp phần thu hút các nhà đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Với số lượng doanh nghiệp đa dạng, phong phú cả trong nước và nước ngoài, trong những năm qua, Vĩnh Phúc đã hình thành hệ sinh thái công nghiệp thuận lợi, phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước hay từ châu Âu và châu Mỹ.

Do đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã đề ra mục tiêu "3 tốt" gồm: Môi trường pháp lý tốt, hạ tầng kỹ thuật tốt và phục vụ doanh nghiệp tốt, mời gọi được nhiều hơn nữa các nhà đầu tư cùng đến, góp phần phát triển kinh tế-xã hội toàn tỉnh.

Trong đó, công tác cải cách thủ tục hành chính được coi là nhiệm vụ trọng tâm, được triển khai quyết liệt theo hướng tiết giảm về thời gian và đơn giản về thủ tục. Đặc biệt, TTHC về thuế được rà soát và cắt giảm, không còn khai thuế GTGT theo tháng như trước đây mà khai theo quý; bãi bỏ hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào, bán ra trong hồ sơ khai thuế GTGT; cắt giảm thời gian kiểm tra trước hoàn thuế GTGT tại trụ sở người nộp thuế xuống còn 40 ngày làm việc; cắt giảm TTHC để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước xuống dưới 115 giờ/năm...

Bên cạnh đó, tỉnh đã xây dựng và đưa vào sử dụng bộ phận một cửa liên thông, hiện đại ở cả 3 cấp. Đặc biệt, hệ thống đường dây nóng của tỉnh được thiết lập và vận hành sử dụng 5 ngôn ngữ: Việt Nam, Trung Quốc, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Môi trường kinh doanh của Vĩnh Phúc còn được đánh giá cao nhờ tính minh bạch, lành mạnh và công bằng. Một trong những điểm nổi bật của tỉnh Vĩnh Phúc là luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp khi đầu tư vào tỉnh.

Ngoài ra, để tạo môi trường đầu tư thuận lợi thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng được các cấp, các ngành quan tâm và tích cực hỗ trợ. Công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp; đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, điện, nước, viễn thông, quy hoạch và đầu tư xây dựng nhà ở công nhân để kết nối phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư tiếp tục được quan tâm.

Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 18 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với diện tích hơn 5.700 ha. Trong năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu có 21 cụm công nghiệp với diện tích gần 500 ha. Hiện, tỉnh đã thu hút được 402 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 5,76 tỷ USD và 795 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 97,83 nghìn tỷ đồng. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh hằng năm đều nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có thứ hạng cao.

Trong thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, hoan nghênh, mở rộng cửa chào đón các doanh nghiệp, đưa Vĩnh Phúc trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đâu tư./.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.