Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt, song thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong doanh nghiệp…
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Y tế sáng 15/5. Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Y tế sáng 15/5.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, trong đợt dịch thứ 2 này, Vĩnh Phúc đã huy động tổng lực sức mạnh của cả hệ thống chính trị, vận động toàn thể nhân dân tham gia chống dịch với công thức “Phát hiện - truy vết - khoanh vùng - cách ly - điều trị tích cực hiệu quả”.

Thực hiện mục tiêu kép vừa khống chế dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thao tác khoanh vung nhanh, cách ly gọn, Vĩnh Phúc đã nâng cấp chiến lược trong phòng, chống dịch từ “Điều tra - truy vết - xét nghiệm" sang “Bao vây - khoanh vùng - đón đầu và đánh chặn”; kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 từ tỉnh đến cơ sở…

Tính đến 16 giờ ngày 15/5, Vĩnh Phúc phát hiện 79 ca dương tính, số ca nghi ngờ là 7 trường hợp; có 58.626 trường hợp đang được giám sát y tế. Toàn tỉnh có 48 địa điểm cách ly tập trung với quy mô công suất 7.180 giường.

Tỉnh Vĩnh Phúc đang triển khai 4 phòng xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2, với khoảng 2.680 mẫu đơn/ngày và 12.000-24.000 mẫu gộp/ngày. Công suất lấy mẫu xét nghiệm hiện nay: trung bình lấy từ 1.000-1.500 mẫu, cao điểm có những ngày lấy 6.000 mẫu/ngày, tiếp tục nâng công suất bằng bổ sung nhân lực lấy mẫu tại các đơn vị y tế, phấn đấu dự kiến đạt 20.000 mẫu/ngày.

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao ảnh 1
 Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại Khu cách ly Trung đoàn 834, Bộ CHQS tỉnh.

Tuy nhiên, hiện Vĩnh Phúc đang gặp khó khăn, thách thức do lực lượng cán bộ y tế nói chung, nhất là cán bộ làm nhiệm vụ lấy mẫu, truy vết, xét nghiệm và điều trị, phục vụ trong khu cách ly còn thiếu, một số đơn vị y tế đang bị cách ly; một bộ phận người dân chưa thực sự chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Đặc biệt, đây là thời điểm cả nước chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 là yếu tố nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống.

Làm việc với đoàn công tác Bộ Y tế sáng 15/5, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đề nghị Đoàn công tác Bộ Y tế hỗ trợ trong việc đánh giá, nhận định về các giải pháp phòng, chống dịch tỉnh đã triển khai thực hiện; nghiên cứu, đưa ra dự báo tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn.

Tư vấn các giải pháp, biện pháp, nhất là nghiệp vụ chuyên môn để tỉnh có phương án đáp ứng thích hợp trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tổ chức thẩm định, công nhận phòng xét nghiệm đủ điều kiện khẳng định kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2; hỗ trợ, tăng cường năng lực để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch hiệu quả trong các khu công nghiệp.

Quan tâm cấp bổ sung thêm vắc xin phòng COVID-19, tiêm phòng cho các nhóm có nguy cơ cao để chủ động phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Theo nhận định của PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt, song thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong doanh nghiệp…

Vì vậy, tỉnh cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan, lơ là, quan trọng nhất là phải tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát - điều tra - truy vết - khoanh vùng, tuyệt đối không để mất dấu nguồn lây - F0.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương đề nghị tỉnh tiếp tục rà soát kỹ các trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh; thực hiện đúng nguyên tắc khoanh vùng, phong tỏa trong các trường hợp cần thiết để nhanh chóng thực hiện các mục tiêu, giải pháp khống chế dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao ảnh 2
Vĩnh Phúc tiến hành mở rộng, nâng công suất xét nghiệm cho các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. 

Riêng đối với công tác phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, bên cạnh các giải pháp đang được thực hiện tại các nhà máy, doanh nghiệp cần thành lập các Tổ an toàn sản xuất tại doanh nghiệp để chủ động nắm chắc danh sách, địa chỉ thường trú của 100% công nhân đang làm việc trong các công ty.

Khẩn trương xây dựng kịch bản phong tỏa công ty, xưởng sản xuất, dây chuyền sản xuất trong trường hợp phát hiện có ca bệnh để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh, cuộc chiến chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh vẫn còn căng thẳng, số lượng người phải cách ly y tế thời gian tới dự kiến sẽ tăng lên, nhiệm vụ của các lực lượng tại các khu cách ly sẽ nặng nề, khó khăn hơn.

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ sớm xem xét có những hỗ trợ phù hợp với các công dân thực hiện việc cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...