Vĩnh Phúc cưỡng chế thi hành án dân sự, buộc trả lại gần 117 nghìn m2 đất

Vĩnh Phúc cưỡng chế thi hành án dân sự, buộc trả lại gần 117 nghìn m2 đất
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Bắt đầu từ ngày 26/10/2022, Chi cục thi hành án dân sự huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành cưỡng chế buộc người phải thi hành án trả lại diện tích gần 117 nghìn m2 đất tại Yên Phương - Yên Lạc. Cuộc cưỡng chế diễn ra gần một tuần lễ và đây là vụ cưỡng chế mang tính điển hình.

Theo Bản án dân sự phúc thẩm số 76/2016/DS-PT ngày 21/9/2016 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc và Quyết định thi hành án số: 117/QĐ-CCTHADS ngày 21/10/2016 của Chi cục THADS huyện Yên Lạc có nội dung: Buộc ông Nguyễn Văn Th. – SN 1937 phải trả lại diện tích 116.970 m2 đất thuộc Đầm Sếu, thôn Yên Thư Yên Thư, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc cho UBND xã Yên Phương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc và số tiền do ông chiếm giữ, khai thác, sử dụng Đầm Sếu Yên Thư là 190.526.000đ. Buộc ông Nguyễn Văn Th. phải thu hoạch cá, hoa lợi, cây cối lâm lộc và phải tháo dỡ các tài sản xây dựng trên diện tích đất thuộc Đầm Sếu, thôn Yên Thư, xã Yên Phương để trả lại mặt bằng cho UBND xã Yên Phương.

Việc thi hành án bị ngừng lại do ngày 15/11/2016 Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội có Văn bản yêu cầu hoãn thi hành án số 16/YC-VC1-DS và ngày 08/02/2017 ra Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 10/KNGĐT-VC1-DS yêu cầu tạm đình chỉ thi hành Bản án số 76/2016/DSPT ngày 21/9/2016 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc chờ kết quả xét xử giám đốc thẩm. Đến ngày 26/3/2018, Chi cục thi hành án dân sự huyện Yên Lạc nhận được Quyết định giám đốc thẩm số 114//2017/DS-GĐT ngày 30/10/2017 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, không chấp nhận kháng nghị của VKS nên Chi cục đã ban hành ngay Quyết định tiếp tục thi hành án số 10/QĐ-CCTHADS để tiếp tục tổ chức thi hành án.

Vĩnh Phúc cưỡng chế thi hành án dân sự, buộc trả lại gần 117 nghìn m2 đất ảnh 1

Phải tát cạn 116.970m2 mặt nước với độ sâu trung bình 1,5m

Đây là vụ việc gặp nhiều khó khăn, phức tạp do đối tượng phải thi hành án không tự nguyện thi hành; khối lượng công việc khi cưỡng chế phải giải quyết rất lớn (tháo dỡ các công trình xây dựng hơn 200m2 và cây cối lâm lộc trên diện tích khoảng 9000m2 ở bờ đầm, tát cạn 116.970m2 mặt nước với độ sâu trung bình 1,5m đầm Sếu để thu hoạch cá) nên thời gian tiến hành cưỡng chế kéo dài nhiều ngày, phải huy động nhiều phương tiện, nhiều lực lượng để tiến hành cưỡng chế và bảo vệ cưỡng chế.

Vĩnh Phúc cưỡng chế thi hành án dân sự, buộc trả lại gần 117 nghìn m2 đất ảnh 2

Cưỡng chế tháo dỡ các tài sản xây dựng trên đất

Xác định khó khăn, phức tạp khi cưỡng chế nên Chi cục đã nhiều lần báo cáo Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện xin ý kiến chỉ đạo và BCĐ THADS đã 5 lần có văn bản chỉ đạo: Giao Chi cục Thi hành án phối hợp với Đảng ủy và các đoàn thể xã Yên Phương tuyên truyền, vận động gia đình ông Th. tự nguyện thi hành án nhưng không thành do gia đình ông Th. không thiện chí phối hợp.

Sau nhiều lần phối hợp vận động, giáo dục thuyết phục không thành, Cục THADS đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Th. về việc không chấp hành Bản án; Chi cục THADS huyện Yên Lạc đã ban hành Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện công việc nhất định đối với ông Th. theo Bản án đã tuyên và đề đã xuất BCĐ THADS tiến hành cưỡng chế đối với ông Nguyễn Văn Th. để đảm bảo tính hiệu lực của bản án, tính nghiêm minh của pháp luật và tạo, củng cố lòng tình của nhân dân với pháp luật.

Bản án đã qua 3 cấp xét xử, trình tự thủ tục về THADS đã được thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật, vụ việc đã kéo dài 6 năm, người phải thi hành án đã được vận động, thuyết phục tự nguyện thi hành nhiều lần nhưng chống đối, không thực hiện.

Vĩnh Phúc cưỡng chế thi hành án dân sự, buộc trả lại gần 117 nghìn m2 đất ảnh 3

Cưỡng chế thu hoạch cá, hoa lợi, cây cối lâm lộc

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, với sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và của người dân địa phương; sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương; Trực tiếp Bí Thư huyện ủy đã chủ trì cuộc họp các ngành liên quan chỉ đạo cưỡng chế và từ ngày 26 đến ngày 29/10/2022 cuộc cưỡng chế buộc ông Nguyễn Văn Th. phải thực hiện theo nội dung bản án số 76/2016/DS-PT ngày 21/9/2016 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc. Việc cưỡng chế đã được tổ chức theo đúng quy định của pháp luật với sự tham gia của gần 400 người thuộc thành phần bảo vệ cưỡng chế, tham gia cưỡng chế theo quy định.

Vĩnh Phúc cưỡng chế thi hành án dân sự, buộc trả lại gần 117 nghìn m2 đất ảnh 4

Cuộc cưỡng chế phải diễn ra gần một tuần lễ, với khối lượng công việc rất lớn nhưng với sự đồng lòng, tin tưởng vào sự nghiêm minh của của người dân địa phương, sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, Cục THADS tỉnh và sự nỗ lực, cố gắng của Chi cục THADS huyện Yên Lạc, việc cưỡng chế sẽ thành công theo kế hoạch và đây sẽ là vụ việc điển hình cần được lan tỏa về sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị trong việc cưỡng chế để đảm bảo Bản án được thực thi trên tế theo đúng quy định của pháp luật, tạo được niềm tin và sự đồng thuận của người dân và đảm bảo được tính răn đe trong việc chống đối cưỡng chế THADS nói riêng và cưỡng chế giải phóng mặt bằng nói chung trên địa bàn.

Đọc thêm

Cần bổ sung áp dụng biện pháp bảo vệ đối với lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu kết luận cuộc họp thẩm định
(PLVN) - Một trong những chính sách đáng chú ý được nêu lên tại đề nghị sửa đổi Luật Cảnh vệ là bổ sung đối tượng cảnh vệ là Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, sĩ quan Công an nhân dân, sĩ quan Quân đội nhân dân có cấp hàm Đại tướng để phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay...

PBGDPL: Tăng cường nguồn lực từ ngân sách và xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra trong buổi làm việc với Bộ Tài chính.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra trong buổi làm việc với Bộ Tài chính diễn ra chiều 29.11. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng, Ủy viên Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương.

Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin tại Khánh Hoà

Quang cảnh Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở
(PLVN) - Ngày 28/11, tại thành phố Nha Trang, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hoà tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở cũng như đánh giá, công nhận cấp xã, huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Chi cục Thi hành án dân sự Kim Động, Hưng Yên: Nhiều năm thi hành vượt chỉ tiêu

Một buổi họp nghiệp vụ của Chi cục THADS huyện Kim Động, Hưng Yên
(PLVN) -Năm 2022, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Kim Động, Hưng Yên tiếp tục đổi mới căn bản công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tăng cường công tác phối hợp, sâu sát cơ sở trong giải quyết án, gắn với trách nhiệm cụ thể từng cán bộ, chấp hành viên…Nhờ đó kết quả công tác năm vượt các chỉ tiêu về việc và tiền.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc

Quang cảnh buổi làm việc
(PLVN) -Chiều ngày 27/11, tại Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Khánh Ngọc đã làm việc với Sở Tư pháp 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc để nắm tình hình kết quả triển khai thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030.

Đưa phong trào thi đua hướng về cơ sở

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị
(PLVN) - Sáng ngày, 25/11/2022 tại tỉnh Kon Tum đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023 của Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh. Về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Ngọc – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.