Vĩnh Phúc: Còn buông lỏng trong quản lý nhân khẩu ở các khu chung cư

(PLVN) - Nhà ở chung cư đang là xu hướng phát triển ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tại Vĩnh Phúc, các khu nhà chung cư có quy mô lớn cũng đang hình thành rầm rộ, dẫn đến việc quản lý nhân khẩu gặp nhiều khó khăn.
Nhà chung cư phát triển rầm rộ tại tỉnh Vĩnh Phúc khiến cho việc quản lý nhân khẩu gặp nhiều khó khăn. Nhà chung cư phát triển rầm rộ tại tỉnh Vĩnh Phúc khiến cho việc quản lý nhân khẩu gặp nhiều khó khăn.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc, hiện toàn tỉnh có hơn 60 dự án có nhà chung cư. Các khu nhà chung cư cao tầng hình thành mang lại một diện mạo mới và tạo ra những hiệu ứng tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, việc quản lý dân cư ở những khu vực này là bài toán khiến các nhà quản lý phải đau đầu.

Thông thường các nhà chung cư cao tầng có rất nhiều căn hộ, mỗi căn hộ là một gia đình. Tuy nhiên, do việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở còn khá chậm nên diễn ra tình trạng “người ở một nơi - hộ khẩu một nẻo”. Nhiều hộ gia đình thậm chí đã ở chung cư nhiều năm nhưng vẫn chưa có hộ khẩu ký thường trú tại nơi ở.

Bên cạnh đó, nhiều chủ sở hữu căn hộ chung cư còn cho thuê. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật, cư dân chuyển đến sinh sống trong vòng 1 tháng, phải khai báo tạm trú, tạm vắng tại địa phương nhưng nhiều người dân, nhất là người nước ngoài sinh sống ở các tòa nhà chung cư vẫn chưa chấp hành qui định này.

Nhiều người dân tại các khu chung cư phản ánh, việc quản lý về vấn đề an ninh, hộ khẩu, nhân khẩu, vệ sinh dịch bệnh chưa thực sự được quan tâm sát sao và đạt hiệu quả. Nhiều hoạt động, tổ chức của chính quyền, địa phương, người dân cũng không được biết đến.

Đáng nói, tại một số dự án nhà chung cư, chủ đầu tư vẫn chưa phối hợp và thống nhất được với người dân về vấn đề thành lập Ban Quản trị theo Luật Nhà ở nên công tác kết nối với chính quyền địa phương trong việc quản lý dân cư gặp khó khăn.

Để khắc phục tình trạng trên, trong thời gian tới, chính quyền các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh cần chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan thường xuyên rà soát số hộ, số nhân khẩu sinh sống tại các nhà chung cư để xây dựng phương án quản lý phù hợp. Đồng thời, người dân tại các khu chung cư cũng cần có trách nhiệm hơn trong việc đăng ký tạm trú, tạm vắng và thực hiện chuyển hộ khẩu thường trú theo đúng quy định./.

Bùi Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Thành phố buồn, nhớ không em”?...

Có một Đà Lạt hiện đại của bê tông, nhà kính.
(PLVN) -  Từ ba năm nay, trước bản Quy hoạch chi tiết của thành phố Đà Lạt, nhiều kiến trúc sư trong nước, người dân Đà Lạt và những người yêu thành phố mộng mơ đều lên tiếng, nuối tiếc về một thành phố trong rừng, “đường quanh co bên gốc thông già”… Thành phố duy nhất không đèn hiệu giao thông và ngay cả sương mù, ngàn thông cổ thụ cũng chỉ còn trong hoài niệm, với chính cư dân nơi này...

Nguy cơ do người về từ vùng dịch ở Hà Nội rất cao

Nhiều tổ dân phố tại thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) bị phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội có ảnh hưởng, tác động rất nhiều đến các tỉnh, thành phố khác. Nếu Hà Nội để bùng phát dịch nặng như các tỉnh phía Nam, sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn lực quốc gia.

"Bóng cười" tràn lan trong mùa dịch

Khách hàng chơi bóng cười tại một quán trà chanh nằm trên địa bàn TP Thái Nguyên.
(PLVN) -  Bóng cười đang được bán công khai, rầm rộ tại nhiều cơ sở kinh doanh ở Thái Nguyên, bất chấp việc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Điều này đòi hỏi, cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn triệt để.

8 ngành nghề được phép hoạt động tại TP HCM sau ngày 1/10

Hoạt động kinh doanh, thương mại - dịch vụ cung cấp lương thực, thực phẩm tại TP HCM được hoạt động trở lại.
(PLVN) - Theo chỉ thị mới nhất của UBND TP HCM được ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP HCM công bố tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP HCM ngày 30/9, địa phương sẽ cho phép hàng loạt ngành nghề kinh doanh hoạt động để từng bước trở lại tình trạng bình thường mới.

Đồng Nai tiếp tục xử lý các trường hợp lang thang

Lực lượng chức năng phường Thanh Bình tích cực tổ chức thu gom, test nhanh đối tượng lang thang, ăn xin trên địa bàn.
(PLVN) -  Lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa tăng cường rà soát, tổ chức sàng lọc, test nhanh và đưa người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn đến nơi quy định, nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Được nhộn nhịp đón Tết Trung thu nhờ thành quả chống dịch

"Biển người" đổ về Quảng trường 30/10.
(PLVN) - Sau khi thành phố Hạ Long cho phép mở lại một loạt các dịch vụ, hoạt động văn hóa, thể thao từ ngày 19/9, tối 20/9 rất đông người dân TP Hạ Long đã đổ về quảng trường 30/10 vui chơi, đón Tết Trung thu. Đây là thành quả của nhân nhân và chính quyền toàn tỉnh Quảng Ninh, toàn thành phố Hạ Long trong công tác phòng chống dịch bệnh.