Vĩnh Phúc cần tăng cường thanh, kiểm tra các nghề tư pháp

(PLO) - Đó là yêu cầu của Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long tại buổi làm việc với Sở Tư pháp Vĩnh Phúc sáng nay (8/8).

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. Về phía địa phương có Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Văn Bắc cùng các lãnh đạo Sở, phòng chuyên môn, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc, Phòng tư pháp cấp huyện.

Phát biểu tại buổi làm việc với Sở Tư pháp Vĩnh Phúc, Bộ trưởng Lê Thành Long đã ghi nhận những nỗ lực của Sở trong thời gian qua. Tư pháp Vĩnh Phúc có thuận lợi là được “sống” trong môi trường phát triển kinh tế xã hội rất sôi động của tỉnh, có nhiều điều kiện tốt và thực tế đã xuất hiện nhiều điểm sáng.

Tuy nhiên Bộ trưởng cũng chỉ rõ ngành Tư pháp Vĩnh Phúc vẫn còn những hạn chế nhất định trong một số lĩnh vực, một phần do quy định của pháp luật. phần khác do vấn đề đạo đức hành nghề. Vĩnh Phúc hiện cũng có bất cập trong công tác cán bộ cần phải giải quyết.

Chỉ rõ những thách thức của Bộ, ngành trong thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu Sở Tư pháp cần chủ động tham mưu có trách nhiệm hơn trong các công việc của tỉnh. Trong các Luật, đặc biệt chú ý triển khai tốt Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước để tránh kiện cáo, bồi thường. Đồng thời tăng cường công tác thanh kiểm tra, đặc biệt đối với các nghề tư pháp hiện tiềm ẩn rất nhiều vấn đề phức tạp. 

Vĩnh Phúc cần tăng cường thanh, kiểm tra các nghề tư pháp ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo kết quả công tác tư pháp từ năm 2016 đến nay, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Vĩnh Phúc Hà Thái Nguyên cho biết, trên cơ sở bám sát kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016 -2020 và chương trình hành động công tác tư pháp hàng năm của tỉnh, Ngành Tư pháp tiếp tục phát huy vai trò tham mưu triển khai kịp thời các nhiệm vụ theo kế hoạch. Nhìn chung công tác tư pháp đã hoàn thành tốt kế hoạch đã đề ra trong giai đoạn 2016-2020.

Cụ thể, công tác xây dựng và kiểm tra văn bản QPPL được nâng lên về chất và lượng; công tác quản lý xử lý VPHC và theo dõi THPL được duy trì thường xuyên; công tác PBGDPL và trợ giúp pháp lý tiếp tục được củng cố, tăng cường với nhiều đổi mới; công tác đăng ký quản lý hộ tịch đi vào nề nếp, kịp thời giải quyết yêu cầu của người dân và ngày càng được hiện đại hóa; công tác bổ trợ tư pháp tiếp tục được đẩy mạnh, chủ trương xã hội hóa đạt những kết quả nhất định đáp ứng nhu cầu của tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.

Vĩnh Phúc cần tăng cường thanh, kiểm tra các nghề tư pháp ảnh 2
Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh giải đáp một số vấn đề liên quan đến công tác hộ tịch

Công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện đạt kết quả cao, việc tư vấn giải quyết đối với các vụ việc phức tạp được thực hiện kịp thời, có chất lượng góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Sở Tư pháp cũng chỉ rõ những hạn chế như công tác tham mưu chỉ đạo có lúc, có việc hiệu quả chưa cao, chưa bảo đảm tiến độ; công tác phối hợp trong PBGDPL ở một số đơn vị chưa chặt chẽ, công tác quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp hiệu quả chưa đáp ứng yêu cầu, vẫn còn tình trạng chậm muộn trong cấp Phiếu Lý lịch tư pháp…

Vĩnh Phúc cần tăng cường thanh, kiểm tra các nghề tư pháp ảnh 3
Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Ngọc Vũ giải đáp các vấn đề về công tác cán bộ, tổ chức, bộ máy...

Nguyên nhân được Sở Tư pháp chỉ ra chủ yếu do thể chế pháp luật về một số lĩnh vực thuộc ngành quản lý chưa đầy đủ, chậm hoàn thiện; nhiệm vụ công tác tư pháp ngày càng nhiều, mức độ phức tạp gia tăng trong khi nguồn lực còn thiếu.

Sở Tư pháp đề nghị với Bộ Tư pháp một số vấn đề cụ thể như tăng cường tập huấn bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật; Bộ Tư pháp hàng năm sớm ban hành Kế hoạch công tác theo dõi THPL, trong đó xác định lĩnh vực trọng tâm để địa phương chủ động triển khai thực hiện; thiết lập đồng bộ hệ thống cung cấp, trao đổi thông tin và cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu LLTP giữa các cơ quan liên quan. Bộ cần có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo nghiêm túc công tác pháp chế ngành.

Làm rõ hơn những khó khăn vướng mắc trong công tác tư pháp, Trưởng phòng Tư pháp Vĩnh Tường phản ánh Phòng Tư pháp hiện nay chỉ có 2 công chức, ở cấp xã cán bộ tư pháp hộ tịch được luân chuyển, điều động liên tục qua mỗi kỳ đại hội tạo ra sự thiếu hụt lớn. Cũng xuất phát từ tình trạng lúng túng trong luân chuyển cán bộ tư pháp, hộ tịch cấp xã, đại diện Phòng Tư pháp huyện Bình Xuyên đề nghị Bộ Tư pháp nên có hướng dẫn về vấn đề này.

Vĩnh Phúc cần tăng cường thanh, kiểm tra các nghề tư pháp ảnh 4
Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự Kinh tế Nguyễn Thanh Tú giải đáp một số vấn đề liên quan đến tính pháp lý trong giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư

Còn Trưởng phòng xây dựng và kiểm tra VBQPPL, Sở Tư pháp cho rằng, một số quy định của Luật ban hành VBQPPL gây khó khăn cho các Sở ngành, do đó cần sửa luật theo hướng cụ thể hơn thời gian và hồ sơ trình văn bản; bên cạnh đó là tình trạng thiếu cán bộ làm công tác văn bản ở Sở Tư pháp và pháp chế ở các Sở, ngành. Giám đốc Trung tâm đấu giá tài sản cho biết thêm, hiện tỉnh có hơn 20 tổ chức bán đấu giá, cạnh tranh phức tạp, nhiều vụ bán đấu giá trên chục lần mới bán được, kéo dài qua nhiều năm…và đề nghị Bộ quan tâm, tháo gỡ.

Sau khi nghe các phản ánh từ địa phương, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã giải đáp các vấn đề về pháp lý trong giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư với vai trò tham gia từ đầu của Sở Tư pháp; các vấn đề về hộ tịch liên quan thiết thực đến đời sống của người dân; về kiện toàn, củng cố, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ tư pháp, pháp chế Sở ngành…

Vĩnh Phúc cần tăng cường thanh, kiểm tra các nghề tư pháp ảnh 5
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến

Cũng trong sáng 8/8, Bộ trưởng và Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh. 

Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!