Vĩnh Phúc: Bí thư xã Thiện Kế nói gì về việc người dân tố "cả họ làm quan"?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Không những để xảy ra tình trạng cho nhiều đơn vị, cá nhân lấn chiếm, xây dựng các công trình kiên cố trái phép, PLVN còn nhận được đơn thư phản ánh, nhiều người thân của ông Đào Trọng Tuấn – Bí thư Đảng ủy xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên cùng làm cán bộ trong xã gây xôn xao dư luận.
Ông Đào Trọng Tuấn – Bí thư Đảng ủy xã Thiện Kế. Ông Đào Trọng Tuấn – Bí thư Đảng ủy xã Thiện Kế.

Sai phạm chưa được xử lý

Như PLVN đã thông tin, thời gian qua, nhiều diện tích đất trên địa bàn xã Thiện Kế bị sử dụng trái pháp luật. Trong đó có việc lấn chiếm, xây dựng kiên cố ở khu đất có nguồn gốc thuộc Nông trường Tam Đảo, thôn Hiệp Thuận, bờ hồ Cam Lênh. Hiện được giao cho ông Lê Sỹ Trọng quản lý. Ông Trọng không sử dụng đúng mục đích mà cho thuê lại rồi xây dựng hàng rào kiên cố.

Ngày 6/3/2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra QĐ số 724/QĐ-UBND “về việc thu hồi đất do Cty TNHH Đầu tư sản xuất và Phát triển Nông nghiệp Vineco Tam Đảo không còn sử dụng để giao cho địa phương quản lý theo quy định của pháp luật”. Đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương: “tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tiếp tục vi phạm sử dụng đất, xây dựng trái phép trên đất do Cty Vineco Tam Đảo trả lại. Nếu xảy ra vi phạm pháp luật đất đai, hoàn toàn chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UBND tỉnh, UBND huyện”.

Trao đổi về nội dung này, ông Đào Trọng Tuấn - Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Thiện Kế từ năm 2011-2020 xác nhận, việc các hộ dân xây dựng “chưa được huyện phê duyệt”.

Không những bất bình đối với phần đất do ông Trọng quản lý, tại xã Thiện Kế, người dân cũng bức xúc về nhiều diện tích đất khác cũng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Điển hình như, từ ngã 3 đường nhựa đi vào hồ Cam Lênh mọc “sừng sững” một căn biệt thự 2 tầng hay xung quanh đồi Hiệp Thuận có nhiều đơn vị “xẻ thịt” chiếm dụng biến thành trạm trộn bê tông, tập kết vật liệu xây dựng, nhà máy sản xuất gạch không nung…

Không những thế còn có hàng nghìn m2 đất tại kênh suối Sông Mây cũng bị san nền chia thành nhiều ki ốt, có dấu hiệu “xẻ” ra bán chiếm dụng nhằm trục lợi cá nhân. Thậm chí, ngay gần UBND xã Thiện Kế cũng có công trình được quây tôn do một đơn vị đứng ra xây một dãy nhà, được gọi là nhà ở xã hội (?!).

Ngày 13/12/2019, UBND xã Thiện Kế đã ra thông báo về việc di dời, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên đất tại khu vực đồi Hiệp Thuật nhưng việc ban hành văn bản xem ra chỉ như “nước đổ lá khoai”, đến nay các công trình vẫn nguyên trạng.

Ngoài ra, người dân địa phương còn cho biết, có nhiều đất công, đất rừng cũng bị chiếm dụng xây dựng kiên cố trái phép xung quanh thôn Ngũ Hồ, thôn Rừng Cuông. Thậm chí còn cắm biển quảng cáo là do công ty Lạc Hồng kí hợp đồng với UBND xã.

Dự luận đặt ra câu hỏi, có hay không việc bao che, tiếp tay cho sai phạm, trục lợi cá nhân trong những vụ việc trên? Trao đổi về vấn đề trên, ông Đào Trọng Thành - Chủ tịch UBND xã Thiện Kế cho biết: “Đây là những sai phạm từ thời chủ tịch trước”.

Vĩnh Phúc: Bí thư xã Thiện Kế nói gì về việc người dân tố "cả họ làm quan"? ảnh 1

Công trình có dấu hiệu sai phạm trên địa bàn xã Thiện Kế.

Anh làm bí thư, em làm chủ tịch

Không chỉ phản ánh về những dấu hiệu vi phạm trong xây dựng, quản lý đất đai... người dân còn bức xúc phản ánh, trong các cơ quan ban ngành ở xã Thiện Kế, đa số là “người nhà”, “người thân” của ông Đào Trọng Tuấn giữ các chức vụ quan trọng.

Theo đó, ông Đào Trọng Thành hiện đang giữ chức Chủ tịch UBND xã Thiện Kế chính là em con chú của ông Tuấn. Hay cháu ông Tuấn là ông Nguyễn Văn Thao trước làm Xã Đội trưởng, sau phụ trách kế toán, ngân sách xã Thiện Kế.

Ngoài ra, em trai ông Tuấn là ông Đào Trọng Anh làm Chủ nhiệm Hợp tác xã Môi trường. Ông Đào Trọng Hưng - Trạm trưởng trạm Y tế xã là anh trai ông Thành - Chủ tịch UBND xã.

Ông Lê Văn Chiến - trước là Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân giờ làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh là em trai vợ ông Bí thư xã. Bà Nguyễn Thị Tuyết là cháu vợ ông Tuấn giữ chức Phó chủ tịch Hội phụ nữ xã.

Ông Lưu Tiến Cường – cháu ông Tuấn hiện đang giữ chức bí thư Đoàn thanh niên. Ông Nguyễn Văn Minh, con cậu ruột ông Tuấn làm Chủ nhiệm Hợp tác xã điện Thiện Kế.

Người dân băn khoăn, việc nhiều anh em, họ hàng của Bí thư xã Thiện Kế Đào Trọng Tuấn cùng giữ các vị trí khác nhau trong một xã có đúng quy trình không, có minh bạch trong việc chọn người phục vụ cho nhân dân? Có hay không sự nâng đỡ, tạo phe cánh?

Về vấn đề này, ông Đào Trọng Tuấn không thừa nhận việc có anh em ruột và người thân giữ các chức vụ trong UBND xã Thiện Kế.

Còn ông Đào Trọng Thành – Chủ tịch UBND xã Thiện Kế thì cho biết: “Về công tác nhân sự là phải xuống gặp anh Dương (Phó bí thư trường trực, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã – PV). Người dân phản ánh như vậy đúng hay sai thì không thể phát ngôn được. Anh em cán bộ làm lãnh đạo 10 năm nay rồi, chứ không phải mới. Bản thân chúng tôi cũng trưởng thành từ thôn, xong lên đến xã, làm lãnh đạo từ năm 1999, bản thân tôi cũng làm dưới thôn. Từ năm 2006 đến nay thì làm trên xã qua các chức danh khác nhau. Chứ không phải là mới tham gia, mới làm ở đây. Để khách quan nhất, Dương sẽ có ý kiến về tất cả những trường hợp ấy”.

“Còn người dân phản ánh đúng sai thì đó là quyền của người dân. Sáu chức danh chủ chốt trong xã thì anh Tuấn là Bí thư, còn tôi là em họ của anh Tuấn. Anh Dương sẽ cung cấp hết, tôi là em họ anh Tuấn, nói sẽ không khách quan. Không có chuyện 6 chức danh chủ chốt là anh em, không có chuyện đó. Anh Dương là Phó bí thư trường trực - Chủ tịch Hội đồng nhân dân, còn tôi là Phó bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND. Anh Đỗ Hoàng Hà - Phó Uỷ viên ban thường vụ - Phó chủ tịch UBND xã. Anh Vũ Văn Huấn là Uỷ viên ban chấp hành - Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân. Chứ hầu hết thì không có. Ông Nguyễn Văn Thao xưa là xã đội trưởng nay làm kế toán xã là cháu ông Tuấn. Lưu Tiến Cường - Bí thư đoàn thanh niên xã là cháu ông Tuấn, trưởng thành từ thôn lên. Ông Đào Trọng Anh làm chủ nhiệm HTX môi trường là em trai ông Tuấn. Ông Lê Văn Chiến chẳng liên quan gì ông Tuấn”.

Thời gian qua, tình trạng “cả họ làm quan”, “cả nhà làm cán bộ” được lý giải là làm đúng quy trình, do - tại - bởi ngẫu nhiên…

Tại diễn đàn Quốc hội, có đại biểu từng đặt vấn đề: “Nhiều người nhà cùng làm quan thì liệu trong công việc có công tâm khách quan không? Ai là người kiểm tra đánh giá năng lực, hiệu quả công việc của những người này?”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Đoàn
Cùng chuyên mục
Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Đọc thêm

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.

Nông dân miền Tây ưa dùng thiết bị bay trong sản xuất nông nghiệp

Người dân dùng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị sâu bệnh hại lúa.
(PLVN) - Những năm gần đây, nông dân huyện Tam Nông, Đồng Tháp đã dùng các trang thiết bị, máy móc hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả rất đáng kể. Nổi bật là việc ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị bệnh cho lúa.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Nguyên đơn không đồng tình với phán quyết của TAND Cấp cao tại Hà Nội

Các văn bản ông Hoàng Văn Tiến gửi đi và nhận lại từ các cơ quan chức từ khoảng 15 năm qua.
(PLVN) -Vì thương gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố mẹ ông Hoàng Văn Tiến đã cho gia đình ông Chỉnh ở nhờ. Nhưng sau đó, ông Chỉnh đã tự ý làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Vụ việc đã được TAND tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội diễn ra ngày 8/4/2022, luật sư đã phân tích những vi phạm nghiêm trọng ở cấp toà sơ thẩm, dù vậy, ông Tiến vẫn chưa đòi lại được đất đã cho ông Mã Văn Chỉnh mượn.

Những tín hiệu tích cực trong chống thất thu thuế từ bất động sản

Nhiều tín hiệu tích cực sau những chỉ đạo chống thất thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản (Hình minh họa).
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã có nhiều văn bản chỉ đạo đến các địa phương trên cả nước về việc quản lý chống thất thu thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Theo ghi nhận ban đầu, tại TP Hồ Chí Minh, thu thuế từ bất động sản đã có những tín hiệu tích cực...

Tiếp tục hoàn thiện dữ liệu về dân cư, xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số

(Hình minh họa).
(PLVN) - Quyết định số 06/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” có ý nghĩa quan trọng, nhằm đáp ứng nhu cầu cao nhất của người dân và thực hiện quản lý nhà nước một cách hiệu quả.