Vĩnh Phúc bảo đảm an toàn, văn minh mùa lễ hội xuân Giáp Thìn 2024

Tỉnh Vĩnh Phúc lên kế hoạch đảm bảo các lễ hội diễn ra an toàn, văn minh, vui tươi, tiết kiệm
Tỉnh Vĩnh Phúc lên kế hoạch đảm bảo các lễ hội diễn ra an toàn, văn minh, vui tươi, tiết kiệm
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chuẩn bị đón lượng khách lớn đến trong dịp lễ hội đầu Xuân Giáp Thìn 2024, tỉnh Vĩnh Phúc đã lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, lực lượng chức năng đảm bảo các lễ hội diễn ra an toàn, văn minh, vui tươi, tiết kiệm.

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có hơn 390 lễ hội, chủ yếu thuộc các loại hình lễ hội truyền thống, lễ hội văn hóa, lễ hội ngành nghề, phần lớn các lễ hội được tổ chức vào mùa Xuân hằng năm. Tiêu biểu như: Lễ hội Kéo Song, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên; Lễ hội Tây Thiên, huyện Tam Đảo; Lễ hội Chọi trâu, xã Hải Lựu, huyện Sông Lô; Lễ hội đền Bắc Cung, huyện Yên Lạc... thu hút nhiều người dân địa phương và du khách thập phương.

Khu danh thắng Tây Thiên, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo là một trong những điểm đến thu hút lượng lớn người dân và du khách thập phương trong dịp lễ hội đầu Xuân. Dự báo năm 2024, khu danh thắng sẽ đón khoảng 1,3 triệu lượt khách về hành hương, du Xuân. Đến thời điểm hiện nay, huyện Tam Đảo đang khẩn trương triển khai công tác đảm bảo hoạt động đón khách, hoàn thiện về cơ sở vật chất, chỉnh trang khuôn viên; xây dựng kế hoạch, phương án chuyên chở đại biểu, các lực lượng tham gia lễ Cáo, lễ dâng hương tại đền Thượng đảm bảo thuận lợi an toàn.

Cùng với đó, đơn vị chức năng hướng dẫn người dân thắp hương, hóa sớ đúng nơi quy định; chủ động về phương án, lực lượng, phương tiện, các điều kiện để kịp thời ứng phó với các tình huống phát sinh trong lễ hội. Chú trọng công tác phòng chống cháy nổ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong thời gian cao điểm, tránh xảy ra tình trạng ùn tắc. Đặc biệt, thực hiện đồng bộ các giải pháp tránh để xảy ra tình trạng móc túi trộm đồ của du khách và các trò chơi cờ bạc trá hình tại di tích.

Lễ hội ở Vĩnh Phúc được đảm bảo an toàn và văn minhLễ hội ở Vĩnh Phúc được đảm bảo an toàn và văn minh

Ông Đỗ Quốc Trọng, Trưởng Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên huyện Tam Đảo cho biết: “Để lễ hội Tây Thiên diễn ra thực sự an toàn, lành mạnh, cùng với việc xây dựng các phương án đón tiếp và phục vụ khách, Ban quản lý khu danh thắng chú trọng đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy. Ban quản lý chủ động phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng địa phương kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện, nguồn điện tại các khu vực dâng hương, thờ tự... Các khu vực dâng hương, hóa vàng mã sẽ bố trí nhân viên túc trực, hướng dẫn du khách thực hiện đúng quy định. Đối với các hành vi lợi dụng lễ hội để tổ chức các hoạt động cờ bạc trá hình, mê tín dị đoan, vui chơi có thưởng trong khu vực di tích sẽ được ban tổ chức lễ hội phối hợp với lực lượng chức năng xử lý triệt để”.

Đối với Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm nay, huyện Sông Lô chỉ đạo Ban Tổ chức lễ hội điều chỉnh, tiết giảm quy mô, quy trình tổ chức phù hợp với lịch sử, văn hóa truyền thống của lễ hội; không tổ chức bán vé, thu tiền vào lễ hội mà chỉ huy động từ nguồn xã hội hóa, sự tự nguyện đóng góp của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn.

Ông Đào Tiến Trung, Chủ tịch UBND xã Hải Lựu cho biết: Hiện nay, xã đã tiến hành gia cố hàng rào, cổng ra vào sới chọi vững chắc, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người tham gia lễ hội; xây dựng kịch bản, kế hoạch và các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người tham gia, gồm phân luồng giao thông từ xa, bố trí địa điểm bãi đỗ xe thuận lợi nhằm tránh ùn tắc gây mất an ninh trật tự; quy định chặt chẽ trách nhiệm đối với chủ trâu và người tham gia lễ hội”.

Để các lễ hội đầu Xuân diễn ra an toàn, văn minh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị UBND các huyện, thành phố phối hợp, chỉ đạo phòng chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội Xuân an toàn, tiết kiệm, văn minh. Tăng cường kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm, tiêu cực, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Bên cạnh đó, có phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ, công tác bảo vệ, giữ gìn di tích, bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các lễ hội.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc sẽ phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm, tiêu cực, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao ý thức, nhận thức của nhân dân về việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong hoạt động lễ hội.

Đọc thêm

Rộn rã tiếng cười tại Lễ rước kiệu vùng ven Khu di tích Đền Hùng

Không chỉ thể hiện tinh thần đoàn kết, tính cộng đồng dân tộc, Lễ rước kiệu của người dân vùng ven Khu di tích Đền Hùng còn góp phần tạo sự phong phú, hấp dẫn của các hoạt động văn hóa dân gian trong dịp Giỗ Tổ.
(PLVN) - Trong sáng nay, 15/4 (tức ngày mùng 7/3 âm lịch), 7 xã, phường, thị trấn vùng ven Khu Di tích lịch sử Đền Hùng chính thức thực hiện nghi lễ rước kiệu về Đền Hùng, thành phố Việt Trì (Phú Thọ). Mang theo niềm vui và lòng tự hào của những người con đất Tổ, người dân dưới chân núi Đền Hùng tái hiện các hình thức sinh hoạt văn hóa xưa của người Việt cổ trong rộn rã tiếng cười.

Tỉnh Phú Thọ đảm bảo an ninh trật tự khi lượng du khách về Đền Hùng tăng cao

Ngày 14/4, Khu di tích Đền Hùng đón khoảng 700.000 lượt khách
(PLVN) - Theo ước tính, từ ngày 1-6/3 Âm lịch ước tính, Khu di tích Đền Hùng đã đón khoảng 1,5 triệu lượt khách. Để đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng chức năng của tỉnh Phú Thọ đã tăng cường các phương án đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng cho du khách, không để xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn giao thông.

350.000 lít nước ngọt của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã đến với Nhân dân đảo Hòn Chuối

350.000 lít nước ngọt của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã đến với Nhân dân đảo Hòn Chuối
(PLVN) - Với tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ Nhân dân vượt qua khó khăn mùa “hạn hán”, ngày 13/4, chuyến tàu chở hơn 350.000 lít nước ngọt của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 từ thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã đến với Nhân dân đảo Hòn Chuối, tỉnh Cà Mau trong niềm hạnh phúc, vui mừng và phấn khởi.

Cần Thơ 'siết' quản lý đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Cần Thơ 'siết' quản lý đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP cần Thơ mới ký ban hành Chỉ thị yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức bao che hành vi vi phạm của các cơ sở kinh doanh.