Vĩnh Long: Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm về an toàn lao động trong thi công xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn lao động trong thi công xây dựng, sau khi trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra 02 vụ việc mất an toàn lao động dẫn đến chết người.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, thời gian qua, công tác quản lý an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong thi công xây dựng công trình đã được các cấp, các ngành, các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, nhà thầu quan tâm chỉ đạo, thực hiện chặt chẽ. Từ công tác thiết kế, tổ chức thi công đến việc theo dõi, kiểm tra giám sát công trình nhằm kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các vi phạm, sai phạm trong quá trình thi công.

 Vĩnh Long: Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm về an toàn lao động trong thi công xây dựng ảnh 1

Sự cố tại công trình thi công cầu Mỹ Thuận 2 khiến 01 công nhân rơi xuống sông tử vong vào tối 30/9.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số nhà thầu chưa thực hiện nghiêm túc về an toàn vệ sinh lao động, chưa quan tâm đến hệ thống quản lý an toàn lao động; một số thiết bị thi công chưa đáp ứng yêu cầu chất lượng, sử dụng thiết bị không đúng chủng loại, không đúng công suất, thiếu kiểm định; một số máy móc, trang thiết bị chưa được kiểm tra kỹ chất lượng trước khi đưa vào công trình…

Đồng thời, một số nhà thầu lựa chọn phương án, biện pháp thi công chưa phù hợp, chưa tuân thủ thiết kế được duyệt; cũng như còn có sự chủ quan, thiếu tổ chức kiểm tra, đánh giá các điều kiện an toàn, ổn định của công trình trước khi tổ chức thi công dẫn đến thiếu an toàn khi thi công xây dựng.

Điều này đã dẫn đến sự cố gây mất an toàn lao động trong thi công xây dựng, xảy ra tại Cầu Mỹ Thuận 2 (làm chết 1 người) và sự cố sập đổ giàn giáo tại công trình Trung tâm Văn hóa – Thể thao truyền hình thị xã Bình Minh, thuộc gói thầu xây lắp số 3 (làm chết 1 người).
Trước tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành tỉnh và các địa phương tăng cường công tác phổ biến, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng, an toàn lao động trong thi công công trình xây dựng, các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, quy trình, công nghệ xây dựng... Đồng thời, phối hợp Công an tỉnh, các ngành chức năng có liên quan và UBND các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra sự tuân thủ các quy định về quản lý an toàn lao động tại các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.
Về phía các chủ đầu tư và nhà thầu, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, quy trình từ khâu thiết kế, thi công và giám sát thi công công trình; bảo đảm các điều kiện an toàn, vệ sinh lao động, hạn chế thấp nhất các yếu tố gây nguy hiểm đến tính mạng, gây hại đến sức khỏe người lao động và nhân dân… Từ đó, kịp thời phát hiện những trường hợp không đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh lao động trong công trình xây dựng hoặc cố ý sai phạm để chấn chỉnh và kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật./.

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm: Một số quy định chưa đảm bảo tính minh bạch

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm: Một số quy định chưa đảm bảo tính minh bạch

(PLVN) - Trên cơ sở ý kiến của các doanh nghiệp và hiệp hội góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm (Dự thảo), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Dự thảo còn một số nội dung chưa đảm bảo tính minh bạch và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đọc thêm

Đề xuất nâng mức phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Tờ trình Chính phủ đề nghị xây dựng Nghị định quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nhà giáo nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc, giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà giáo, tạo sự công bằng, minh bạch trong việc xem xét, chi trả chế độ phụ cấp.

Từ 19/11/2022: Người cai nghiện ma túy bắt buộc được hỗ trợ học văn hóa, học nghề

Người cai nghiện ma túy bắt buộc được hỗ trợ học văn hóa, học nghề.
(PLVN) - Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được Bộ Tài chính quy định tại Thông tư số 62/2022/TT-BTC quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách Nhà nước thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; công tác cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy, có hiệu lực từ ngày 19/11/2022.

Thủ tướng yêu cầu sớm khắc phục tình trạng đóng cửa, tạm ngừng bán lẻ xăng dầu

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu sớm khắc phục tình trạng đóng cửa, tạm ngừng bán lẻ xăng dầu.
(PLVN) - Trước hiện tượng một số doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu tại một số địa phương đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh hoặc bán hàng với số lượng hạn chế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu sớm khắc phục tình trạng này; bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân trong mọi tình huống.