Vinh danh thành tích xuất sắc của HLV, VĐV thể thao người khuyết tật

Chương trình đã vinh danh những thành tích xuất sắc của các HLV, VĐV thể thao NKT. Nguồn Bộ LĐTBXH
Chương trình đã vinh danh những thành tích xuất sắc của các HLV, VĐV thể thao NKT. Nguồn Bộ LĐTBXH
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ngày 29/11 tại Hà Nội diễn ra Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3/12), trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng cho HLV, VĐV người khuyết tật; và Diễn đàn lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật (NKT). Chương trình do Uỷ ban Quốc gia về NKT Việt Nam, Bộ VH-TT&DL, Bộ LĐ-TB&XH, Hội LHTN Việt Nam, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức.

Ông Nguyễn Văn Hồi – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam cho biết, Việt Nam hiện có trên 7 triệu NKT, chiếm hơn 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên, trong đó NKT nặng và đặc biệt nặng chiếm khoảng 28,9%, khoảng 10% NKT thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm đến công tác NKT. Quốc hội đã ban hành Luật Người khuyết tật. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ đã xây dựng hệ thống chính sách, pháp luật về NKT khá toàn diện, đầy đủ nhằm thúc đẩy cơ hội bình đẳng cho NKT trong thực hiện các quyền về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Đến nay số NKT được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí đạt trên 1,6 triệu người. Các bệnh viện đa khoa trung ương, tỉnh và huyện đều có khoa phục hồi chức năng, 20 tỉnh/ thành phố thành lập được trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và 107 cơ sở giáo dục chuyên biệt cho trẻ em khuyết tật không đến được trường lớp bình thường, đã thống nhất được ngôn ngữ kí hiệu và chữ nổi Brail trong toàn quốc.

Hàng năm có khoảng 19 ngàn NKT được dạy nghề tạo việc làm; giới thiệu việc làm cho khoảng trên 20 ngàn lượt NKT với tỷ lệ thành công đạt trên 50%, khoảng gần 40 ngàn NKT được vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm với lãi suất ưu đãi v.v… Các chính sách khác như: miễn, giảm giá vé khi tham gia giao thông và vào các khu vui chơi giải trí được các địa phương thực hiện với mức miễn giảm từ 25% đến 100% cho người khuyết tật.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông cho biết, trong lĩnh vực thể thao, hoạt động TDTT của NKT đã đóng góp không nhỏ vào bảng vàng thành tích của thể thao Việt Nam, rất nhiều VĐV là NKT đã được vinh danh trên các đấu trường thể thao khu vực và quốc tế. Đã có nhiều HLV, VĐV thể thao NKT được trao tặng những phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ do đạt thành tích đặc biệt xuất sắc tại các kỳ Đại hội thể thao NKT khu vực, châu lục và thế giới.

Theo 2 Bộ LĐ-TB&XH và VH-TT&DL, thời gian tới tập trung rà soát, hoàn thiện pháp luật về NKT, nhất là cơ chế chính sách trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, tạo việc làm, văn hóa, thể dục, thể thao, giải trí và du lịch, tiếp cận công trình công cộng, giao thông, trợ giúp pháp lý, công nghệ thông tin và truyền thông; Đẩy mạnh xã hội hóa công tác trợ giúp NKT, huy động các tổ chức, cá nhân và cộng đồng tham gia trợ giúp NKT; Đối với lĩnh vực thể dục, thể thao tập trung hướng dẫn các địa phương thành lập và phát triển hệ thống câu lạc bộ thể dục, thể thao NKT; phát triển các môn thể thao phù hợp dành cho NKT tập luyện hòa nhập, thi đấu…

Chương trình đã vinh danh những thành tích xuất sắc của các HLV, VĐV thể thao NKT đã nỗ lực tập luyện, thi đấu mang vinh quang về cho Tổ quốc tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12 tại Camphuchia). Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, Ban Tổ chức đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 22 HLV, VĐV thể thao NKT và trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 11 HLV, VĐV NKT có thành tích xuất sắc.

Đọc thêm

Bình Định: Tổ chức thành công giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế được xem như một nhiệm vụ chính trị

Quang cảnh buổi họp báo
(PLVN) - Chiều ngày 23/02, UBND tỉnh Bình Định đã có buổi làm việc với các cơ quan truyền thông, báo chí về công tác tổ chức Giải Đua thuyền máy Nhà nghề Quốc tế UIM F1H2O và UIM-ABP AQUABIKE Bình Định Grand Prix 2024. Sự kiện dự kiến thu hút khoảng 50.000 khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Bình Định.