Vinh danh những con người làm nên kì tích điện ảnh cách mạng bưng biền Nam bộ

Chân dung các chiến sĩ điện ảnh tại triển lãm
Chân dung các chiến sĩ điện ảnh tại triển lãm
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Những con người đã làm nên kì tích của một thời điện ảnh cách mạng bưng biền Nam bộ sẽ xuất hiện trong cuộc triển lãm diễn ra từ ngày 12 đến 23/10, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM.

Họ là những nghệ sĩ sáng tác, những chuyên viên công nghệ điện ảnh. Một lớp người đã lên chiến khu, vừa cầm máy quay, vừa mày mò lắp đặt các dụng cụ tráng phim, in phim, chiếu bóng.

Có thể kể đến những tên tuổi như: Mai Lộc, Khương Mễ, Nguyễn Thế Đoàn, Trần Nhu, Vũ Sơn, Lê Minh Hiền, Tô Cương, Vũ Ba, Trương Thành Hỷ… Họ không chỉ là những người làm nghệ thuật, mà trên hết là những con người yêu nước, không tiếc máu xương, sẵn sàng xả thân cho kháng chiến. Chính những vất vả, hy sinh của họ đã đem lại các thước phim tư liệu, phóng sự quý báu mang giá trị lịch sử cao, lưu lại cho hôm nay và mai sau.

Để vinh danh những nghệ sĩ - chiến sĩ ấy, hình ảnh của họ đã xuất hiện trong sự kiện trưng bày, triển lãm 75 năm Điện ảnh cách mạng Bưng biền - Nam bộ diễn ra từ ngày 12 đến 23/10, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM (số 69 đường Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1).

Đây là hoạt động do Nhà Văn hóa Điện ảnh TPHCM, Trung tâm Nghiên cứu và lưu trữ điện ảnh, Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm Điện ảnh cách mạng Bưng biền - Nam bộ (15-10-1947 - 15-10-2022).

Triển lãm sẽ giới thiệu hơn 140 bức ảnh về điện ảnh cách mạng Bưng biền - Nam bộ giai đoạn 1947-1952, hiện đang được lưu giữ tại Viện Phim Việt Nam thuộc 4 chủ đề chính: Những gương mặt nghệ sĩ - chiến sĩ điện ảnh tiêu biểu; Những dấu ấn thời gian; Hoạt động sản xuất phim và chiếu bóng; Một số tác phẩm tiêu biểu. Ngoài ra, còn có 500 ấn phẩm sách, báo, tài liệu… về lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Nam bộ giai đoạn 1945-1954 và văn hóa Nam bộ từ kho tư liệu của Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM được trưng bày. Tại không gian triển lãm cũng chiếu giới thiệu một số phim tài liệu nổi tiếng của điện ảnh Bưng biền - Nam bộ, như: Trận Mộc Hóa, Trận La Ban, Binh công xưởng Khu 8, Chiến dịch Trà Vinh...

Triển lãm là cơ hội để phổ biến giá trị lịch sử và văn hóa của tư liệu, tài liệu điện ảnh lưu trữ đến đông đảo công chúng. Đồng thời, thông qua các tư liệu, hình ảnh quý giá, góp phần cung cấp thêm những dữ liệu thông tin bổ ích, thú vị, cũng như góp một góc nhìn ý nghĩa về lịch sử cuộc đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc nói chung, lịch sử nền Điện ảnh cách mạng Việt Nam nói riêng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn Hoàng thành Thăng Long vẫn chờ giải mã

Dấu tích sân Đan Trì.
(PLVN) -  Cuộc khai quật khảo cổ năm 2022 tiếp tục phát hiện nhiều tư liệu mới giúp hiểu sâu sắc thêm các di tích khảo cổ ở khu vực trung tâm qua hàng nghìn năm lịch sử, qua đó phát hiện thêm nhiều giá trị của Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long. Đặc biệt, nhiều tư liệu mang tính xác thực cao góp phần khôi phục không gian Chính điện Kính Thiên.

Chạy trốn “Chốn an toàn”

Triển lãm “Chạy trốn “Chốn an toàn” kéo dài đến 31/12/2022.
(PLVN)  Chạy trốn “Chốn an toàn” Là tên triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khai mạc ngày 2/12 để hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng trốn bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.

Sẵn sàng cho “Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022”

Sẵn sàng cho “Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022”
(PLVN) - Tối 02/12/2022, “Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022” sẽ chính thức khai mạc tại sân khấu đường Lê Lợi, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia trên 100 diễn viên, nghệ nhân người dân tộc Thái, Mông, Hà Nhì, Lào, Lự... Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất, sẵn sàng chào đón du khách.

Phải mua 150 nghìn đồng 1 gói chè để được vào chụp ảnh vườn hoa

Phải mua 150 nghìn đồng 1 gói chè để được vào chụp ảnh vườn hoa
(PLVN) - Để được vào điểm tham quan, chụp ảnh hoa Anh đào ở khu đồi chè Ô Long, phường Ô Quy Hồ, thị xã Sa Pa, khách du lịch phải mua 1 gói chè trị giá 150 nghìn và được được đội bảo vệ của phường yêu cầu để xe vào nơi quy định của phường, sau đó thu 50.000 đồng/ô tô và 10.000 đồng/xe máy.

Quyết liệt “tẩy chay” nội dung phản cảm trên mạng

Hình ảnh trong clip có nội dung phản cảm đã bị cơ quan chức năng xử phạt của tiktoker Nờ Ô Nô.
(PLVN) -  Sự việc hot Tiktoker có hành vi phản cảm trong một clip đang bị “tẩy chay” gần đây không đơn giản là chuyện của một cá nhân lệch lạc, mà còn gióng lên lời cảnh báo về tác dụng độc hại của những nội dung “bẩn” đang ngày một tràn lan trên mạng với sự đón nhận của người trẻ.

Triển lãm sản phẩm sơn mài Việt Nam

Triển lãm sản phẩm sơn mài Việt Nam
(PLVN) -Triển lãm thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham quan, thưởng lãm. Nhiều tác phẩm sơn mài được công chúng đánh giá cao như "Hai Bà Trưng," "Xích hổ tướng;" "Cá và hoa đào;" "Bạch Đằng giang"…

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh
(PLVN) -Theo Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, Hồ sơ đề cử di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đáp ứng những tiêu chí để ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Cách đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào xã hội

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Cách đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào xã hội
(PLVN) -  Có nhiều định nghĩa về khái niệm văn hóa và cách hiểu, cách lý giải khác nhau, song tất cả đều thừa nhận vai trò quan trọng của văn hóa đối với lịch sử, hiện tại và tương lai; đối với mỗi con người, gia đình, cộng đồng và quốc gia, dân tộc. Vì thế, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhìn nhận văn hóa như ngọn đuốc “soi đường cho quốc dân đi”.

Trưng bày tư liệu về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam

Trưng bày tư liệu về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam
(PLVN) -Trong khuôn khổ Hội thảo Khoa học “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”, sáng 29/11, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức triển lãm sách, tài liệu với chủ đề “Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam”.

Đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào toàn bộ xã hội

Đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào toàn bộ xã hội
(PLVN) -Ngày 29/11, Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” đã diễn ra bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội - Huế - TP.HCM.

Bạc Liêu xác lập Kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối

Bạc Liêu xác lập Kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối
(PLVN) - Nhằm tôn vinh giá trị của con tôm và hạt muối Bạc Liêu trong ẩm thực, UBND tỉnh phối hợp với Hiệp hội ẩm thực Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu, trong đó có lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu. Đây là cơ hội phát triển ngành ẩm thực của Bạc Liêu gắn với tôm và muối, phục vụ du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.