Vinh danh kiều bào tiêu biểu năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 22/1, trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương năm 2022 do Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao tổ chức, lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp gỡ, vinh danh kiều bào có nhiều đóng góp trong phòng, chống dịch COVID-19 và hoạt động tích cực hướng về quê hương.
Hình ảnh tại buổi lễ. Hình ảnh tại buổi lễ.

Kiều bào cùng đất nước, dân tộc vượt qua khó khăn

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao bày tỏ vui mừng và vinh dự được cùng Đoàn kiều bào tiêu biểu bao gồm gần 60 người, đến từ 23 quốc gia trên thế giới, là các doanh nhân, trí thức, đại diện các Hội đoàn cộng đồng NVNONN tới thăm Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc - ngôi nhà chung của khối đại đoàn kết dân tộc.

Theo Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu, đây là dịp đặc biệt và ý nghĩa để cùng nhìn lại một năm 2021 đầy thách thức, cũng như bày tỏ sự cảm ơn và tri ân với những cá nhân, tổ chức đã ủng hộ, đồng hành cùng đất nước, dân tộc vượt qua khó khăn những năm vừa qua.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho hay, trong năm vừa qua, đại dịch COVID-19 đã lan rộng ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của bà con ta ở nước ngoài. Song, bà con đã nỗ lực thích ứng và phục hồi cuộc sống, công việc ở sở tại, đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực với quê hương đất nước.

Thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và nhà nước và Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao, bà con đã quyên góp số tiền lên tới 80 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch trong nước nói chung và Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 nói riêng, cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế...

Nhiều kiều bào tại các nước như Singapore, Australia, Nhật Bản, Đức, Mỹ, Hàn Quốc… đã tích cực đồng hành với các cơ quan trong nước, hỗ trợ các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài vận động chính quyền sở tại, mở ra nhiều cơ hội tiếp cận vaccine, thuốc và thiết bị, vật tư y tế phòng dịch.

Cùng với những đóng góp tích cực vào công tác ngoại giao vaccine, các tổ chức, mạng lưới doanh nhân, trí thức, thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài đã kết nối hiệu quả với trong nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

“Những nghĩa cử cao đẹp này không chỉ thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn của cộng đồng NVNONN mà còn là truyền thống đại đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” quý báu của dân tộc Việt Nam ta”, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh.

Cùng với đó, cộng đồng, bà con ta ở nước ngoài ngày càng hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, thế hệ thứ hai, thứ ba, nhiều người Việt trẻ tham gia đời sống chính trị các nước cùng với lực lượng doanh nhân, trí thức cộng đồng NVNONN với khoảng 500 nghìn người đang đóng vai trò tăng cường vị thế và uy tín của cộng đồng cộng đồng NVNONN ở sở tại; qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam với các nước…

Phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến chào mừng các kiều bào về nước đón Tết Nguyên đán và tham dự chương trình Xuân Quê hương 2022; cho biết, trong bối cảnh khó khăn của đại dịch COVID-19, bà con kiều bào cố gắng thu xếp công việc để về sum họp gia đình, thăm hỏi bạn bè trong dịp Tết đến xuân về. Đây là nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc mà người Việt Nam dù ở trong hay ngoài nước đều luôn giữ gìn.

Theo ông Đỗ Văn Chiến, trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 bùng phát cuối tháng 4/2021 tác động nghiêm trọng đến đời sống, an toàn của người dân và phát triển kinh tế- xã hội, bà con kiều bào đã có những nghĩa cử cao đẹp hướng về quê cha, đất tổ với những hành động thiết thực, xúc động.

Lan tỏa tinh thần “tình đồng chí, nghĩa đồng bào”, Bày tỏ niềm vui được gặp các kiều bào về nước đón Tết Nguyên đán và tham dự chương trình Xuân Quê hương 2022, đánh giá cao, cảm ơn và ghi nhận những tình cảm sâu sắc, đóng góp của những người con đất Việt xa xứ cho sự phát triển chung của đất nước nói chung, công tác phòng, chống dịch trong nước nói riêng. Nhiều nghĩa cử cao đẹp đã được lan tỏa, phát huy tinh thần “đoàn kết, đoàn kết đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công” quý báu của dân tộc ta.

Đề cập đến những kết quả đạt được trong công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, cộng đồng NVNONN tiếp tục đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, hòa nhập xã hội sở tại, trở thành người công dân tốt và đóng góp cho nước sở tại; đồng thời tiếp tục gắn bó chặt chẽ với quê hương, lan tỏa tinh thần đoàn kết quý báu của dân tộc.

Bên cạnh đó, bà con quan tâm giữ gìn tiếng Việt, đặc biệt việc dạy, học và sử dụng tiếng Việt trong cộng đồng, tạo dựng môi trường thực hành tiếng Việt cho thế hệ kiều bào trẻ.

Mỗi kiều bào là “một sứ giả” lan tỏa văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực, nhân cách, hồn cốt của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế; tiếp thu những tinh hoa văn hóa nước ngoài về Việt Nam để học tập, nghiên cứu.

Nhân dịp này, 33 tập thể, 45 cá nhân là NVNONN đã vinh dự nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ghi nhận những đóng góp trong công tác NVNONN, góp phần xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2022, trước đó, sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài cùng Đoàn kiều bào đã viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương tại Hoàng Thành Thăng Long; thăm Nhà sàn và ao cá Bác Hồ; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ.

Chiều 21/1, Đoàn kiều bào đã tới thăm và làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, tham dự chương trình xúc tiến đầu tư-thương mại của địa phương./.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.