Vinh danh điển hình tiên tiến công nhân viên chức lao động giai đoạn 2016-2020

(PLVN) -Sáng 10/9, Công đoàn viên chức Việt Nam đã tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020, triển khai nhiệm vụ và phát động thi đua giai đoạn 2021-2025. Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam là đơn vị duy nhất của Công đoàn Bộ Tư pháp vinh dự đạt danh hiệu tập thể “Điển hình tiên tiến” giai đoạn 2016-2020.

Triển khai sâu rộng các phong trào thi đua

Đến dự Hội nghị có đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam. Về phía Công đoàn viên chức Việt Nam có Phó Chủ tịch thường trực Nguyễn Giang Tuệ Minh; các Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Đông, Phan Phương Hạnh cùng đại diện công đoàn các Bộ, ngành, đơn vị.

Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn viên chức Việt Nam Nguyễn Giang Tuệ Minh phát biểu khai mạc
 Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn viên chức Việt Nam Nguyễn Giang Tuệ Minh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn viên chức Việt Nam Nguyễn Giang Tuệ Minh nêu rõ: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Thực hiện lời dạy của Người và nhận thức rõ được tầm quan trọng của công tác thi đua khen thưởng, trong những năm qua, các cấp công đoàn viên chức Việt Nam luôn coi trọng việc tổ chức các phong trào thi đua, phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến. 

Tiếp nối truyền thống và kết quả phong trào thi đua yêu nước, trong 5 năm qua, các cấp công đoàn viên chức đã có nhiều nỗ lực đổi mới nhằm nâng cao chất lượng công tác thi đua khen thưởng phù hợp với tình hình mới, ban hành giải thưởng “Gương mặt của năm” để động viên phong trào. Các cấp công đoàn viên chức đã triển khai sâu rộng các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; tham mưu giỏi, phục vụ tốt; giỏi việc nước, đảm việc nhà; đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng cơ quan văn hóa ngày làm việc 8 giờ chất lượng, hiệu quả…

Toàn cảnh hội nghị
 Toàn cảnh hội nghị

Từ năm 2019 đã phối hợp với Lãnh đạo các đơn vị triển khai phong trào cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở do Thủ tướng Chính phủ phát động. Các phong trào thi đua đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn. Quá trình triển khai các phong trào thi đua ở công đoàn các cấp luôn gắn liền với thực hiện cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo và việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  

 

Từ các phong trào thi đua và các cuộc vận động, 5 năm qua, đã có gần 2.500 sáng kiến được cải tiến, được công nhận; 7.677 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp đã được nghiệm thu, áp dụng trong thực tiễn công tác, đem lại giá trị kinh tế cao; hơn 100 đồng chí đạt các giải thưởng khoa học cấp nhà nước; trên 400 tập thể và cá nhân được tặng Cờ thi đua và Bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; trên 4.500 tập thể và cá nhân được Công đoàn viên chức Việt Nam tặng Cờ thi đua và Bằng khen…

Kết quả từ các phong trào thi đua đã góp phần không nhỏ động viên sức sáng tạo, rèn luyện ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ, góp phần đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngày càng trưởng thành, góp phần tích cực vào cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

 

Tự hào với những thành tích đã đạt được nhưng Công đoàn Viên chức Việt Nam nhận thấy vẫn còn nhiều thiếu sót, bất cập làm hạn chế động lực của phong trào thi đua. Do đó, Hội nghị là dịp để biểu dương các tập thể, cá nhân xuất sắc đồng thời nhìn lại, rút ra bài học kinh nghiệm, giải pháp tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua và các cuộc vận động trong thời gian tới.

Ngay sau phần khai mạc, Hội nghị đã xem phóng sự tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ công chức viên chức lao động giai đoạn 2016-2020 và phương hướng nhiệm vụ 2021-2025. Từ đó đánh giá kết quả đạt được, các tồn tại, hạn chế, phân tích nguyên nhân và đề ra giải pháp trong thời gian tới.

Quan tâm xây dựng, ghi nhận danh hiệu lao động sáng tạo

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức, người lao động của Công đoàn Viên chức Việt Nam trong 5 năm qua đã gặt hái nhiều thành công, có những cách làm hay, đạt kết quả, tạo được sức lan tỏa, góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức, người lao động của Công đoàn Viên chức Việt Nam trong 5 năm qua đã gặt hái nhiều thành công
Đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức, người lao động của Công đoàn Viên chức Việt Nam trong 5 năm qua đã gặt hái nhiều thành công

Thời gian tới, đồng chí Trần Thanh Hải đề nghị các cấp công đoàn cần nhận thức sâu sắc hơn về kết quả lao động cao của mỗi người là cho mình và cho nhiều người. Lao động chất lượng, hiệu quả cao là két quả tập trung nhất thể hiện vai trò của người lao động trong phát triển cơ quan, đơn vị, xã hội, đất nước. Mỗi người lao động cần nhận rõ giá trị của mình, đóng góp của mình và trách nhiệm của tổ chức công đoàn là góp sức để ngày càng có nhiều người lao động thực hiện được, thực hiện tốt giá trị ấy. 

Tiếp tục quan tâm phát triển phong trào thi đua “Lao động giỏi – lao động sáng tạo” phù hợp với từng đối tượng, cụ thể ở từng đơn vị và làm tốt công tác phát hiện, ghi nhận, biểu dương, nhân rộng điển hình. Đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng, ghi nhận danh hiệu lao động sáng tạo dành cho người lao động. 

Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn viên chức Việt Nam Nguyễn Giang Tuệ Minh trao phần thưởng cho đại diện lãnh đạoCông đoàn Báo PLVN
Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn viên chức Việt Nam Nguyễn Giang Tuệ Minh trao phần thưởng cho đại diện lãnh đạoCông đoàn Báo PLVN 

“Điều quan trọng nhất của lao động sáng tạo là phát huy trí tuệ, trách nhiệm cao, hiệu quả lớn và trở thành đỉnh cao của biểu tượng phong trào thi đua yêu nước của công nhân viên chức lao động”, ông Hải nhấn mạnh.

Đoàn Đại biểu Công đoàn Bộ Tư pháp dự Hội nghị
Đoàn Đại biểu Công đoàn Bộ Tư pháp dự Hội nghị 

Nhân dịp này, Hội nghị đã trao Giấy chứng nhận danh hiệu “Điển hình tiên tiến” giai đoạn 2016-2020 cho 25 tập thể, trong đó có Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam và 98 cá nhân, trong đó có 3 cá nhân thuộc Công đoàn Bộ Tư pháp là Vụ trưởng Vụ thi đua – khen hưởng Nguyễn Thị Tố Nga, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Nguyễn Thị Mai và Phó Chánh Thanh tra Bộ Tạ Thị Tài.

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương (thứ 8 từ trái qua); đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ (thứ 7 từ trái qua); đồng chí Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (thứ 9 từ trái qua) cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Phát triển Viện Hàn lâm Khoa học xã hội thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến

(PLVN) -  Ngày 2/12, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập (2/12/1953 – 2/12/2023). Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tới dự lễ kỷ niệm; cùng dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Khẳng định vị thế sau 70 năm xây dựng và phát triển

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Khẳng định vị thế sau 70 năm xây dựng và phát triển
(PLVN) - Với những thành tựu, kết quả đạt được trong suốt quá trình 70 năm xây dựng và phát triển, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã khẳng định được vị thế là cơ quan nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn hàng đầu của đất nước. Để hiểu rõ hơn về kết quả này cùng các mục tiêu, giải pháp phát triển của Viện trong thời gian tới, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn TS. Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Thi hành án dân sự: Cần chủ động vào cuộc với những vụ án lớn, phức tạp

Thi hành án dân sự: Cần chủ động vào cuộc với những vụ án lớn, phức tạp
(PLVN) -  Đây là một trong những nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính (THAHC) năm 2024 diễn ra sáng 1/12. Cùng dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái.

Triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính năm 2024

Triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính năm 2024
(PLVN) - Sáng 01/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính (THAHC) năm 2024. Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đồng chủ trì Hội nghị.

40 trọng tài viên được tập huấn kỹ năng chuyên sâu từ các chuyên gia trong nước và quốc tế

Nhiều chuyên gia nổi tiếng nước ngoài trực tiếp giảng dạy
(PLVN) - Ngày 29/11/2023, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Cơ Quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) tổ chức “ Khóa tập huấn Kỹ năng trọng tài vên ( TTV ) ”. Đây là hoạt động được triển khai với sự hỗ trợ kỹ thuật từ USAID, nhằm mục tiêu tăng cường năng lực và kỹ năng chuyên môn của TTV tham gia giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài tại Việt Nam.

Hải Phòng cần tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động hành nghề luật sư

 Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Mai Lương Khôi làm trưởng đoàn
(PLVN) - Đó là một trong những đề nghị được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Mai Lương Khôi làm trưởng đoàn quán triệt với TP Hải Phòng tại buổi kiểm tra về việc thực hiện Luật Luật sư và khảo sát tình hình thực hiện Kết luận số 69-KL/TW ngày 24/02/2020 của Ban Bí thư, chiều 30/11.

Ấn tượng 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở của Đồng Tháp

Ấn tượng 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở của Đồng Tháp
(PLVN) -  Qua 10 năm triển khai thực hiện, Luật Hòa giải ở cơ sở đã tác động mạnh mẽ, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, góp phần ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Nhiều mô hình hay, sáng tạo, những kết quả tích cực, số liệu ấn tượng đã khẳng định sự cố gắng, nỗ lực và trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân Đồng Tháp trong thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Kon Tum cần vận dụng tối đa các nguồn lực nhằm đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Trọng Triển)
(PLVN) - Ngày 28/11, Đoàn kiểm tra liên ngành do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Kon Tum về công tác theo dõi thi hành pháp luật và kiểm tra, rà soát hệ thống hoá văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL).