VinFast “chơi lớn” khi mua toàn bộ hệ thống GM Việt Nam

(PLVN) - Trong hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A), các doanh nghiệp Việt Nam không phải lúc nào cũng là đối tượng bị thâu tóm mà thực tế đã có doanh nghiệp Việt nổ thương vụ bom tấn. Không ai khác chính là VinFast khi chi đậm để mua lại toàn bộ hệ thống phân phối và sản xuất ô tô của GM Việt Nam. 

VinFast “chơi lớn” khi mua toàn bộ hệ thống GM Việt Nam

Thương vụ bom tấn

Cách đây gần một năm - ngày 28/6/2018 tại Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast và General Motors (GM) Mỹ đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược mới tại thị trường Việt Nam. Theo nội dung của bản thỏa thuận, VinFast mua lại hoạt động sản xuất và phân phối của GM tại Việt Nam.

Vinfast nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy GM tại Hà Nội và triển khai những hoạt động đầu tư tăng năng lực để sản xuất dòng ôtô cỡ nhỏ hoàn toàn mới được VinFast mua bản quyền từ GM. Dây chuyền sản xuất mới theo kế hoạch là khánh thành vào nửa đầu năm 2019, bổ sung năng lực sản xuất cho VinFast bên cạnh nhà máy tại Hải Phòng. Một trọng tâm khác của thỏa thuận này là VinFast cũng tiếp nhận hệ thống đại lý ủy quyền hiện tại của thương hiệu Chevrolet và trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm và dịch vụ mang thương hiệu Chevrolet tại thị trường Việt Nam.

Với việc mua lại hoạt động của GM Việt Nam, hãng xe Mỹ sẽ trở thành đối tác công nghệ ô tô của VinFast, mở ra những cơ hội tiềm năng để chia sẻ sản phẩm trong tương lai cũng như chuyển giao công nghệ, tạo cơ hội thúc đẩy cả hai thương hiệu cùng phát triển. Đến cuối năm 2018, việc chuyển nhượng các hoạt động của GM Việt Nam, bao gồm nhà máy tại Hà Nội, mạng lưới đại lý ủy quyền và đội ngũ nhân sự được hoàn tất.

Thỏa thuận không công bố giá trị thương vụ nhưng thực sự gây chấn động trong làng xe Việt Nam mà còn là bước đi quan trọng thể hiện tham vọng của VinFast khi tận dụng được nhà máy sẵn có của GM cũng như các công nghệ của hãng xe Mỹ để sản xuất xe nhỏ. Hệ thống 22 đại lý Chevrolet (gồm 8 ở miền Bắc, 3 miền Trung và 11 miền Nam) là cơ sở để VinFast hình thành mạng lưới phân phối sau này. Mạng lưới bán hàng và dịch vụ thuận tiện là một trong những yếu tố tiên quyết cho các hãng xe nếu muốn thúc đẩy doanh số.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast

Ông James DeLuca - Tổng Giám đốc VinFast - cho biết: “Chúng tôi rất hứng khởi trước thỏa thuận hợp tác mang tính chiến lược này. VinFast hướng tới xây dựng hệ sinh thái sản xuất ôtô, bao gồm các nhà máy lắp ráp, nhà cung cấp và đại lý ô tô địa phương cùng một chuỗi các ngành công nghiệp hỗ trợ. Quan hệ đối tác chiến lược với GM đóng vai trò như một chất xúc tác trong quá trình hiện thực hóa tầm nhìn trên, là nhân tố quan trọng trong kế hoạch ra mắt 5 mẫu xe VinFast vào 2019”. James DeLuca từng là Phó Chủ tịch của GM nên vị Tổng Giám đốc VinFast hiểu rõ cách thức hoạt động cũng như mục tiêu của mỗi hãng, một cầu nối hiệu quả trong chiến lược của hãng xe Việt. 

Theo đại diện VinFast, các hoạt động bán hàng và dịch vụ xe Chevrolet sau khi thực hiện việc tiếp nhận, toàn bộ hệ thống đại lý của Chevrolet trên toàn quốc diễn ra bình thường như trước, việc bảo hành, sửa chữa, linh kiện thay thế được đảm bảo đầy đủ. VinFast và GM cam kết làm việc chặt chẽ với nhau đảm bảo sự chuyển giao được diễn ra thuận lợi đối với các khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp, đại lý và các đối tác khác. Các nhân viên GM Việt Nam vẫn tiếp tục công việc của mình sau thời điểm chuyển giao, theo đúng các điều khoản trong hợp đồng lao động và luật pháp Việt Nam.

Những mẫu xe Chevrolet mới sẽ được bán tại Việt Nam dưới dạng nhập khẩu chủ yếu từ Thái Lan, nhà máy sẽ không còn sản xuất xe Chevrolet nữa mà phục vụ các hoạt động khác của VinFast. Trong đó có mẫu xe hatchback cỡ nhỏ chạy xăng của VinFast ra mắt vào cuối 2019, phát triển dựa trên bản quyền mua từ GM.

Trước GM, VinFast cũng đã bắt tay với một loạt đối tác lớn trong ngành công nghiệp ôtô như BMW, GM, Magna Steyr, AVL, Pininfarina, EDAG, Bosh, Siemens, với mục tiêu sản xuất ra các dòng xe tiêu chuẩn quốc tế. Hãng đã gây ấn tượng với màn ra mắt hai mẫu xe gồm một sedan và một SUV tại triển lãm Paris Motor Show vào tháng 10/2018 tại Pháp, sau đó VinFast cũng chính thức giới thiệu mẫu VinFast Lux A 2.0 và Lux SA 2.0 này với người dân Việt Nam cùng mẫu xe ô tô cỡ nhỏ Fadil và xe máy điện thông minh Klara. 

Tầm nhìn của VinFast 

Bằng việc thỏa thuận mua lại General Motors, VinFast một lần nữa cho thấy sự am hiểu cách thức chơi trong chuỗi cung ứng toàn cầu khi tham gia vào chuỗi một cách nhanh nhất bằng những thương vụ mua lại. VinFast đã chọn đúng thời điểm tốt nhất để có được thỏa thuận mua lại GM. Thỏa thuận này diễn ra chỉ hai tháng sau khi công ty con của GM vừa đứng bên bờ vực phá sản tại Hàn Quốc. Tính thời điểm giúp cho thoả thuận diễn ra thành công giữa một bên là một công ty mới gia nhập ngành đang cần hoàn thiện hoạt động, và bên kia là một đơn vị thuộc tập đoàn GM đang liên tiếp thực hiện chiến lược thoái lui đầu tư ở các thị trường quốc tế, nhằm đơn giản hoá và tinh giản bộ máy.

Còn với thỏa thuận chuyển nhượng toàn bộ nhà máy và hệ thống phân phối Chevrolet tại Việt Nam, nhà sản xuất xe hơi Mỹ đã quyết định rút khỏi thị trường, ngay cả khi công ty vừa thiết lập doanh số kỷ lục về doanh số bán xe trong năm ngoái kể từ khi có mặt tại Việt Nam. Năm 2017, GM cũng buộc phải tuyên bố ngừng sản xuất và bán thương hiệu Chevrolet tại Nam Phi cho đối thủ Isuzu, sau hơn 90 năm hoạt động. Kịch bản tương tự diễn ra tại thị trường Ấn Độ, GM tuyên bố ngừng bán xe tại thị trường này do khó cạnh tranh với các hãng xe đến từ Nhật bản và Hàn Quốc. 

Bình luận về thương vụ đã có nhiều nhận định rằng, vị trí của nhà máy GM Việt Nam hiện tại là "đắc địa" ở Hà Nội. Nhà máy này nằm tại Km12, Quốc lộ 1, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội, cách trung tâm thành phố chỉ hơn 10 km. Nhà máy hiện gồm gồm khu lắp ráp rộng 48.044 m2 và khu văn phòng rộng 26.532 m2. Theo công suất thiết kế, nhà máy này đạt sản lượng 30.000 xe/năm, và 300 công nhân "thiện chiến" cũng sẵn sàng làm việc. Những lợi thế về nguồn lực này được cho là sẽ khiến VinFast bắt nhịp vào thị trường ô tô Việt Nam một cách nhanh chóng. Bên cạnh nhà máy ở Hải Phòng, thêm một căn cứ địa tại Hà Nội chắc chắn sẽ giúp ích nhiều cho VinFast trong việc sản xuất và phân phối xe ra cả nước, đặc biệt là thị trường phía bắc.

Ngoài những dòng xe đã ra mắt, các chuyên gia trong ngành công nghiệp ô tô và giới mộ điệu còn phân tích VinFast cũng đã lên kế hoạch dài hơi cho xe điện. Ngày 8/3/2018, VinFast đã công bố 17 bản phác thảo các mẫu xe điện, trong chương trình "Chọn xế yêu cùng Vinfast -2". Ngay ở chương trình bình chọn lần đầu tiên, hai mẫu xe có lượt bình chọn cao nhất đã được chuyển sang Ý, và dưới tay Pininfarina, đã thành hình hài chính thức.

Tham vọng xe điện của VinFast chắc chắn sẽ không bỏ qua GM, nơi cũng rất tập trung nghiên cứu xe điện, Chevrolet Bolt là thành quả của quá trình nghiên cứu, và đang là mẫu xe điện chiến lược của GM tại nhiều thị trường trên thế giới. Rất có thể tương tự như mẫu xe nhỏ nói trên, Bolt sẽ được chuyển bản quyển sang tay VinFast, và ra mắt thị trường Việt Nam với một cái tên mới trong tương lai không xa.

 Giấc mơ xe hơi Việt thành hiện thực

Sự kiện ra mắt của VinFast tại Paris đã gây sốt dư luận Việt Nam trong một thời gian khi nhiều người phấn khích cho rằng giấc mơ xe hơi Việt đã trở thành hiện thực và VinFast vẫn luôn nỗ lực không ngừng cho hiện thực ấy. Gần đây nhất - ngày 15/3/2019, Công ty VinFast công bố nhận đặt hàng ô tô VinFast tại các đại lý Chevrolet trên toàn quốc, đồng thời nâng cấp hệ thống đại lý Chevrolet thành đại lý kinh doanh cả hai thương hiệu VinFast và Chevrolet. Quá trình nâng cấp được thực hiện đến ngày 15/5/2019.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khám phá nghề muối (Kỳ 5): Mỏ muối hồng trên dãy Himalaya

 Các sản phẩm đèn chế tác từ đá muối hồng Khewra.
(PLVN) - Muối hồng Himalaya được nhiều chuyên gia ẩm thực nổi tiếng đánh giá là “loại muối tinh khiết nhất thế giới”. Loại muối này được khai thác thủ công bởi những người thợ lành nghề ở sâu bên trong dãy núi tại mỏ muối Khewra (Pakistan).

Bí ẩn về “Tử thư” dẫn lối đến thiên đường của người Ai Cập cổ đại

Họa hình trong một cuốn tử thư thời Ai Cập cổ đại.
(PLVN) - Cuốn “Tử thư” của Ai Cập được viết bởi rất nhiều thầy tư tế trong suốt hàng trăm năm, nó được cho là một tài liệu tôn giáo cổ tập hợp những bùa chú, phép thuật được đọc lên để giúp linh hồn người chết sang bên kia thế giới. Đây là cuốn tử thư được mệnh danh là một trong những tài liệu bí ẩn nhất mọi thời đại.

Lệ nới lỏng luật ở các nước Hồi giáo

Phụ nữ Pakistan khao khát được tự do, bình đẳng trong tình yêu, hôn nhân.
(PLVN) - Ở một số quốc gia Hồi giáo cho đến nay vẫn tồn tại song song hai hệ thống tư pháp, một theo luật và một theo lệ, nhưng lại trên nền tảng của một thông lệ đã trở thành nguyên tắc bất thành văn là luật thì rất nghiêm nhưng lệ lại làm cho luật không còn nghiêm nữa.

Châu Âu gặp khó vì thiếu chip điện tử của châu Á

Châu Âu gặp khó vì thiếu chip điện tử của châu Á
(PLVN) - Biến thể Delta của SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành khắp châu Á. Là nguồn cung cấp đến 80% linh kiện bán dẫn cho thị trường toàn cầu, việc châu Á bị tê liệt một phần vì dịch bệnh khiến châu Âu cũng bị vạ lây vì thiếu linh kiện...

Mời chào đối tác xa

Một phiên họp của Nghị viện châu Âu.
(PLVN) - Sau gần nửa năm được Nghị viện châu Âu xem xét và thẩm định, chiến lược mới của EU cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã được Uỷ ban châu Âu (EC) chính thức giới thiệu với công chúng.

Liên minh tay ba ở khu vực lớn

Anh - Mỹ - Australia lập liên minh an ninh AUKUS.
(PLVN) - Trong một tuyên bố chung phát đi ngày 15/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên cáo sự ra đời của một khuôn khổ hợp tác mới giữa 3 nước này.

Vụ bào chữa trắng án của Tổng thống Abraham Lincoln

Tượng Tổng thống Abraham Lincoln tại Công viên Senn, Chicago (Hoa Kỳ).
(PLVN) - Ông Abraham Lincoln - tổng thống thứ 16 của Mỹ từng là một luật sư được bầu vào Quốc hội Hoa Kỳ. Bằng trình độ pháp lý của mình, Abraham Lincoln từng bào chữa giúp một thanh niên trắng án về tội giết người, thời điểm xảy ra trước khi ông được bầu làm Tổng thống.

Điệp viên huyền thoại “Người không bóng”

Điệp viên Yan Chernyak.
(PLVN) - Với những năng lực vô cùng nổi bật, điệp viên huyền thoại Yan Chernyak được đặt cho biệt danh “Người không bóng”. Ông là người đã có nhiều đóng góp quan trọng cho chương trình vũ khí hạt nhân của Liên Xô.

Hành trình gian khó của “ngôi sao nhạc Pop quyền lực thời 4.0” Ariana Grande

Ariana Grande- “ngôi sao nhạc pop quyền lực thời 4.0”.
(PLVN) - Từ một gương mặt nhí kênh thiếu nhi Nickelodeo, Ariana Grande “lột xác” thành ngôi sao của âm nhạc thời 4.0, là thần tượng của hàng trăm triệu người trẻ. Vượt qua không ít áp lực trong nghề lẫn đời tư, “người đàn bà nguy hiểm” trở thành nghệ sĩ siêng năng bậc nhất của làng nhạc, cô được giới chuyên môn đánh giá sẽ tạo ảnh hưởng đến ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu.

Đau lòng “cuộc chiến” của hồi môn ở Ấn Độ

Vismaya Nair trong trang phục cô dâu hồi tháng 5-2020.
(PLVN) - Kết hôn được hơn một năm thì mới đây, người ta phát hiện Vismaya Nair đã chết trong phòng tắm của gia đình chồng ở bang Kerala, miền Tây Nam Ấn Độ. Vụ việc đang được làm rõ nhưng gia đình cô cho rằng nguyên nhân là vì “của hồi môn”, vốn đã có lệnh cấm từ nhiều thập kỷ trước.

Cuộc đời đầy thăng trầm “ông tổ” gà rán KFC và cái kết ngọt ở tuổi 65

Cuộc đời đầy thăng trầm “ông tổ” gà rán KFC và cái kết ngọt ở tuổi 65
(PLVN) - KFC – một nhãn hàng nổi tiếng toàn cầu với món gà rán ngon nức tiếng gây thương nhớ. Và nếu yêu thích món gà rán KFC hẳn bạn sẽ chẳng hề xa lạ với hình ảnh nhà sáng lập – một ông lão râu tóc bạc phơ, nụ cười dễ mến. Đó chính là Đại tá Harland Sanders – người đã khởi nghiệp thành công ở độ tuổi…65.

Tương ớt Chin-su chinh phục thị trường Nhật Bản

Tương ớt Chin-su chinh phục thị trường Nhật Bản
(PLVN) - Vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chỉ số tăng trưởng của Masan Consumer có nhiều cải thiện, các sản phẩm của Masan vẫn vươn ra chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới, trong đó có Nhật Bản.