Vinachem hưởng lợi nhờ giá phân bón nhập khẩu tăng cao

(PLO) - Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, bốn tháng đầu năm 2018, Việt Nam nhập khẩu phân bón đạt 1,4 triệu tấn, trị giá 405,9 triệu USD, giảm 9,5% về lượng nhưng tăng 4,5% về trị giá. Giá nhập bình quân 284,3 USD/tấn, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2017. 
Ảnh minh họa. Nguồn Internet Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Việc giá nhập khẩu phân bón tăng cao đã khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước hưởng lợi, trong đó có Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Theo báo cáo của Vinachem, trong bốn tháng đầu năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp của đơn vị này đạt 14.420,1 tỷ đồng, tăng 12,4% so cùng kỳ năm 2017, trong đó nhóm phân bón tăng 19,4%. Cũng theo Vinachem, bốn đơn vị làm ăn thua lỗ, kém hiệu quả của Tập đoàn là Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP số 1 và DAP số 2 có chuyển biến tích cực, giảm lỗ so với những năm trước. “Doanh thu và giá trị sản xuất công nghiệp đều tăng trưởng rất cao so với cùng kỳ”, Vinachem nhận xét về bốn đơn vị này.

Trước đó, trong quý 1/2018, Vinachem lợi nhuận ước đạt 54 tỷ đồng; trong đó lợi nhuận từ các đơn vị sản xuất kinh doanh lãi là 441 tỷ đồng, lỗ là 387 tỷ. Số lỗ này chủ yếu đến từ bốn dự án phân bón trên. Hai đơn vị phân bón của Vinachem có kết quả kinh doanh khả quan là Bình Điền và Lâm Thao.

Theo ông Bùi Thế Chuyên, Phó Tổng giám đốc Vinachem, năm 2018, đơn vị này đặt mục tiêu doanh thu 48.233 tỷ đồng, lợi nhuận 642 tỷ đồng. Tổng đầu tư xây dựng của đơn vị trong năm 2018 khoảng 1.100 tỷ đồng.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Dự án) do công ty Delta Offshore Energy (DOE) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.
(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.

Bất chấp dịch COVID-19, hàng container qua cảng biển vẫn tăng mạnh

Hình minh họa
(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt gần 363 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng hàng container vẫn giữ nhịp tăng trưởng mạnh với hơn 12,4 triệu TEUs, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.