Viglacera 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong gần 50 năm xây dựng và trưởng thành Tổng công ty Viglacera - CTCP không chỉ là thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, mà còn là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng tại Việt Nam.
Sản phẩm gạch lát nền Viglacera mang đến vẻ đẹp sang trọng cho mọi công trình. Sản phẩm gạch lát nền Viglacera mang đến vẻ đẹp sang trọng cho mọi công trình.

Tiên phong công nghệ xanh

Công ty Gạch ngói sành sứ xây dựng, tiền thân của Tổng công ty Viglacera, được thành lập năm 1974 theo Quyết định số 366/BXD, trên cơ sở sát nhập 18 nhà máy, xí nghiệp sản xuất gạch ngói đất sét nung thủ công. Việc đầu tư cải tiến công nghệ sản xuất được ứng dụng từ lò vòng, lò đứng đến giải pháp lò nung tuynel và tiến đến đầu tư dây chuyền công nghệ của Italia, các sản phẩm gạch ngói đất sét nung cao cấp đã được ra đời tại Viglacera.

Ra đời trong bối cảnh đất nước vừa trải qua cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, còn nhiều gian khó, chưa mở cửa hội nhập. Những sản phẩm vật liệu xây dựng (VLXD) do Viglacera sản xuất đã đáp ứng nhu cầu về vật liệu cho công cuộc xây dựng và tái thiết đất nước. Liên tục trong hành trình 47 năm xây dựng và phát triển, Viglacera giữ vị trí “người dẫn đường” trong sản xuất hầu hết các chủng loại VLXD tại Việt Nam.

Năm 1990, những mét vuông kính xây dựng đầu tiên ra đời tại Nhà máy Kính Đáp Cầu Viglacera, mở đầu cho ngành công nghiệp sản xuất kính tấm xây dựng ở Việt Nam. Sau việc liên doanh với Nhật tại Nhà máy Kính nổi năm 1994, đến năm 2000, Viglacera đã đầu tư Nhà máy Kính nổi tại Bình Dương và làm chủ được dây chuyền sản xuất.

Viglacera 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển ảnh 1

Một số sản phẩm gốm xây dựng Viglacera.

Viên gạch ốp lát Ceramic đạt tiêu chuẩn châu Âu lần đầu tiên ở Việt Nam được sản xuất năm 1994 tại Nhà máy của Viglacera, dẫn đầu cho công cuộc cải tiến kỹ thuật sản xuất và là tiền đề cho sự phát triển toàn ngành gạch ốp lát tại Việt Nam. Đến nay, Viglacera đã có tổng 7 nhà máy sản xuất gạch ốp lát Ceramic và Granite trên toàn quốc.

Năm 1998, Nhà máy Sứ Thanh Trì của Viglacera đã cho ra mắt sản phẩm sứ vệ sinh đầu tiên của Việt Nam theo dây chuyền công nghệ Italia. Đến nay, Tổng công ty Viglacera đã có 4 nhà máy sản xuất với hơn 2 triệu sản phẩm/năm, đồng bộ sản phẩm với Nhà máy sen vòi, công suất 500.000 sản phẩm/năm.

Năm 2016, Nhà máy sản xuất Kính tiết kiệm năng lượng đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á được đặt tại Công ty Kính nổi Viglacera. Tại đây, những mét vuông kính Tiết kiệm năng lượng đầu tiên tại Việt Nam được ra đời. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ của CHLB Đức, công nghệ sản xuất tiên tiến nhất trên thế giới.

Sản phẩm Tấm panel và Gạch bê tông khí được sản xuất trên công nghệ sản xuất hiện đại hàng đầu thế giới của CHLB Đức chính thức ra đời tại Nhà máy gạch Bê tông khí Viglacera năm 2018. Đây là thành quả của đề tài khoa học công nghệ cấp Nhà nước nhằm cung cấp ra thị trường những sản phẩm VLXD tiên tiến, thân thiện môi trường.

Trong quá trình hoạt động, Công ty đã nhiều lần đổi tên và thay đổi mô hình hoạt động. Năm 1993, Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng được thành lập. Đến năm 2006, Tổng công ty được đổi tên thành Tổng Công ty Viglacera, hoạt động theo mô hình công ty mẹ-công ty con. Tổng công ty Viglacera tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất năm 2014, chính thức chuyển từ doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần (tên gọi hiện nay là tên gọi Tổng Công ty Viglacera – CTCP). Đây là dấu mốc quan trọng mở ra mô hình hoạt động mới.

Gần 50 năm xây dựng và phát triển, Tổng Công ty Viglacera đã trở thành doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực sản xuất VLXD tại Việt Nam và cũng có những bước tiến táo bạo trong lĩnh vực phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị và kinh doanh bất động sản, đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển chung của ngành Xây dựng Việt Nam.

Định hướng trở thành doanh nghiệp đa quốc gia, hoạt động sản xuất kinh doanh trên 2 lĩnh vực cốt lõi như trên thì riêng với ngành VLXD, Viglacera luôn mang đến cho khách hàng giải pháp xây dựng đồng bộ với các sản phẩm công nghệ xanh, hiện đại và thân thiện, nâng tầm thương hiệu Viglacera trên thị trường Việt Nam.

Luôn kiên định với ngành nghề cốt lõi

Với vai trò là doanh nghiệp tiên phong trong đầu tư, sản xuất các sản phẩm mới trong lĩnh vực VLXD và đang tiếp tục đầu tư, nghiên cứu phát triển các loại vật liệu xanh, vật liệu thân thiện với môi trường, Viglacera đã đóng góp một vai trò quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. VLXD của Viglacera được sản xuất bằng công nghệ cao, giảm tối thiểu việc tác động xấu đến môi trường.

Các sản phẩm của Viglacera đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân, theo nhiều phân khúc thị trường khác nhau, đóng góp lớn vào doanh thu xuất khẩu chung của cả nước.

Viglacera chú trọng đa dạng hóa sản xuất và sản phẩm nhằm cung cấp trọn gói và đồng bộ các loại VLXD cho các dự án lớn tại thị trường trong nước và quốc tế, xây dựng chuỗi cung ứng từ nguyên liệu đầu vào đến đầu ra sản phẩm.

Hiện sản phẩm VLXD của Viglacera đang được lắp đặt trong nhiều công trình lớn tại Việt Nam theo đúng tiêu chuẩn về thẩm mỹ, chất lượng và bền vững. Bên cạnh đó, với 40 đơn vị thành viên và khoảng 300 showroom, đại lý, Viglacera đã giải quyết công ăn việc làm cho gần 12.000 lao động, các sản phẩm của Viglacera đã xuất khẩu sang 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều thị trường lớn như EU, Australia, Nhật, Nga, ASEAN…

47 năm xây dựng và phát triển, Viglacera ngày càng lớn mạnh hơn, các chỉ tiêu vốn điều lệ, doanh thu, lợi nhuận, liên tục tăng trưởng. Viglacera được cho là một trong những doanh nghiệp ít chịu tác động của nền kinh tế thị trường. Ngay trong những năm khủng hoảng kinh tế 2012-2013, đặc biệt khó khăn với các doanh nghiệp kinh doanh VLXD và bất động sản thì Viglacera vẫn giữ nhịp độ tặng trưởng và hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh được giao.

Để có thể đứng vững trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế là do Viglacera đã chủ động thực hiện tích cực và quyết liệt trong tái cơ cấu đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, Viglacera đã luôn kiên định với ngành nghề cốt lõi không bị cuốn vào cơn bão đầu tư “đa ngành, đa nghề”. Trái lại, Viglacera phát triển theo chiều sâu, “chuyên nghiệp hóa”, tập trung nâng cao sản lượng, chất lượng VLXD theo nhu cầu thị trường.

Điểm qua một chút về lĩnh vực bất động sản thì Viglacera làm nên dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường với vai trò tiên phong trong phát triển nhà ở xã hội và hiện nay là nhà đầu tư hàng đầu Việt Nam, góp phần thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Đặc biệt, Viglacera thể hiện rõ trách nhiệm với cộng đồng – trách nhiệm về an sinh xã hội.

Nhà ở xã hội của Viglacera dành cho người thu nhập thấp nhưng “chất lượng không thấp”, bởi các căn hộ được thiết kế hợp lý, hài hòa với cảnh quan, sử dụng VLXD đồng bộ chất lượng cao do chính các doanh nghiệp đơn vị sản xuất với giá thành ưu đãi, thân thiện với môi trường. Đáng chú ý, Khu nhà thu nhập thấp Đặng Xá đáp ứng 5 yêu cầu khắt khe do Hội Kiến trúc sư Việt Nam quy định, được trao giải thưởng “Kiến trúc xanh Việt Nam”.

Thời gian tới, Viglacera tiếp tục thực hiện chủ chương chính sách của Đảng và Nhà nước, sẽ tập trung vào cuộc cách mạng khoa học công nghệ xanh trong ngành sản xuất VLXD bằng việc đầu tư, sản xuất và nâng cao chất lượng các sản phẩm VLXD thân thiện với môi trường như gạch bê tông khí, gạch clinker, kính tiết kiệm năng lượng Low-e, gạch và sứ vệ sinh phủ nano chống bám bẩn, sen vòi tiết kiệm nước.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Chắp cánh” cho nhãn lồng Hưng Yên vươn ra thị trường thế giới

Nhãn lồng Hưng Yên nức tiếng thơm ngon từ bao đời!
(PLVN) - Hưng Yên cam kết sẵn sàng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, tổ chức, thương nhân trong và ngoài nước tiếp cận cơ hội kinh doanh và tham gia ký kết hợp đồng mua bán nhãn lồng và nông sản, đặc biệt, với các thị trường như Mỹ, châu Âu, châu Úc và Trung Quốc.

Bệnh viện Phụ sản lớn nhất phía Nam mang tên vị Hoàng thái hậu nhân từ đức độ

Bệnh viện Từ Dũ ngày nay được đặt theo tên Hoàng thái hậu Từ Dụ.
(PLVN) - Sài Gòn có Bệnh viện Phụ sản lớn nhất phía Nam được đặt tên là Từ Dũ. Tên gọi lấy từ tên của vị Hoàng thái hậu nổi tiếng của triều Nguyễn, tuy nhiên hậu thế nhiều người không biết rằng tên nguyên gốc của bà là Từ Dụ - tên hiệu được vua Tự Đức truyền di chiếu tấn tôn cho mẹ mình, mang ý nghĩa về lòng nhân từ, đức độ, bao dung.

Quảng Bình: Không để “nút thắt” tại dự án trọng điểm của quốc gia về năng lượng

Phối cảnh dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I.
(PLVN) - Trước những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư cho người dân tại dự án Trung tâm điện lực Quảng Trạch, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Bình cùng các đơn vị liên quan đã và đang nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ để dự án được triển khai đảm bảo tiến độ.

Đằng sau những tờ báo cũ…

Nhà báo, nhà nghiên cứu Dương Phước Thu nâng niu những tờ báo cũ.
(PLVN) - Gần 20 năm qua, nhà báo - nhà nghiên cứu Dương Phước Thu đã dày công sưu tầm bộ sưu tập gồm 200 tờ báo xuất bản tại Huế. Từng hiện vật ố màu thời gian ấy làm giàu vốn tri thức cho người theo nghề.

Sẽ có chế tài siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp biến tướng

Sẽ có chế tài siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp biến tướng
(PLVN) - Mới đây, Bộ Công Thương đã công khai lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Dự thảo này được kỳ vọng sẽ hạn chế được tình trạng bán hàng đa cấp biến tướng, gây bức xúc dư luận lâu nay.

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?
(PLVN) - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Đức Hải. Động thái này được nhiều người ủng hộ vì phát ngôn nhạy cảm của vị Phó Hiệu trưởng trên mạng xã hội nhưng dư luận cũng băn khoăn liệu việc miễn nhiệm có đúng quy trình?