Viettravel sẽ mở hãng bay Viettravel Airlines?

(PLVN) - Hãng lữ hành Viettravel đang có dự định mở mới một hãng hàng không ở Việt Nam với hình thức hoạt động đặc thù riêng. Đơn vị này đang có những điều kiện gì để mở một hãng hàng không mới và quy định pháp luật Việt Nam hiện nay như thế nào về điều kiện lập hãng hàng không?
Thị trường hàng không Việt Nam sẽ ngày càng cạnh tranh quyết liệt khi có sự tham gia của các hãng hàng không mới (Hình minh họa) Thị trường hàng không Việt Nam sẽ ngày càng cạnh tranh quyết liệt khi có sự tham gia của các hãng hàng không mới (Hình minh họa)

Sẽ có thêm hãng bay mới

Trao đổi với PLVN, đại diện Sở GTVT Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị này vừa nhận được văn bản của Công ty cổ phần du lịch và tiếp thị giao thông Việt Nam (Vietravel) đề nghị thành lập Công ty hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines). Dự kiến hãng hàng không của Vietravel sẽ đặt trụ sở tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vietravel cho biết, đơn vị này kỳ vọng Vietravel Airlines sẽ đi vào hoạt động từ năm 2020 hoặc sớm hơn. Theo ông Kỳ, chủ trương của Viettravel là nếu hãng bay được thành lập sẽ hoạt động theo mô hình charter, tức hoạt động bay có sự linh hoạt, tùy theo nhu cầu của hành khách.

Theo đó, khác với dịch vụ của các hãng bay thương mại phải duy trì chuyến bay trong mọi hoàn cảnh, Vietravel Airlines sẽ linh động các tuyến bay để tiết giảm chi phí, không bắt buộc sân bay lớn nhỏ, trong hay ngoài nước, chủ yếu các tuyến ngắn phục vụ các tour lữ hành, những nơi mà các hãng hàng không thương mại khó bay đến vì lượng khách quá nhỏ. Ông Kỳ cũng cho rằng với mô hình hoạt động này, doanh nghiệp có thể thuê, tận dụng nguồn lực hạ tầng và máy bay các hãng khác ở những thời điểm phù hợp để giảm chi phí mà không cần sắm đủ máy bay như các hãng thương mại.

Mô hình này được cho là phù hợp với doanh nghiệp lữ hành như Viettravel, đơn vị mà năm 2018 thực hiện gần 300 chuyến bay charter để vận chuyển hành khách theo hợp đồng thuê bao chuyến với các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet và Jestar Pacific. Cũng trong năm  qua, Vietravel đã đón 852.000 lượt khách, đạt doanh thu 7.476 tỷ đồng. Theo kế hoạch, hãng lữ hành này sẽ đạt 930.000 lượt khách trong năm 2019 để đứng vào top 30 công ty lữ hành hàng đầu châu Á; bước tiến xa hơn là đứng vào Top 10 châu Á vào năm 2025.

Viettravel đang hình thành mạng lưới 13 văn phòng đại diện ở các thị trường nước ngoài, sẽ là những điểm kết nối cho dịch vụ lữ hành và vận chuyển hành khách trong tương lai. Năm 2018, Top đầu thị trường nước ngoài của Vietravel thuộc về Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore – Malaysia, Nhật, Campuchia, châu Âu và Dubai; trong khi Top đầu điểm đến trong nước là Đà Nẵng, Phú Quốc, Hà Nội, miền Tây và Đà Lạt.

Nhiều hãng bay hoạt động, người dân được hưởng lợi

Từ những kinh nghiệm trên, ông Kỳ cho rằng quá trình hoạt động của đơn vị này đã xây dựng được một bộ phận nhân lực đủ kinh nghiệm để thực hiện dịch vụ bay. “Thị trường chúng tôi đã đủ lớn. Đã đến lúc chúng tôi phải tính toán lại; các hoạt động lữ hành phải chuyên nghiệp và chủ động hơn”, ông Kỳ nói.

Đại diện Viettravel cho biết, đơn vị này đang phối hợp với Sở GTVT Thừa Thiên - Huế và các đơn vị liên quan để thành lập doanh nghiệp hãng bay. Sau đó thực hiện các thủ tục cấp phép cho hãng bay sớm nhất có thể.

Theo tìm hiểu của PLVN, dù Viettravel muốn hoạt động theo mô hình charter thì để thành lập hãng bay phải tuân thủ nghiêm các quy định hiện hành về vốn điều lệ. Theo đó, một hãng hàng không khai thác đến 10 tàu bay sẽ cần tối thiểu 300 tỷ đồng vốn điều lệ; từ 11 - 30 tàu bay là 600 tỷ đồng; trên 30 tàu bay là 700 tỷ đồng. Mức vốn tối thiểu này không phân biệt hãng hàng không khai thác thuần nội địa hay có các đường bay quốc tế.

Nhiều chuyên gia hàng không nhận định, thị trường hàng không Việt Nam đang rất sôi động, dự báo tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những năm tới. Việc Việt Nam có thêm hãng bay do tư nhân quản lý sẽ khiến các hãng bay trong nước cạnh tranh gay gắt hơn; đi liền với đó, dịch vụ hàng không sẽ tốt hơn, giá cạnh tranh hơn, khi đó có lợi cho người tiêu dùng. 

Phát triển du lịch và phát triển hàng không được so sánh như hai cánh của máy bay. Du lịch phát triển kéo theo hàng không phát triển. Việt Nam đang là nước có lượng khách du lịch tăng nhanh, cùng với đó là sự phát triển các công ty lữ hành. Bên cạnh Vietravel, một số lữ hành khác cũng đang phát triển mạnh như SaigonTourist, Fiditour, Bến Thành Tourist và Hanoi Tourist.

Cùng với sự phát triển của du lịch, nhiều hãng bay sắp hoạt động ở Việt Nam. Ngoài Bamboo Airways, năm 2019 sẽ chứng kiến sự tham gia mạnh mẽ của liên doanh hàng không Việt Nam và AirAsia; Vietstar Airlines cũng đang chờ được bay.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lịch cắt điện ngày mai - 22/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai ( 22/ 9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, TT-Huế, Bình Định .

Lịch cắt điện ngày mai - 21/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai ( 21/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định.

Phát hiện, tạm giữ gần 15 nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc

Phát hiện, tạm giữ gần 15 nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc
(PLVN) - Sáng ngày 19/9, Trung tá Nguyễn Đức Hậu, Trưởng Công an thành phố Long Xuyên, An Giang cho biết, đơn vị vừa kiểm tra cơ sở kinh doanh “Trần Lan” trên địa bàn phường Mỹ Long, phát hiện, thu giữ gần 15 nghìn sản phẩm là quần áo, túi xách, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm… không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Lịch cắt điện ngày mai - 20/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (20/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định , Đà Nẵng.

Lịch cắt điện ngày mai - 19/9

Hình minh họa.
(PLVN) - Ngày mai, 19/9, một số đơn vị cung cấp điện thông báo ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, TT-Huế, Bình Định.

Lịch cắt điện ngày mai - 18/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (18/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình , Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định.