Vietcombank đã chủ động và tích cực triển khai Basel II

(PLO) - Tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tổ chức Hội thảo “Quản lý vốn và hệ thống dữ liệu rủi ro theo Basel II”. Hội thảo do Vietcombank phối hợp với Shinhan Bank đề xuất thực hiện, thể hiện vai trò chủ động, tiên phong của Vietcombank khi được chọn là 1 trong 10 ngân hàng đầu tiên triển khai Basel II tại Việt Nam.
Vietcombank đã chủ động và tích cực triển khai Basel II

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phạm Huyền Anh - Phó Chánh Thanh tra giám sát ngân hàng, NHNN cho biết: “Việc triển khai Basel II trong hệ thống ngân hàng Việt Nam đến nay đã đi được chặng đường đầu tiên và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. 

Từ bài học thực tiễn của các nước đã triển khai Basel II, để thực hiện các công việc trong thời gian tới theo kế hoạch, lộ trình đề ra, NHNN và các NHTM cần vượt qua thách thức trong quá trình triển khai thực hiện Basel II xuất phát từ những khó khăn do: khuôn khổ pháp lý liên quan (kế toán, tài sản đảm bảo…) chưa đồng bộ; Các thị trường chính thức chưa phát triển đầy đủ; Nguồn nhân lực và năng lực tài chính của các TCTD còn hạn chế; Bộ máy quản lý rủi ro hoạt động chưa thực sự hiệu quả; Cơ sở dữ liệu, hệ thống công nghệ thông tin chưa đáp ứng được các yêu cầu quản lý theo Basel II.

Để làm được điều này, NHNN sẽ tiếp tục ưu tiên thực hiện các giải pháp hỗ trợ các NHTM, nhất là 10 NHTM được lựa chọn thí điểm triển khai Basel II, trong đó hoạt động chia sẻ kinh nghiệm về triển khai Basel II với các ngân hàng nước ngoài sẽ được chú trọng triển khai theo định hướng thiết thực, hiệu quả, phù hợp và gắn liền với các nhiệm vụ, công việc trong từng giai đoạn của quá trình triển khai Basel II.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Hội đồng Quản trị Vietcombank cho biết: Là một trong những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam có truyền thống trên 50 năm hoạt động, Ban Lãnh đạo Vietcombank đã đề ra chiến lược phát triển là đến năm 2020 sẽ trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam và là ngân hàng quản trị rủi ro tốt nhất. 

Chính vì thế, Vietcombank đã chủ động và tích cực triển khai khi được chọn là 1 trong 10 ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam áp dụng Hiệp ước Basel II.

Đến nay, Vietcombank đã hoàn tất dự án phân tích khoảng cách và phê duyệt lộ trình tổng thể thực hiện Basel 2, thành lập một cơ cấu tổ chức đồng bộ với sự tham gia từ lãnh đạo cao nhất. Vừa qua, Vietcombank cũng đã hoàn thành việc tính toán và phân tích tác động QIS đúng thời hạn theo yêu cầu của NHNN. 

Ngay trong tháng 9/2015, Vietcombank đã rà soát và chuẩn hóa lại toàn bộ chức năng nhiệm vụ trong mô hình tổ chức từ HSC đến các chi nhánh theo yêu cầu của Basel 2 thiết lập 3 tầng bảo vệ, sự độc lập của bộ phận quản lý rủi ro, vai trò của hệ thống kiếm soát nội bộ và đặc biệt là nhận thức và trách nhiệm của HĐQT về quản lý rủi ro. Tiếp theo đây, Vietcombank sẽ triển khai một loạt các dự án theo lộ trình đã định như chuyển đổi quy trình tín dụng theo hướng tập trung, xây dựng khung quản trị dữ liệu rủi ro, quản trị mô hình…

Tại hội thảo này, Vietcombank đã tham gia đề xuất nội dung trên cơ sở nhu cầu thực tế, được NHNN cân nhắc lựa chọn và được phía Shinhan Bank chuẩn bị kỹ lưỡng. Đó là kinh nghiệm trong quá trình triển khai, các vấn đề về ICAAP và quản trị dữ liệu. Đây chính là những vấn đề hết sức cụ thể, cần thiết trong giai đoạn đầu triển khai Basel 2. 

“Việc triển khai Basel II là một hành  trình liên tục, đòi hỏi nhiều nỗ lực, không chỉ là việc tính toán các chỉ số an toàn hoạt động, mà quan trọng là sự thay đổi về chất trong quan điểm và đổi mới mô hình quản trị của ngân hàng, nhằm hướng tới mục tiêu lành mạnh, bền vững, an toàn. Để thành công, ngoài nỗ lực của bản thân mỗi ngân hàng, sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của NHNN sẽ có vai trò quyết định” - ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Trên cơ sở các nội dung trình bày của đại diện ngân hàng Shinhan, các đại biểu tham dự hội thảo đã đặt câu hỏi, thảo luận về các nội dung liên quan như: Nguyên tắc xây dựng và vận hành hệ thống quản lý vốn nội bộ đầy đủ; Hệ thống quản lý rủi ro với các cấu phần: Triết lý và Nguyên tắc quản lý rủi ro; Quản trị rủi ro; Hoạch định vốn; Kiểm tra sức chịu đựng (Stress test); Đánh giá theo từng loại rủi ro; Ứng dụng quản lý và Văn hóa quản lý rủi ro trong quản lý & kinh doanh…

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PVFCCo nỗ lực tăng nguồn cung phân bón

PVFCCo ra mắt sản phẩm NPK Phú Mỹ 16-8-8+TE
(PLVN) - Trong bối cảnh phân bón trong nước và thế giới sụt giảm, thương hiệu phân bón Phú Mỹ của Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) đang thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng sản lượng, phục vụ nhu cầu phân bón của bà con nông dân.  

Kienlongbank triển khai chính sách miễn phí cho khách hàng doanh nghiệp mở tài khoản chi lương

Kienlongbank triển khai chính sách miễn phí cho khách hàng doanh nghiệp mở tài khoản chi lương
(PLVN) - Nhằm giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng cùng hàng loạt những ưu đãi hấp dẫn, từ ngày 15/6/2021 đến hết ngày 15/6/2022, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) triển khai chính sách dành cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) mở tài khoản chi lương tại Kienlongbank.

Vedan Việt Nam trao giải các hoạt động hưởng ứng Tháng An toàn Vệ sinh Lao động 2021

Ông Ko Chung Chih – Phó TGĐ Vedan Việt Nam trao giải “Cuộc thi báo tường, an toàn vệ sinh giỏi, đơn vị lao động không tai nạn” năm 2021 cho các đại diện xuất sắc.
(PLVN) - Sau hơn một tháng hưởng ứng Tháng ATVSLĐ năm 2021 do UBND tỉnh Đồng Nai phát động, ngày 12/6 vừa qua, Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cho các tập thể - cá nhân có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi: Báo tường, An toàn vệ sinh viên giỏi, đơn vị không tai nạn lao động năm 2020. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến 107 triệu đồng.

Kienlongbank miễn phí chuyển đổi thẻ ghi nợ nội địa sang thẻ chip

Kienlongbank miễn phí chuyển đổi thẻ ghi nợ nội địa sang thẻ chip
(PLVN) - Để hỗ trợ và khuyến khích thói quen chi tiêu, thanh toán không dùng tiền mặt của khách hàng, từ 15/6/2021 đến 30/9/2021, Kienlongbank triển khai Chương trình “Đổi thẻ không tốn phí – Giao dịch thật mê ly” - miễn phí chuyển đổi hai loại thẻ ghi nợ nội địa trên, từ thẻ công nghệ từ sang thẻ công nghệ Chip contactless.

Hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2021, Sacombank tung loạt ưu đãi hấp dẫn

Hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2021, Sacombank tung loạt ưu đãi hấp dẫn
(PLVN) - Ngày 14/06/2021, Sacombank tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt 2021 do Báo Tuổi Trẻ tổ chức. Đây là năm thứ ba liên tiếp Sacombank chung tay cùng chương trình để nâng cao nhận thức của công chúng về lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt, thúc đẩy hình thành thói quen thanh toán này trong cộng đồng.

Kienlongbank ủng hộ 15 tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Kienlongbank ủng hộ 15 tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) quyết định ủng hộ số tiền 15 tỷ đồng trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Công ty TNHH SX TM DV Trung Quy ủng hộ 300 triệu đồng phòng chống dịch COVID-19

Đại diện Công ty TNHH SX TM DV Trung Quy ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) -  Thực hiện chủ trương chung của Chính phủ trong việc huy động nguồn lực của cả cộng đồng ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch COVID-19, Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ Trung Quy đã ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 với số tiền 200 triệu đồng và 20.000 khẩu trang vải kháng khuẩn.

NCB ủng hộ 5 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng Covid-19

NCB ủng hộ 5 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng Covid-19
(PLVN) -  Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 với số tiền 5 tỷ đồng góp phần thực hiện chủ trương chung của Chính phủ trong việc huy động nguồn lực của cả cộng đồng ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch Covid-19.