Vietcombank cố tình “ẩn” thông tin mời thầu?

Luật Đấu thầu quy định phải đăng thông tin mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu nhưng Vietcombank lại “đẩy” lên website này
Luật Đấu thầu quy định phải đăng thông tin mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu nhưng Vietcombank lại “đẩy” lên website này
(PLO) - Một dự án lớn, sơn sửa mặt ngoài các công trình trụ sở của Vietcombank trên toàn quốc, trị giá không hề nhỏ nhưng chủ đầu tư đã “khéo léo” giấu thông tin mời thầu vào một “góc khuất”, không phải nhà thầu nào cũng có thể biết để đăng ký dự thầu.  

Thông tin trên trang web… tư nhân

Như PLVN đã đưa, Vietcombank triển khai  dự án thay đổi toàn bộ “màu áo” cho các công trình trụ sở chi nhánh của ngân hàng này trên toàn quốc, bắt đầu từ  Hội sở 198 Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm, Hà Nội) và sau đó là một vài trụ sở chi nhánh các địa phương. Theo ước lượng, dự kiến, số tiền phải chi phí cho sự thay đổi lớn này có thể lên tới hàng chục tỉ đồng. 

Xung quanh vấn đề này, Luật Đấu thầu năm 2013 (Điều 8) quy định việc công khai thông tin đấu thầu như sau: “Các thông tin như thông báo mời thầu, thông báo mời sơ tuyển, kế hoạch lựa chọn nhà thầu… phải được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu”. Cụ thể, khi thông tin đã đăng lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu sẽ trích xuất thông tin từ trang mạng này để đăng lại trên tờ báo này trong vòng 2 ngày làm việc. Theo đó, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có tên miền ở địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn 

còn Báo Đấu thầu có các địa chỉ: www.baodauthau.vn và Trang thông tin điện tử tổng hợp ở địa chỉ www.thongtindauthau.com.vn.  Liên quan vấn đề này, phóng viên PLVN đã tìm kiếm nhiều lần thông qua các từ khóa  như  “Vietcombank” hay cụm từ “mời thầu dự án sơn sửa mặt ngoài trụ sở Vietcombank”  tại các địa chỉ nói trên thì tuyệt nhiên không thấy “Dự án sơn sửa mặt ngoài công trình trụ sở chi nhánh Vietcombank” xuất hiện trên các trang điện tử chính thống, theo luật nói trên. 

Sau nhiều giờ kiên trì “truy tìm”, cuối cùng chúng tôi mới phát hiện thông tin mời thầu dự án này lẫn khuất trên một trang web có địa chỉ  www.dauthau.info, được vận hành bởi Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam (Hà Nội). 

Có bất hợp pháp?

Theo các thông tin mà phóng viên đã tìm thấy, bên mời thầu là Vietcombank. Nội dung mời thầu dự án đầu tư “Mua sắm dịch vụ sơn sửa mặt ngoài các công trình trụ sở chi nhánh Vietcombank”; chi phí được lấy từ nguồn vốn kinh doanh của Vietcombank với hình thức “đấu thầu rộng rãi” (chọn nhà thầu trong nước). Thời gian bán hồ sơ mời thầu từ 12/12/2017 đến 9h ngày 02/01/2018; Thời điểm mở thầu 9h30 ngày 02/01/2018. 

Cũng trên trang web www.dauthau.info  của Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam, phóng viên còn tìm thấy khá nhiều các dự án mời thầu khác của Vietcombank được giới thiệu ở đây. Ví dụ, mới nhất, là mời thầu Dự án mua sắm máy tính Laptop thuộc kế hoạch 2018; Tư vấn quản lý dự án Đầu tư xây dựng trụ sở Vietcombank Bạc Liêu, Lạng Sơn, Cần Thơ… 

Vậy, việc Vietcombank đăng tải thông tin mời thầu với những nội dung vừa  đề cập  trên website này có đúng so với  quy định của Luật Đấu thầu mà chúng tôi đã viện dẫn? 

Ở đây phải đặt câu hỏi: Trang điện tử  www.dauthau.info có liên quan gì đến Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoặc Báo Đấu thầu? Bởi như đã tìm hiểu thì đây là một website của Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES). Đây là một doanh nghiệp về phần mềm nguồn mở đầu tiên của Việt Nam, chuyên quản một mã nguồn mở  và đang được sử dụng ở hàng ngàn website lớn, nhỏ trong mọi lĩnh vực. 

Được biết, các dịch vụ chính mà VINADES cung cấp gồm: Dịch vụ thiết kế, quản lý, bảo trì, phát triển website, cổng thông tin, tòa soạn điện tử, website bán hàng, website thương mại điện tử. 

Với các dịch vụ cung cấp nói trên, website www.dauthau.info  có được coi là một kênh thông tin chính thống đăng tải các thông tin phục vụ việc mời thầu, đấu thầu theo Luật Đấu thầu mà Vietcombank là một pháp nhân buộc phải tuân thủ? 

Cũng theo Điều 8 của Luật Đấu thầu, tất cả các thông tin liên quan đến việc mời thầu, đấu thầu, ngoài việc đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và Báo Đấu thầu, còn được khuyến khích đăng trên các trang thông tin điện tử của bộ, ngành, địa phương hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng khác. Website www.dauthau.info có thuộc danh mục khuyến khích nêu trên hay không?

Tất nhiên, thêm một kênh thông tin để truyền tải các dự án mời thầu, chủ đầu tư sẽ có thêm cơ hội tìm kiếm được các nhà thầu có năng lực, giá thành hợp lý để lựa chọn làm đơn vị cung cấp dịch vụ, sản phẩm cho mình. Nhưng trong trường hợp này, Vietcombank dường như đã làm ngược lại khi thực tế phải “đỏ mắt” mới “mò” ra được những thông tin mời thầu về “Dự án sơn sửa mặt ngoài trụ sở Vietcombank”. 

Dư luận tò mò không hiểu đơn vị trúng thầu dự án trên đã tiếp cận thông tin mời thầu dự án này bằng “đường” nào? 

Đọc thêm

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Vẫn chưa có lộ trình đưa hệ thống KRX vào vận hành

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại HoSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, nhà thầu KRX đang rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống. Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, Chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: 'Ngành Thuế cần quyết tâm cao, đồng bộ nhiều giải pháp…'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn
(PLVN) - Đánh giá kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế là ấn tượng và toàn diện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn lưu ý nhiệm vụ nửa cuối năm rất nặng nề, ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để sâm Việt Nam vươn tầm thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại vườn sâm Lai Châu. (Ảnh: TM)
(PLVN) - Đã có nhiều mô hình thí điểm cho thấy cây sâm Việt Nam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhiều địa phương và với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp thì chắc chắn kỳ vọng phát triển đưa cây sâm Việt Nam vươn tầm thế giới hoàn toàn khả thi.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần “chuyển đổi xanh” mạnh mẽ để tăng lượng, tăng chất hàng xuất khẩu

Toàn cảnh Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp”
(PLVN) -  Tại Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp” diễn ra vào chiều 4/7, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã nhấn mạnh đến việc chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh nhằm thu hút đầu tư cũng như tăng cường xuất khẩu hàng hoá...

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước tiết lộ bản chất của mục tiêu "xác thực sinh trắc học"

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội thảo (ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng khẳng định, việc triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng (Quyết định 2345) là “chiến dịch” lớn nhằm mục đích phòng chống lừa đảo trên không gian gian mạng, bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng

SCIC cùng lúc có 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Hai tân Phó Tổng Giám đốc SCIC (đứng giữa) nhận quyết định.
(PLVN) - Kế toán trưởng và Giám đốc Chi nhánh miền Trung của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước vừa nhận quyết định làm Phó Tổng Giám đốc của Tổng công ty này.

Công cụ hữu hiệu trong kiểm tra, kiểm soát tài chính, tài sản công

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại Hội thảo.
(PLVN) - Kiểm toán Nhà nước ngày càng khẳng định là công cụ quan trọng, hữu hiệu của Đảng và Nhà nước trong kiểm tra, kiểm soát việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công; cung cấp nhiều thông tin xác thực, có chất lượng, giúp Quốc hội có thêm căn cứ quan trọng để xem xét, quyết định dự toán ngân sách nhà nước…

Hướng tới 10 năm phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Công chức Hải quan tiếp nhận hồ sơ thủ tục của doanh nghiệp. (Ảnh: T.H)
(PLVN) - Công tác phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp luôn được ngành Hải quan xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, được triển khai thực hiện ở cả 3 cấp: Tổng cục, Cục và Chi cục. Năm 2024 đánh dấu 10 năm ngành Hải quan phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp, với nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp.