Viết tiếp vụ đương sự hàng chục lần chống lệnh tòa: Lãnh đạo thị xã đến tận hiện trường ghi nhận sự việc

(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh việc ông Lê Tự Thành (59 tuổi, ngụ phường Đúc, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được bố cho 17ha đất rừng. Lúc làm thủ tục sang tên, bất ngờ bà Phạm Thị Lộc (58 tuổi, ngụ tổ 12, phường Hương Hồ, TX Hương Trà) đâm đơn tranh chấp, ông Thành kiện lên TAND TX Hương Trà. Dù tòa đang thụ lý giải quyết nhưng bà Lộc vẫn ngang nhiên tổ chức khai thác hơn 20 lần trên diện tích rừng trên.
Rừng của ông Thành liên tục bị bà Lộc khai thác trái phép Rừng của ông Thành liên tục bị bà Lộc khai thác trái phép

Đương sự bất chấp lệnh cấm của tòa

Sau khi PLVN có bài viết, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo UBND TX Hương Trà xác minh thông tin, làm rõ sự việc.

Ngày 16/9/2019, UBND Hương Trà đã có Quyết định số 977/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của bà Lộc, nêu rõ: “Công nhận việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại thửa 35, tiểu khu 112, tờ bản đồ 01, phường Hương Hồ cho ông Lê Tự Triết (bố ông Thành - PV) là đúng quy định pháp luật. Không công nhận nội dung khiếu nại của bà Lộc”. 

Trước đó, cuối năm 1992, ông Triết (hiện đã mất) thực hiện thủ tục xin khai hoang đất trống để chăn nuôi và trồng cây trên 17ha đất rừng trên và được cơ quan nhà nước đồng ý. Toàn bộ diện tích đất rừng này đã được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo các GCN số CC140052 và CC140053 do UBND Hương Trà cấp ngày 6/10/2015.

Đến ngày 15/10/2015, ông Triết tặng cho con trai toàn bộ khối tài sản nói trên. Nhưng khi tiến hành thủ tục sang tên thì phát sinh tranh chấp với bà Lộc (người làm thuê cho ông Triết - PV) liên quan đến 2ha thuộc thửa số 35, khoảnh 2, tờ bản đồ số 01. Ông Thành đã khởi kiện vụ án dân sự đến TAND Hương Trà và đang được thụ lý giải quyết theo thông báo ra ngày 21/12/2017. Vụ kiện chưa được xét xử.

Tháng 1/2018, tòa đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là không được chặt cây, làm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp trên thửa đất số 35 nhưng bà Lộc vẫn không chấp hành.

Thậm chí với phần diện tích không thuộc phạm vi tranh chấp, bà Lộc vẫn thuê người vào khai thác, tiêu thụ, chặt cây hơn 20 lần và đều bị lực lượng chức năng lập biên bản.

Những lần bà Lộc chặt cây, ông Thành đều thông báo cho lực lượng chức năng, trình bày sự việc bằng nhiều cách như gọi điện, gửi văn bản, làm việc trực tiếp với cán bộ phụ trách hồ sơ… Thế nhưng, hiện bà Lộc vẫn chưa phải chịu chế tài nào.

Sẽ xử lý dứt điểm

Khi có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, UBND phường Hương Hồ cho rằng Chi cục Thi hành án Hương Trà là đơn vị có trách nhiệm ngăn chặn các hành vi làm thay đổi hiện trạng của đất.

Tuy nhiên, Chi cục Thi hành án lập luận không thể xác định được phạm vi, ranh giới đất; đồng thời đơn vị này không có thẩm quyền xử phạt hành chính số tiền trên 10 triệu nên phải báo cáo và đề nghị Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh xem xét ra quyết định.

Về phía công an, lấy lý do phải chờ kết quả xác minh chủ đất, kết quả giải quyết khiếu nại mới có thể kết luận bà Lộc có hành vi cấu thành tội phạm hay không. 

Viết tiếp vụ đương sự hàng chục lần chống lệnh tòa: Lãnh đạo thị xã đến tận hiện trường ghi nhận sự việc ảnh 1
 Ngày 16/2, lãnh đạo TX Hương Trà đã trực tiếp đến hiện trường, nắm sự việc

Để giải quyết những lúng túng này, ông Thành đề xuất ý kiến: “Bà Lộc chặt cây, mọi người đều bắt quả tang, hiện trạng quá rõ ràng. Lực lượng chức năng cứ cử kiểm lâm, địa chính, cán bộ tài nguyên và môi trường đi cùng; những đơn vị này sẽ đo đạc hiện trạng và dễ dàng xác định ngay được bà Lộc chặt rừng ở đâu. Xác định được điều này thì việc giải quyết tranh chấp đơn giản hơn nhiều. Nếu xác định được bà chặt cây trên đất hợp pháp của tôi thì đó là hành vi vi phạm”.  

Tuy cơ quan chức năng còn có dấu hiệu lúng túng khi giải quyết vụ tranh chấp này trong thời gian dài (hơn 4 năm) nhưng gần đây đã có sự vào cuộc quyết liệt hơn. Mới đây, vào giữa trưa Chủ nhật (16/2); đích thân bà Nguyễn Thị Thu Hương (Phó Chủ tịch UBND TX) cùng Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng (Phó Công an TX) đã có mặt tại “điểm nóng” yêu cầu bà Lộc dừng việc khai thác rừng.

Tại đây, phát hiện 3 máy cưa cùng 8 nhân công đang đốn hạ rừng tràm 5 tuổi (thường 7 tuổi mới khai thác – PV). Lực lượng chức năng đã thu giữ 8,4 tấn gỗ. Trước đó 11 ngày, bà Lộc đã khai thác 15,9 tấn gỗ tràm trên mảnh đất được cấp cho ông Thành.

Tại hiện trường, một người khai thác rừng cho biết: “Bình thường tôi đi làm như thế này ngày công chỉ 250 nghìn, nhưng bà Lộc thuê chúng tôi giá gấp đôi. Bà Lộc nói đó là rừng của bà nên chúng tôi làm thôi”.

Trao đổi với PV, ông Hà Văn Tuấn (Chủ tịch UBND TX Hương Trà) cho biết sẽ sớm chỉ đạo, xử lý dứt điểm sự việc này. Trong ngày hôm nay (19/2), sẽ mời các bên liên quan tới làm việc để đưa ra hướng giải quyết.

Theo quy định pháp luật, hành vi hàng chục lần chống lệnh tòa của bà Lộc có dấu hiệu vi phạm hình sự hay không? PLVN sẽ phản ánh ý kiến của các chuyên gia pháp luật trong số báo tới.

Đầu tháng 11/2019, bà Lộc có đơn khiếu nại lần 2 lên UBND tỉnh với quyết định giải quyết khiếu nại lần 1 của UBND TX Hương Trà (số 977/QĐ-UBND ngày 16/9/2019).
Đến nay, đã quá thời hạn giải quyết khiếu nại lần 2 nhưng UBND tỉnh vẫn chưa ban hành quyết định giải quyết. Ông Thành đề nghị UBND tỉnh nhanh chóng ban hành giải quyết khiếu nại để các cơ quan giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh để khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.
Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.