Viết tiếp vụ “công chứng” ngoài trụ sở tại Nghệ An: Bản di chúc nhiều dấu hiệu được dàn dựng

(PLVN) - Dù đã 95 tuổi, bị hạn chế về thể chất và không biết ký nhưng cụ Văn Thị Truật (phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò, Nghệ An) vẫn được cho là người soạn thảo di chúc với nhiều thuật ngữ pháp lý, rồi nhờ luật sư (LS) đánh máy bản di chúc để công chứng viên ký xác nhận…
Nhà đất nêu trong di chúc, được tòa chia cho nguyên đơn. Nhà đất nêu trong di chúc, được tòa chia cho nguyên đơn.

Cùng với nhiều sai phạm khác trong quá trình công chứng thì chuỗi sự việc trên bị bị đơn trong vụ tranh chấp thừa kế cho là vô lý, có dấu hiệu dàn dựng.

Lập di chúc một nơi, ký công chứng một nẻo

Như PLVN đã thông tin, vào tháng 5/2018, các bà Nguyễn Thị Xuân Lan, Nguyễn Thị Sen, Nguyễn Thị Tùng (cùng trú TX Cửa Lò, Nghệ An) có đơn khởi kiện với ông Nguyễn Kiên Cường (trú tại phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò) yêu cầu chia thừa kế theo di chúc của cụ Văn Thị Truật (mẹ đẻ nguyên đơn và bị đơn) lập ngày 10/7/2017. 

Xử sơ thẩm và phúc thẩm vụ kiện, TAND TX Cửa Lò và TAND tỉnh Nghệ An đều chấp nhận một phần đơn khởi kiện của nguyên đơn, chia thừa kế theo di chúc của cụ Truật; tạm giao 192m2 đất tại thửa 127, tờ bản đồ số 10, phường Nghi Thủy cho các nguyên đơn.

Tuy nhiên, ngay trong quá trình xét xử và sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, ông Cường đã liên tục có đơn khiếu nại, tố cáo cho rằng việc lập, công chứng bản di chúc của mẹ ông có nhiều sai phạm, có dấu hiệu tạo dựng di chúc, không đúng với ý chí của cụ Truật.

Một số sai phạm, mâu thuẫn trong thủ tục lập di chúc, công chứng đã được KSV của VKSND tỉnh Nghệ An chỉ rõ ngay tại phiên tòa như: Trường hợp cụ Truật không đọc bản di chúc thì phải nhờ người làm chứng và người này phải ký trước mặt công chứng viên (CCV). CCV chứng nhận bản di chúc trước người lập di chúc và người làm chứng. 

Tuy nhiên, theo lời trình bày của bà Trần Thị Thúy (Cty Luật Hợp danh Thái Bình Dương, được cho là người đánh máy bản di chúc hộ cụ Truật và được CCV coi là người làm chứng khi cụ Truật điểm chỉ) thì bà Thúy không ký vào di chúc. 

Viết tiếp vụ “công chứng” ngoài trụ sở tại Nghệ An: Bản di chúc nhiều dấu hiệu được dàn dựng   ảnh 1
 Bản di chúc có nhiều dấu hiệu được dàn dựng.

Hơn nữa, CCV Nguyễn Văn Thỏa cũng không chứng thực vào bản di chúc tại thời điểm cụ Truật điểm chỉ vào di chúc. Theo lời  chứng thì ông Thỏa ghi lời chứng sau khi cụ Truật lập di chúc 1 ngày, tại trụ sở VPCC chứ không phải tại nhà bà Sen (nơi được coi là cụ Truật lập di chúc).

Vì vậy, KSV cho rằng việc Tòa cấp sơ thẩm xác định di chúc của cụ Truật được lập đúng quy định là không chính xác.

Người làm chứng có "nhiều vai” 

Trong đơn thư đề nghị giám đốc thẩm vụ án, ông Cường còn chỉ ra một số điều vô lý khác. Đơn cử, thời điểm năm 2017, cụ Truật đã 95 tuổi, bị đau ốm liên miên, không thể ký và không còn minh mẫn nhưng vẫn được Tòa sơ thẩm và phúc thẩm thừa nhận lời khai của bà Thúy rằng: “Vào ngày 10/7/2017, tôi đến tại nhà bà Sen gặp bà Truật thì bà Truật có trực tiếp nhờ tôi đánh máy lại di chúc theo nội dung mà bà Truật đã soạn sẵn và đọc tôi nghe… Nội dung di chúc do chính bà Truật soạn thảo và đọc cho tôi đánh máy lại theo yêu cầu của bà”.

Nhưng kỳ lạ ở chỗ, trong bản di chúc, cụ Truật đều gọi chồng và các con là “ông, bà” và nêu rõ số chứng minh thư (ngày cấp) của 3 người con; nêu rõ “số hiệu mảnh bản đồ gốc là 082599-3b tọa lạc tại khối 10 phường Nghi Thủy” và tính toán, xác định diện tích đất chính xác đến từng cm2…

Thậm chí, trong di chúc, cụ Truật còn tự xác định phần tài sản riêng của mình gồm 1/2 diện tích 483,3m2 =241,65m2 đất và phần đất được hưởng thừa kế từ chồng là “2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật (người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc)”…

Với những thuật ngữ pháp lý (thừa kế theo pháp luật; suất di sản thừa kế; người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc…) như trên, ông Cường cho rằng, bản di chúc không phải do cụ Truật tự soạn ra mà phải được viết bởi một người có trình độ luật nhất định hoặc LS. Bản di chúc “cao siêu” bất thường này có có dấu hiệu tạo dựng lộ liễu và không thể hiện đúng ý nguyện của cụ Truật.

Ông Cường nghi vấn: “Nếu bảo mẹ tôi tự soạn được di chúc thì tại sao CCV không ghi lời chứng luôn mà lại phải bày ra việc đánh máy lại làm gì? Nếu mẹ tôi đã soạn được di chúc thì tại sao không yêu cầu cụ ký vào bản di chúc, thay vì điểm chỉ? Bà Thúy được CCV coi là nhân chứng, tại sao không ký vào bản di chúc trước mặt CCV?

Bà Thúy có vai trò gì trong sự việc này khi vừa là người đánh máy, vừa là người gọi điện mời CCV đến nhà bà Sen, vừa là nhân chứng trong việc cụ Truật lập di chúc? Và bất ngờ hơn là LS cùng Cty với bà Thúy lại được nguyên đơn mời làm người bảo vệ quyền và lợi ích trước tòa, yêu cầu Tòa chia thừa kế theo đúng bản di chúc mà bà Thúy đã đánh máy.

LS và CCV rõ ràng đều có thù lao theo công việc. Vậy bà Thúy, ông Thỏa và LS của nguyên đơn có ràng buộc gì về vật chất trong vụ việc này hay không? Liệu bà Thúy có “đánh máy” và mời CCV miễn phí cho cụ Truật?”.

Đáng nói hơn, chỉ 7 ngày sau khi HĐXX phúc thẩm ra bản án thừa nhận bản di chúc của cụ Truật, thì Sở Tư pháp Nghệ An đã có Thông báo kết quả giải quyết tố cáo đối với CCV Nguyễn Văn Thỏa, trong đó chỉ ra ít nhất 4 sai phạm trong việc công chứng di chúc cho cụ Truật. 

Trước diễn biến này, LS Nguyễn Anh Tuấn (Hà Nội) cho rằng, cùng với các chứng cứ khác thì Kết luận giải quyết tố cáo trên là chứng cứ quan trọng để TAND cấp cao tại Hà Nội cũng như VKSND cùng cấp xem xét kháng nghị giám đốc thẩm hoặc tái thẩm vụ kiện này. 

Theo LS Tuấn, theo quy định, trường hợp người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được thì phải nhờ người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt CCV.  

Như vậy, có thể thấy rằng, bản di chúc của cụ Truật là không hợp pháp vì không có người làm chứng. Bà Thúy cho dù có chứng kiến sự việc nhưng không ký vào bản di chúc trước mặt CCV thì cũng không thể coi là nhân chứng trong việc cụ Truật lập di chúc.

Ở đây, cần phải nhìn nhận vai trò của bà Thúy chỉ là nhân chứng trong vụ án chứ không phải là nhân chứng hợp pháp trong việc cụ Truật lập di chúc.

K.Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?