Viết tiếp vụ “công chứng” ngoài trụ sở tại Nghệ An: Bản di chúc nhiều dấu hiệu được dàn dựng

(PLVN) - Dù đã 95 tuổi, bị hạn chế về thể chất và không biết ký nhưng cụ Văn Thị Truật (phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò, Nghệ An) vẫn được cho là người soạn thảo di chúc với nhiều thuật ngữ pháp lý, rồi nhờ luật sư (LS) đánh máy bản di chúc để công chứng viên ký xác nhận…
Nhà đất nêu trong di chúc, được tòa chia cho nguyên đơn. Nhà đất nêu trong di chúc, được tòa chia cho nguyên đơn.

Cùng với nhiều sai phạm khác trong quá trình công chứng thì chuỗi sự việc trên bị bị đơn trong vụ tranh chấp thừa kế cho là vô lý, có dấu hiệu dàn dựng.

Lập di chúc một nơi, ký công chứng một nẻo

Như PLVN đã thông tin, vào tháng 5/2018, các bà Nguyễn Thị Xuân Lan, Nguyễn Thị Sen, Nguyễn Thị Tùng (cùng trú TX Cửa Lò, Nghệ An) có đơn khởi kiện với ông Nguyễn Kiên Cường (trú tại phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò) yêu cầu chia thừa kế theo di chúc của cụ Văn Thị Truật (mẹ đẻ nguyên đơn và bị đơn) lập ngày 10/7/2017. 

Xử sơ thẩm và phúc thẩm vụ kiện, TAND TX Cửa Lò và TAND tỉnh Nghệ An đều chấp nhận một phần đơn khởi kiện của nguyên đơn, chia thừa kế theo di chúc của cụ Truật; tạm giao 192m2 đất tại thửa 127, tờ bản đồ số 10, phường Nghi Thủy cho các nguyên đơn.

Tuy nhiên, ngay trong quá trình xét xử và sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, ông Cường đã liên tục có đơn khiếu nại, tố cáo cho rằng việc lập, công chứng bản di chúc của mẹ ông có nhiều sai phạm, có dấu hiệu tạo dựng di chúc, không đúng với ý chí của cụ Truật.

Một số sai phạm, mâu thuẫn trong thủ tục lập di chúc, công chứng đã được KSV của VKSND tỉnh Nghệ An chỉ rõ ngay tại phiên tòa như: Trường hợp cụ Truật không đọc bản di chúc thì phải nhờ người làm chứng và người này phải ký trước mặt công chứng viên (CCV). CCV chứng nhận bản di chúc trước người lập di chúc và người làm chứng. 

Tuy nhiên, theo lời trình bày của bà Trần Thị Thúy (Cty Luật Hợp danh Thái Bình Dương, được cho là người đánh máy bản di chúc hộ cụ Truật và được CCV coi là người làm chứng khi cụ Truật điểm chỉ) thì bà Thúy không ký vào di chúc. 

Viết tiếp vụ “công chứng” ngoài trụ sở tại Nghệ An: Bản di chúc nhiều dấu hiệu được dàn dựng ảnh 1
 Bản di chúc có nhiều dấu hiệu được dàn dựng.

Hơn nữa, CCV Nguyễn Văn Thỏa cũng không chứng thực vào bản di chúc tại thời điểm cụ Truật điểm chỉ vào di chúc. Theo lời  chứng thì ông Thỏa ghi lời chứng sau khi cụ Truật lập di chúc 1 ngày, tại trụ sở VPCC chứ không phải tại nhà bà Sen (nơi được coi là cụ Truật lập di chúc).

Vì vậy, KSV cho rằng việc Tòa cấp sơ thẩm xác định di chúc của cụ Truật được lập đúng quy định là không chính xác.

Người làm chứng có "nhiều vai” 

Trong đơn thư đề nghị giám đốc thẩm vụ án, ông Cường còn chỉ ra một số điều vô lý khác. Đơn cử, thời điểm năm 2017, cụ Truật đã 95 tuổi, bị đau ốm liên miên, không thể ký và không còn minh mẫn nhưng vẫn được Tòa sơ thẩm và phúc thẩm thừa nhận lời khai của bà Thúy rằng: “Vào ngày 10/7/2017, tôi đến tại nhà bà Sen gặp bà Truật thì bà Truật có trực tiếp nhờ tôi đánh máy lại di chúc theo nội dung mà bà Truật đã soạn sẵn và đọc tôi nghe… Nội dung di chúc do chính bà Truật soạn thảo và đọc cho tôi đánh máy lại theo yêu cầu của bà”.

Nhưng kỳ lạ ở chỗ, trong bản di chúc, cụ Truật đều gọi chồng và các con là “ông, bà” và nêu rõ số chứng minh thư (ngày cấp) của 3 người con; nêu rõ “số hiệu mảnh bản đồ gốc là 082599-3b tọa lạc tại khối 10 phường Nghi Thủy” và tính toán, xác định diện tích đất chính xác đến từng cm2…

Thậm chí, trong di chúc, cụ Truật còn tự xác định phần tài sản riêng của mình gồm 1/2 diện tích 483,3m2 =241,65m2 đất và phần đất được hưởng thừa kế từ chồng là “2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật (người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc)”…

Với những thuật ngữ pháp lý (thừa kế theo pháp luật; suất di sản thừa kế; người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc…) như trên, ông Cường cho rằng, bản di chúc không phải do cụ Truật tự soạn ra mà phải được viết bởi một người có trình độ luật nhất định hoặc LS. Bản di chúc “cao siêu” bất thường này có có dấu hiệu tạo dựng lộ liễu và không thể hiện đúng ý nguyện của cụ Truật.

Ông Cường nghi vấn: “Nếu bảo mẹ tôi tự soạn được di chúc thì tại sao CCV không ghi lời chứng luôn mà lại phải bày ra việc đánh máy lại làm gì? Nếu mẹ tôi đã soạn được di chúc thì tại sao không yêu cầu cụ ký vào bản di chúc, thay vì điểm chỉ? Bà Thúy được CCV coi là nhân chứng, tại sao không ký vào bản di chúc trước mặt CCV?

Bà Thúy có vai trò gì trong sự việc này khi vừa là người đánh máy, vừa là người gọi điện mời CCV đến nhà bà Sen, vừa là nhân chứng trong việc cụ Truật lập di chúc? Và bất ngờ hơn là LS cùng Cty với bà Thúy lại được nguyên đơn mời làm người bảo vệ quyền và lợi ích trước tòa, yêu cầu Tòa chia thừa kế theo đúng bản di chúc mà bà Thúy đã đánh máy.

LS và CCV rõ ràng đều có thù lao theo công việc. Vậy bà Thúy, ông Thỏa và LS của nguyên đơn có ràng buộc gì về vật chất trong vụ việc này hay không? Liệu bà Thúy có “đánh máy” và mời CCV miễn phí cho cụ Truật?”.

Đáng nói hơn, chỉ 7 ngày sau khi HĐXX phúc thẩm ra bản án thừa nhận bản di chúc của cụ Truật, thì Sở Tư pháp Nghệ An đã có Thông báo kết quả giải quyết tố cáo đối với CCV Nguyễn Văn Thỏa, trong đó chỉ ra ít nhất 4 sai phạm trong việc công chứng di chúc cho cụ Truật. 

Trước diễn biến này, LS Nguyễn Anh Tuấn (Hà Nội) cho rằng, cùng với các chứng cứ khác thì Kết luận giải quyết tố cáo trên là chứng cứ quan trọng để TAND cấp cao tại Hà Nội cũng như VKSND cùng cấp xem xét kháng nghị giám đốc thẩm hoặc tái thẩm vụ kiện này. 

Theo LS Tuấn, theo quy định, trường hợp người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được thì phải nhờ người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt CCV.  

Như vậy, có thể thấy rằng, bản di chúc của cụ Truật là không hợp pháp vì không có người làm chứng. Bà Thúy cho dù có chứng kiến sự việc nhưng không ký vào bản di chúc trước mặt CCV thì cũng không thể coi là nhân chứng trong việc cụ Truật lập di chúc.

Ở đây, cần phải nhìn nhận vai trò của bà Thúy chỉ là nhân chứng trong vụ án chứ không phải là nhân chứng hợp pháp trong việc cụ Truật lập di chúc.

K.Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.