Viết tiếp “nghi án lừa đảo bằng đánh tráo “sổ đỏ”: Không loại trừ trường hợp có đồng phạm

(PLVN) - Chiêu thức lừa đảo mới xuất hiện gióng lên hồi chuông cảnh báo cho người dân cần cẩn trọng khi thực hiện hành vi chuyển nhượng đất. Chuyên gia pháp lý nhận định không loại trừ trường hợp có đồng phạm trong vụ việc, nên Cơ quan điều tra (CQĐT) cần sớm tìm ra người đánh tráo “sổ đỏ” để làm rõ có đường đây lừa đảo hay không?
Các giấy tờ kẻ gian làm giả đang được lưu tại Văn phòng Công chứng miền Bắc. Các giấy tờ kẻ gian làm giả đang được lưu tại Văn phòng Công chứng miền Bắc.

“Sổ đỏ” bị đánh tráo như thế nào? 

Theo tìm hiểu, trước khi vụ việc xảy ra tại Văn phòng Công chứng (VPCC) miền Bắc, “sổ đỏ” thửa đất được ông Nguyễn Quang Hùng, chủ sử dụng thửa đất ủy quyền cho ông Phạm Văn Hưng, đại diện Văn phòng môi giới nhà đất Hưng Anh (Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) giữ. Việc giữ “sổ đỏ” là để ông Hưng thay mặt chủ đất thực hiện rao bán, đưa khách xem thửa đất, nhận đặt cọc. 

Trao đổi với PV, ông Hưng cho rằng đã theo nghề môi giới, đầu tư bất động sản (BĐS) mười mấy năm nhưng đây là lần đầu tiên bị kẻ gian vượt mặt bằng thủ đoạn tinh vi. Ông kể lại: Sau khi rao bán thửa đất trên một số trang mạng, vài ngày sau có một đối tượng liên lạc với ông nói muốn gặp trực tiếp trao đổi để mua. Sau đó, đối tượng đi một mình đến nhà riêng của ông ở Pháp Vân để xem “sổ đỏ” gốc. Lúc đó, do sổ gốc đang để ở công ty nên ông từ chối đề nghị trên. 

Cũng theo lời người môi giới, sau đó đối tượng liên lạc lại nói là “người thật, việc thật” muốn mua nên đề nghị ông Hưng chụp lại “sổ đỏ” để kiểm tra quy hoạch, xem có tranh chấp, khiếu kiện gì không. Ông Hưng đồng ý gửi và đối tượng hẹn 18h cùng ngày có mặt ở mảnh đất xem đất, đặt cọc. 

“Do tắc đường nên đến 19h30 hai bên mới gặp nhau. Lúc ở thửa đất, đối tượng còn lấy thước dây ra bảo tôi đo hiện trạng cùng. Sau một lúc tính toán đối tượng đặt cọc, đồng thời hẹn ra Tết làm hợp đồng công chứng và trả tiền. Tuy nhiên, đến thời hạn giao dịch, người này không thấy đến và điện thoại cũng không liên lạc được”, ông Hưng nhớ lại.

Theo ông Hưng, lúc đặt cọc đối tượng đưa 150 triệu tiền mặt, ông Hưng bật cốp xe lên để lấy giấy tờ và “sổ đỏ” gốc ra để viết giấy nhận đặt cọc. “Có thể lợi dụng thời điểm trời tối, lúc tôi đang kiểm tiền, đối tượng đã đánh tráo “sổ đỏ” gốc bằng một “sổ đỏ” được làm giả và giấu từ trong người từ trước đó”, ông Hưng đặt giả thiết.   

“Chiêu thức” lừa đảo mới?

Liên quan tới giao dịch giữa bà Nguyễn Thị Vân và đối tượng mạo danh thực hiện tại VPCC miền Bắc, ông Nguyễn Văn Linh, Trưởng VPCC cho biết, tại thời điểm công chứng, các giấy tờ bên bán (đối tượng mạo danh) đưa ra cho công chứng viên đều là bản gốc, thậm chí kiểm tra vân tay trên căn cước công dân và vân tay của đối tượng thì trùng khớp. 

PV hỏi camera của văn phòng có lưu lại hình ảnh đối tượng mạo danh đến giao dịch ngày hôm đó cùng người mua không? Ông Linh nói rằng các file này hiện không còn do camera của văn phòng chỉ lưu được thời gian ngắn nên đã bị chèn và xóa mất.

Phân tích về tính pháp lý của vụ việc, Luật sư (LS) Hà Huy Từ (Công ty Luật Hà Huy, Đoàn LS TP Hà Nội) cho rằng: Theo quy định của pháp luật, VPCC phải chịu trách nhiệm khi có lỗi, lỗi này ảnh hưởng trực tiếp, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. VPCC nếu vi phạm quy định Luật Công chứng thì bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định pháp luật. Còn với công chứng viên vi phạm quy định của Luật Công chứng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định pháp luật.

Vụ việc này có đủ cơ sở để CQĐT khởi tố vụ án hình sự chưa? LS Từ cho rằng, vụ việc có một số dấu hiệu như: Có yếu tố gian dối, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, có dấu hiệu giả mạo giấy tờ. Với các đặc điểm đó nên vụ này có dấu hiệu tội phạm. “Một trong những vấn đề mấu chốt là phải tìm ra người đánh tráo “sổ đỏ”, có như vậy mới có cơ sở làm sáng tỏ các giả thiết, các “điểm mờ” của vụ việc”, LS Từ nêu quan điểm.

Nếu đối tượng đánh tráo “sổ đỏ” và đối tượng mang “sổ đỏ” và làm giả giấy tờ để thực hiện việc chuyển nhượng tại VPCC không phải là một người thì việc chứng minh tội phạm từ phía CQĐT có gặp khó khăn không? LS Từ cho rằng, không loại trừ trường hợp có đồng phạm trong những vụ việc như thế này. “Việc này có thể khó khăn, kéo dài nhưng tôi tin CQĐT sẽ tìm ra thủ phạm”, LS Từ nói. 

Theo LS Từ, vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo cho người dân cần cẩn trọng khi thực hiện hành vi chuyển nhượng BĐS. Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc quyết liệt để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, hạn chế rủi ro thấp nhất cho người dân. Về phía người dân, cần nâng cao ý thức pháp luật, nhằm hạn chế và phòng ngừa rủi ro. 

Trước đó, như Báo PLVN đã thông tin, ngày 14/2/2019, ông Nguyễn Quang Hùng (chủ sử dụng thửa đất số 148-1, tờ bản đồ số 7, tại tổ 14, phường Long Biên) phát hiện thửa đất của mình đã bị một đối tượng giả danh ông bán và ký hợp đồng cho chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Vân tại VPCC miền Bắc, số 1A Trần Đăng Ninh, phường Quang Trung (quận Hà Đông, TP Hà Nội). Sau khi phát hiện sự việc, ông Hùng đã có đơn trình báo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.