Viết tiếp bài “góc khuất dự án Tràng An - Bạc Liêu”: Vô lý chuyện đã bị thu hồi đất, còn phải… trả thêm tiền

(PLVN) - PLVN mới đây đã có bài viết “Góc khuất dự án Tràng An – Bạc Liêu” phản ánh một số dấu hiệu sai phạm tại Dự án Khu dân cư Tràng An (phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) do Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Tràng An (trụ sở tại TP HCM) làm chủ đầu tư. 
Nhiều hộ dân vẫn khiếu nại, chưa giao đất cho Tràng An Nhiều hộ dân vẫn khiếu nại, chưa giao đất cho Tràng An

Dù nhóm PV đã có các buổi làm việc, đưa ra các câu hỏi đề nghị cơ quan chức năng Bạc Liêu và Tràng An làm minh bạch, tuy nhiên nhiều ngày đã qua, các đơn vị này vẫn chưa có phản hồi. Tiếp tục điều tra, nhóm phóng viên phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm khác của dự án.

Là người đầu tiên gương mẫu chấp hành khi nghe địa phương vận động giao đất cho Tràng An, gia đình vị lão thành cách mạng, cụ Trần Nam Đoàn (SN 1937, nguyên Tỉnh uỷ viên, Trưởng ban Tuyên huấn, Tổng Biên tập Báo Minh Hải (nay là Bạc Liêu và Cà Mau - NV)) không ngờ có ngày lâm vào cảnh uất ức khi vừa bị thu hồi đất, vừa phải… trả thêm tiền.

Bị lấy đất nhưng không có tên trong danh sách nhận tiền

Được cấp đất từ hàng chục năm trước, sau khi nghỉ hưu, năm 2007, cụ Đoàn chia cho con trai đầu lòng là ông Trần Trung Kiên (SN 1965, ngụ khóm 1) phần đất 220 m2, số thửa 293, tờ bản đồ số 10, đất nông nghiệp.

Chưa kịp lên thổ cư, xây nhà, thì năm 2009, tỉnh Bạc Liêu ra Quyết định số 1625/QĐ-UBND thu hồi 643.441 m2 (sau này tăng lên thành 68 ha) đầu tư xây dựng “Khu dân cư giáp khu tái định cư Bến xe – Bộ đội biên phòng đến đường tránh QL1A, phường 7, Bạc Liêu”.

Ngày 17/9/2010, ông Kiên nhận được Quyết định số 345/QĐ-UBND của UBND TP Bạc Liêu thu hồi đất. Quyết định này nhiều sai sót. Đất thửa 293, tờ bản đồ số 10, nhưng văn bản ghi “một phần thửa 144, tờ bản đồ số 1”.

Kỳ lạ hơn khi thửa đất có đến ba phương án bồi thường với ba số tiền. Phương án thứ nhất ngày 13/11/2009, bồi thường 131 triệu. Phương án thứ hai, ngày 8/2/2010, bồi thường 183 triệu. Ngày 8/11/2010, có thêm một bảng niêm yết phương án bồi thường thứ ba là… 38 triệu. Nhưng ở cuối văn bản lại chú thích “được bảo lưu số tiền phê duyệt ở lần hai là 183 triệu”.

Ông Kiên kể: “Khi nhận được giấy mời nhận chi trả bồi thường, tôi đến, nhưng trong bảng kê các hộ được chi trả không có tên tôi và 3 – 4 hộ khác. Tôi thắc mắc thì người ta trả lời miệng là đất của tôi “không nằm trong khuôn viên quy hoạch dự án”.

Sau này, một số hộ xây nhà, trưởng ấp tới cơ quan chức năng báo cáo thì được trả lời là những hộ đó “nằm ngoài ranh quy hoạch”. “Và thực ra dân có biết trong hay ngoài quy hoạch thế nào. Họ chỉ bảo thu hồi 64ha, ranh giới chung chung. Không công bố bản đồ, sao dân biết đường ranh?

Sau đó mình mới tự đi thu thập được quyết định của ông tỉnh, có thông báo triển khai quyết định của TP Bạc Liêu nói từ mí lộ giới (đường Trần Phú) trừ ra 30m để dân tự chỉnh trang. Theo quyết định đó thì đất của ông Kiên nằm chồng lên ranh, một phần bên trong, một phần bên ngoài dự án”, cụ Đoàn kể. Như vậy, Quyết định thu hồi 220m2 đất của ông Kiên tiếp tục có sai sót về diện tích.

“Chắc ăn” chuyện đất mình không dính dự án, không có tên trong danh sách bồi thường, ông Kiên mang sổ đỏ về, tiếp tục sử dụng đất.

Những văn bản “càng sửa, càng sai”

Liên quan dự án, gia đình cụ Đoàn trước đó là hộ đầu tiên nghe theo lời vận động của Bạc Liêu, giao 12 ngàn m2 đất lúa cho dự án, nhận bồi thường khoảng 2 tỷ. “Là cán bộ lão thành chẳng lẽ lại tính toán. Nghe thấy nói “dự án Nhà nước”, nghĩ dự án phục vụ mục tiêu cho sự nghiệp cả đời mình đã cống hiến, tôi giao đất sớm nhất để bà con noi theo”, cụ Đoàn kể.

Cụ Đoàn kể, suốt gần 10 năm sau đó, dù ngày ngày chứng kiến những bê bối của dự án, cụ cũng im lặng vì đã lỡ “noi gương” sai. Thế nhưng gia đình cụ lại bị vướng vào oan trái.

“Khoảng tháng 3/2018, Tràng An cho người ra rào phần đất tôi đã cho con định giao cho một Công ty. Té ra Tràng An đã bán đất đó cho công ty đó trên giấy tờ, chứ thực tế đất con tôi vẫn quản lý, sử dụng. Tới khi họ đến rào, cả nhà mới ngã ngửa, ra cản”, cụ Đoàn kể.

Theo ông Kiên, sau đó Tràng An cử người đến thương lượng. “Họ nói đất của tôi nhưng họ đã… bán cho Công ty 3,5 triệu/m2. Tôi không chịu, nói “dứt giá, các anh kinh doanh thì tôi bán cho anh 5,5 triệu/m2”.

“Vài tháng sau, tôi mua cọc bê tông, dây kẽm về rào đất lại thì phường mời tôi lên làm việc, bảo tôi “rào trái phép trên phần đất Tràng An”. Dọa tôi sai này nọ, và “theo luật có thể phải ở tù”. Tôi trưng sổ đỏ ra nói đất của tôi, chưa thu hồi bồi thường, tôi có quyền rào, sao bảo tôi phạm luật?”.  

Trước phản ứng trên, UBND TP Bạc Liêu ra Quyết định 58/QĐ-UBND ngày 18/5/2018 về việc điều chỉnh một phần Quyết định thu hồi đất số 345 đã được ký… tám năm trước đó, sửa diện tích bị thu hồi từ 220m2 còn 147m2, sửa nội dung đã ghi sai về số thửa, số bản đồ.

Ông Kiên phản đối, khiếu nại với lý do: “Bao nhiêu năm sao họ không điều chỉnh, nay phát hiện sai phạm thì lại ra quyết định sai luật? Lẽ ra họ phải thu hồi quyết định sai, rồi ra quyết định mới, tính giá bồi thường mới”.  

Viết tiếp bài “góc khuất dự án Tràng An - Bạc Liêu”: Vô lý chuyện đã bị thu hồi đất, còn phải… trả thêm tiền ảnh 1
Dự án khu dân cư Tràng An – Bạc Liêu có nhiều góc khuất khác sau 10 năm triển khai

Điều vô lý chưa chấm dứt. Ngày 19/12/2018, ông Kiên lại nhận được Quyết định 620/QĐ-UBND của TP Bạc Liêu về việc… thu hồi tiền bồi thường. Quyết định này do bà Lê Hồng Thu, Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu ký, cho rằng theo Quyết định thu hồi đất mới, do diện tích đất thu hồi giảm nên số tiền bồi thường giảm và ông Kiên phải… nộp lại hơn 59 triệu.  

“Tiền bồi thường tôi không có tên trong danh sách, chưa nhận đồng nào, chưa ký chữ gì, nay sao buộc tôi nộp lại tiền? Đất của tôi thì bán cho Công ty. Lẽ nào tôi vừa mất đất mà lại bị mất thêm tiền”, ông Kiên bức xúc.

Cụ Đoàn cho rằng chuyện vô lý này phản ánh những khuất tất, gian dối trong dự án: “Số tiền 183 triệu bồi thường phải chăng ai đã tư túi, nay lại buộc con tôi trả lại. Nếu nói Kiên đã nhận bồi thường thì sao không đưa ra bảng kê, bảng ký nhận?”.

Đòi cưỡng chế “một hộ khó khăn nhất làm điểm”

Câu chuyện Tràng An bán đất “trên giấy”, cũng được thể hiện qua cuộc họp ngày 16/3/2017 của UBND TP Bạc Liêu, gồm Bí thư Thành ủy, đại diện HĐND, UBND, Phòng Quản lý đô thị, Thanh tra, Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư, Phòng TN&MT, Công ty Tràng An…

Trong cuộc họp, ông Tăng Thanh Hùng, Phó Phòng TN&MT Bạc Liêu nêu ra những lấn cấn pháp lý: “Phòng đang gặp khó khăn trong công tác thẩm định phương án bồi thường… khó nhất là việc xác định giá đất, vị trí đất để tính bồi thường bổ sung và thu hồi. Vì trong quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh không xác định cụ thể diện tích thiếu thuộc thửa nào? Giá bồi thường áp dụng thời điểm nào? Thực hiện theo Luật Đất đai 2003 hay 2013...”.

Thực tế như vậy, nhưng ông Nguyễn Văn Hòa, Bí thư Thành ủy Bạc Liêu vẫn kết luận: “… sử dụng nhiều biện pháp, phân tích nói rõ đây là vận động cuối cùng… nếu không thực hiện sẽ lập thủ tục cưỡng chế”; “tập trung giải quyết trước các hộ dễ, sau đó đến các hộ khó”; “… củng cố hồ sơ, hoàn chỉnh thủ tục giao các ngành thẩm tra để cưỡng chế… trong đó xử lý trước một hộ khó khăn nhất làm điểm”.

“Kết luận” như trên, theo Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận (Đoàn LS TP HCM), là “có vấn đề”. Theo Luật Đất đai 2013, đây là dự án thương mại, Tràng An và Công ty lấy đất, nên chính quyền không có quyền cưỡng chế thu hồi đất của dân. Muốn lấy đất, nhà đầu tư phải tự thương lượng với dân.  

Dự án trên còn nhiều góc khuất khác sau 10 năm triển khai.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh trong các số báo sau.

Bùi Yên – Bình Nguyễn
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.