Viết tiếp bài “góc khuất dự án Tràng An - Bạc Liêu”: Liệu pháp luật đã được thực hiện nghiêm?

(PLVN) - Nhìn lại quá trình hình thành, lấy đất, xây dựng dự án Khu dân cư Tràng An tại Bạc Liêu, người ta thấy còn nhiều điểm tồn tại. Luật pháp về đất đai, bất động sản dấu hiệu bị áp dụng tùy tiện, bóp méo. Mục đích biến 680 ngàn m2 đất thành khu dân cư “góp phần đưa TP Bạc Liêu thành đô thị xanh, sạch” chưa đạt được. Xã hội được gì, ngoài “điểm nóng” 10 năm khiếu kiện, khiếu nại? 
Cảnh tượng hoang sơ không khó bắt gặp tại Khu dân cư Tràng An, dù dự án đã triển khai 10 năm. Cảnh tượng hoang sơ không khó bắt gặp tại Khu dân cư Tràng An, dù dự án đã triển khai 10 năm.

Quảng cáo khác xa thực tế

Trên website công ty, Tràng An giới thiệu: “Dự án Khu dân cư Tràng An là một trong những dư án (viết sai từ “dự án” – NV) dân cư đầu tiên và lớn nhất tại TP mới Bạc Liệu (viết sai từ “Bạc Liêu” – NV). Bạc Liêu là một TP mới được thành lập từ khi tỉnh Bạc Liêu được tách ra từ tỉnh Cà Mau năm 1997, nên việc triển khai các dự án an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở cũng như tái dịnh cư (viết sai từ “định cư” – NV) cho các dự án của một TP…”.

Dự án được quảng cáo: “Nằm tại một vị trí trắc địa (viết sai từ “đắc địa” – NV), là cửa ngõ của TP ra các tỉnh ĐBSCL cũng như TP HCM. Với diện tích hơn 68 ha nằm trong địa bàn phường (không nói rõ phường nào - NV) & TP Bạc Liêu với lợi thế nằm giữa hai tuyến giao thông QL1A hiệu hữu (viết sai từ “hiện hữu” – NV) và đường tránh QL1A rất thuận lợi cho việc liên thông giữa các cụm đô thị khác trong toàn tỉnh cũng như các tỉnh lân cận, với quy hoạch đồng bộ đảm bảo các nhu cầu như trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, chung cư, đáp ứng mọi nhu cầu của người dân nơi đây”.

Dự án được quảng cáo có 2.618 căn nhà phố liên kế, 426 căn nhà ở xã hội, diện tích căn hộ trung bình từ 65-125m2 với độ cao từ 2-5 tầng “được thiết kế xây dựng theo tiêu chuẩn hiện đại nhưng hài hòa với cảnh quan môi trường xung quanh… với hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn chỉnh xen kẽ là các khu chức năng…”; 61 căn biệt thự diện tích từ 256-400m2; 300 căn hộ chung cư từ 80-120m2 “được thiết kế khép kín, hiện đại, tiện nghi với hệ thống điện nước, an ninh tối ưu nhất”; trung tâm thương mại 27.473m2 được thiết kế 15 tầng; công viên cây xanh diện tích 60.863m2 và 7.220m2 được thiết kế làm khu văn hóa thể thao “tạo nên một môi trường sống hài hòa, thân thiện với thiên nhiên”.

Dù được quảng cáo “hoành tráng” như trên, nhưng nếu không hỏi thăm, hiện không dễ tìm đường vào dự án này. Khác với nhiều dự án bất động sản khác làm những cổng chào, biển quảng cáo ấn tượng, dự án này dù có diện tích đến 68 ha nhưng chỉ có một tấm biển giới thiệu khá khiêm tốn ở lối vào trên đường Trần Phú. 

Đi một vòng quanh dự án, mới nhận ra những lời giới thiệu của Tràng An trên website chỉ là quảng cáo. Hệ thống hạ tầng chưa hoàn chỉnh đồng bộ. Tỷ lệ đường nhựa còn rất khiêm tốn. Nhiều con đường trong dự án lầy lội chi chít “ổ voi”, “ổ trâu”. Nhà cửa mọc lưa thưa, mỗi nhà xây một kiểu. Ở mạn giáp ranh Bến xe Bạc Liêu, cả một vùng mênh mông thuộc dự án để cỏ mọc cao đến ngực trên đất bỏ hoang. 

Ở thời điểm cuối tháng 8 đầu tháng 9/2019, chỉ thấy một vài khu nhà liên kế và một vài tuyến đường đang thi công dở dang, nhưng không thấy máy móc và công nhân. Những nơi người dân còn chưa chịu bàn giao mặt bằng, cảnh tượng nhếch nhác hơn nữa.

Nhìn trên bản đồ vệ tinh, tổng thể dự án còn nham nhở, nơi lở loét màu đất mới đổ, nơi xanh rì màu cỏ hoang. Tỷ lệ nhà cửa mới chiếm khoảng 20 - 30% diện tích. 

Nhiều hộ dân nơi đây cho biết, dù thực tế “xập xệ” như vậy, nhưng đây vẫn là một “chợ đất đai” sôi động. Đã có nhiều người mua đất, nhưng không có nhu cầu ở, chỉ đầu cơ, bỏ hoang đó, chờ được giá sang tay.  

Viết tiếp bài “góc khuất dự án Tràng An - Bạc Liêu”: Liệu pháp luật đã được thực hiện nghiêm? ảnh 1
Một trong các hộ dân khiếu kiện, cho rằng bị thu hồi nhà đất sai quy định.

Qua quan sát thực tế, nhận những biệt thự, trung tâm thương mại, chợ, công viên cây xanh, khu thể thao văn hóa… mà Tràng An hứa hẹn vẫn còn đang nằm trên giấy. Như vậy chủ đầu tư đã không tuân thủ quy định về thời hạn thực hiện, như yêu cầu của UBND tỉnh trong Quyết định số 1860/QĐ-UBND ngày 1/7/2011, theo đó dự án phải kết thúc vào tháng 12/2015.  

Lần giở lại mục tiêu “khai thác có hiệu quả đất”, “góp phần đưa TP Bạc Liêu thành đô thị xanh, sạch” như UBND tỉnh Bạc Liêu đã đặt ra từ những năm 2009, có thể khẳng định đến thời điểm hiện tại, những mục tiêu trên đã phá sản. 

Tỉnh Bạc Liêu được gì từ dự án?

Một điều dư luận băn khoăn bấy lâu nay, đó là tỉnh Bạc Liêu được lợi ích gì trong việc giao 680 ngàn m2 đất cho Tràng An làm dự án trên? Như PLVN đã phản ánh trong các bài báo mới đây, trước và sau khi có những bài viết phản ánh dấu hiệu sai phạm trong dự án này, NV đã có những câu hỏi đặt ra với UBND Bạc Liêu và Tràng An, nhưng đến nay Báo PLVN vẫn chưa nhận được được hồi âm.  

Theo Quyết định số 1860/QĐ-UBND nêu trên, năm 2011 UBND Bạc Liêu “bổ sung” mục tiêu mới cho dự án là “nhằm tạo quỹ đất di dời các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng trong nội ô TP Bạc Liêu, từng bước ổn định, nâng cao điều kiện sống của người dân, mở rộng và phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị. Ngoài ra dự án còn dành một phần đất để Nhà nước xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp”. 

Theo một bài báo trên Báo Bạc Liêu (baobaclieu.vn), đến 9/5/2018, người dân được 250 lô đất nền tái định cư tại chỗ; Tràng An chuyển giao cho UBND tỉnh 499 nền đất bố trí tái định cư (cho dự án giải tỏa chỉnh trang bờ kè và các dự án khác của tỉnh - NV). Và qua quan sát thực tế, còn có thể kể đến một trong những cái được khác, là hạ tầng một khu dân cư mới trong tương lai. 

Vậy Bạc Liêu đã mất những gì? Vẫn trong bài báo trên, bà Lê Hồng Thu, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu cho biết, có 670 hộ bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng với diện tích 646.488m2. Đến tháng 5/2018 còn hơn 30 hộ không thống nhất bàn giao mặt bằng, với ba kiểu: Thứ nhất, đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa chịu bàn giao mặt bằng; Thứ hai, chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng; Thứ ba, đã nhận tiền bồi thường nhưng chỉ bàn giao đất nông nghiệp, còn lại căn nhà trên đất thổ cư chưa chịu bàn giao. 

Viết tiếp bài “góc khuất dự án Tràng An - Bạc Liêu”: Liệu pháp luật đã được thực hiện nghiêm? ảnh 2

Trụ sở chính của Công ty Tràng An tại TP HCM không biển hiệu, dùng chung nhà với một tiệm buôn điện thoại.

Về lý do các hộ dân phản đối, bài báo nêu: “Các hộ này viện lý do dự án thu hồi đất để xây dựng khu nhà ở thương mại nhằm mục đích kinh doanh nên việc bồi thường giá cả phải thỏa thuận với dân”. Bài báo không nêu ý kiến phân tích về việc những yêu cầu này của dân là đúng hay sai pháp luật.

Số liệu về người dân khiếu nại mà bà Thu nêu như trên khá trùng khớp với các tài liệu NV thu thập được. Theo một lá đơn 30 hộ ký tên gửi cơ quan chức năng Bạc Liêu và Tràng An, họ “rất bất bình, không đồng tình với dự án”.

Lá đơn chỉ ra một số sai sót trong dự án: 1. Không nhận được quyết định thu hồi đất tổng thể của UBND tỉnh, không tổ chức họp dân; 2. Không công khai bảng giá đền bù, chính sách tái định cư không rõ ràng; 3. Giá đền bù quá thấp, giá bán nền lại quá cao, tiền đền bù 400-500m2 không mua lại được một nền tái định cư 100m2; 4. Kê khai tính toán bồi thường thiếu hụt…    

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc trong các số báo tới.

Công ty bất động sản chung trụ sở với… “tiệm buôn điện thoại”

Riêng dự án tại Bạc Liêu đã có vốn đầu tư 860 tỷ, diện tích 68 ha, vậy trụ sở chính của Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Tràng An ra sao? NV tìm đến số nhà 291 đường Nguyễn Thiện Thuật, phường 1, quận 3, TP HCM, nơi công ty đăng ký địa chỉ trụ sở chính.

Phải dò từng số nhà, mới tìm được số 291 nằm chung một căn với số 289. Căn nhà màu đỏ và xanh da trời bốn tầng. Phía trước toà nhà có ghi chữ “Tiến Vinh” màu xanh khá lớn. Hoàn toàn không có bảng hiệu hoặc bất cứ dấu hiệu nào để thấy đây là trụ sở một công ty địa ốc lớn.

Hỏi bảo vệ, người này cho biết Công ty Tràng An chính xác nằm ở căn nhà này. Tiến Vinh là tên một công ty chuyên sửa chữa, mua bán điện thoại di động. Tràng An có chung địa chỉ, chung trụ sở với Tiến Vinh. Ông cho biết: “Ở đây là Công ty Tràng An nhưng không có giám đốc đâu, có nhân viên thôi. Anh muốn vào thì chiều quay lại”. 

Vì sao trụ sở Công ty Tràng An không để biển hiệu, dù vi phạm này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định?  

Rà soát Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nhận thấy Tràng An thành lập từ năm 2004, đến năm 2016 đã 19 lần thay đổi đăng ký kinh doanh. Sau nhiều lần thay đổi thành viên góp vốn, hiện chỉ có 2 thành viên. Số vốn điều lệ hiện là 40 tỷ, trong đó ông Nguyễn Vũ Hiển góp 32 tỷ, ông Nguyễn Văn Quá góp 8 tỷ. 

Trong dự án này, cũng chưa rõ vai trò được quy định ra sao mà Chi nhánh Bạc Liêu của Công ty Tràng An ký tên đóng dấu với một số văn bản?

Bùi Yên – Bình Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).