Viết tiếp bài “bất thường vụ cưỡng chế tường rào ở Phú Yên”

(PLVN) - Vừa qua, lực lượng chức năng của TP Tuy Hòa đã cưỡng chế, tháo dỡ tường rào và một phần mái tôn được cho là sai phạm của gia đình bà Đoàn Thị Thùy Nhanh. Trong vụ việc có nhiều vấn đề bất thường đáng lưu ý.
Hàng rào đã bị cưỡng chế tháo dỡ Hàng rào đã bị cưỡng chế tháo dỡ

Như Báo PLVN đã thông tin, bà Đoàn Thị Thùy Nhanh (SN 1983, ngụ khu phố 3, phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa) là người sử dụng thửa đất số 84, tờ bản đồ số 48, diện tích khoảng 647m2. Trong số này có hơn 200m2 đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số còn lại bà mua của người khác bằng hình thức giấy tay. 

Năm 2018, bà Nhanh xin phép xây dựng tường bao thì được cán bộ địa chính phường Phú Đông thông tin “tường rào xây dựng không cần giấy phép”. Khi xây dựng, cán bộ địa chính phường, cán bộ khu phố cũng tới xem xét nhưng không nhắc nhở, không lập biên bản vi phạm hành chính… nên bà Nhanh yên tâm hoàn thành công trình. Thế nhưng, sau khi xây xong, bà Nhanh lại bị UBND phường Phú Đông lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. 

Biên bản xử phạt hành chính yêu cầu bà Nhanh xin cấp phép tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Khi bà Nhanh làm hồ sơ gửi Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP Tuy Hòa thì được trả lời: “Qua kiểm tra hiện trạng, chủ đầu tư đã xây dựng xong tường rào tại thửa đất số 84, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa. Do đó, việc chủ đầu tư đề nghị cấp giấy phép xây dựng tường rào là không có cơ sở để xem xét giải quyết”.

Ngày 17/1, UBND TP Tuy Hòa có Thông báo số 189 buộc bà Nhanh tháo dỡ tường rào do “đã quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính mà bà Nhanh không xuất trình được giấy phép xây dựng”.

Ngày 29/3, UBND TP Tuy Hòa ra Quyết định số 1143 “Cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng”. Sau đó tường rào và một phần công trình xây dựng trên đất của bà Nhanh bị cưỡng chế. Bà Nhanh cho rằng thiệt hại này của bà có sự tắc trách của cơ quan quản lý.  

Theo bà Nhanh, UBND phường Phú Đông đã có hành vi “ngâm” biên bản xử phạt của gia đình bà trong thời gian 4 tháng, đến khi gần cưỡng chế mới giao.

“Căn cứ đưa ra quyết định cưỡng chế công trình của gia đình tôi chính là biên bản xử phạt của UBND phường Phú Đông lập ngày 5/6. Tuy nhiên, gia đình tôi không hề hay biết sự việc này, cho mãi tới ngày 8/10, tức là hơn 4 tháng sau khi có biên bản trên, UBND phường mới đưa cho gia đình tôi.

Việc UBND phường không giao ngay biên bản vi phạm hành chính cho tôi là tước bỏ quyền giải trình. Bởi trong biên bản đó ghi rõ trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày lập biên bản, gia đình tôi phải giải trình với UBND TP Tuy Hòa nhưng đến 4 tháng sau tôi mới nhận được thì tôi giải trình được cho ai?

Nghiêm trọng hơn, việc làm của UBND phường là tước bỏ quyền làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Hậu quả sau đó, ngày 17/10, gia đình tôi nhận được Thông báo số 46 về việc sẽ cưỡng chế vào ngày 24/10”, bà Nhanh thông tin.

PV đã làm việc với lãnh đạo UBND TP Tuy Hòa và được cho rằng “cơ quan chức năng đã thực hiện đầy đủ quy trình các thủ tục trước khi tiến hành cưỡng chế”. UBND TP Tuy Hòa hứa sẽ cung cấp giấy tờ pháp lý liên quan đến trường hợp của bà Nhanh. Nhưng đến nay đã hơn 1 tháng, PV vẫn chưa nhận được tài liệu mặc dù đã nhiều lần liên hệ lại. 

Tại địa phương này, liên quan đến sai phạm về đất đai, vừa qua Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Phú Yên đã thi hành kỷ luật với hàng loạt cán bộ tại TP Tuy Hòa và phường Phú Đông.

Có 4 cán bộ là ông Nguyễn Lương Sinh, Phó Chủ tịch UBND TP và ông Trần Minh Thủ, Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP cùng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Đối với các ông Huỳnh Đức Toàn, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đông và ông Huỳnh Minh Kỳ, Đảng viên Chi bộ Cơ quan, công chức địa chính phường Phú Đông thì bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Ban Thường vụ Thành ủy Tuy Hòa chỉ đạo xử lý về mặt chính quyền đối với 4 ông này kịp thời, đồng bộ với kỷ luật Đảng.

Phạm Thịnh
Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.