Viết tiếp bài “bất thường vụ cưỡng chế tường rào ở Phú Yên”

(PLVN) - Vừa qua, lực lượng chức năng của TP Tuy Hòa đã cưỡng chế, tháo dỡ tường rào và một phần mái tôn được cho là sai phạm của gia đình bà Đoàn Thị Thùy Nhanh. Trong vụ việc có nhiều vấn đề bất thường đáng lưu ý.
Hàng rào đã bị cưỡng chế tháo dỡ Hàng rào đã bị cưỡng chế tháo dỡ

Như Báo PLVN đã thông tin, bà Đoàn Thị Thùy Nhanh (SN 1983, ngụ khu phố 3, phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa) là người sử dụng thửa đất số 84, tờ bản đồ số 48, diện tích khoảng 647m2. Trong số này có hơn 200m2 đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số còn lại bà mua của người khác bằng hình thức giấy tay. 

Năm 2018, bà Nhanh xin phép xây dựng tường bao thì được cán bộ địa chính phường Phú Đông thông tin “tường rào xây dựng không cần giấy phép”. Khi xây dựng, cán bộ địa chính phường, cán bộ khu phố cũng tới xem xét nhưng không nhắc nhở, không lập biên bản vi phạm hành chính… nên bà Nhanh yên tâm hoàn thành công trình. Thế nhưng, sau khi xây xong, bà Nhanh lại bị UBND phường Phú Đông lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. 

Biên bản xử phạt hành chính yêu cầu bà Nhanh xin cấp phép tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Khi bà Nhanh làm hồ sơ gửi Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP Tuy Hòa thì được trả lời: “Qua kiểm tra hiện trạng, chủ đầu tư đã xây dựng xong tường rào tại thửa đất số 84, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa. Do đó, việc chủ đầu tư đề nghị cấp giấy phép xây dựng tường rào là không có cơ sở để xem xét giải quyết”.

Ngày 17/1, UBND TP Tuy Hòa có Thông báo số 189 buộc bà Nhanh tháo dỡ tường rào do “đã quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính mà bà Nhanh không xuất trình được giấy phép xây dựng”.

Ngày 29/3, UBND TP Tuy Hòa ra Quyết định số 1143 “Cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng”. Sau đó tường rào và một phần công trình xây dựng trên đất của bà Nhanh bị cưỡng chế. Bà Nhanh cho rằng thiệt hại này của bà có sự tắc trách của cơ quan quản lý.  

Theo bà Nhanh, UBND phường Phú Đông đã có hành vi “ngâm” biên bản xử phạt của gia đình bà trong thời gian 4 tháng, đến khi gần cưỡng chế mới giao.

“Căn cứ đưa ra quyết định cưỡng chế công trình của gia đình tôi chính là biên bản xử phạt của UBND phường Phú Đông lập ngày 5/6. Tuy nhiên, gia đình tôi không hề hay biết sự việc này, cho mãi tới ngày 8/10, tức là hơn 4 tháng sau khi có biên bản trên, UBND phường mới đưa cho gia đình tôi.

Việc UBND phường không giao ngay biên bản vi phạm hành chính cho tôi là tước bỏ quyền giải trình. Bởi trong biên bản đó ghi rõ trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày lập biên bản, gia đình tôi phải giải trình với UBND TP Tuy Hòa nhưng đến 4 tháng sau tôi mới nhận được thì tôi giải trình được cho ai?

Nghiêm trọng hơn, việc làm của UBND phường là tước bỏ quyền làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Hậu quả sau đó, ngày 17/10, gia đình tôi nhận được Thông báo số 46 về việc sẽ cưỡng chế vào ngày 24/10”, bà Nhanh thông tin.

PV đã làm việc với lãnh đạo UBND TP Tuy Hòa và được cho rằng “cơ quan chức năng đã thực hiện đầy đủ quy trình các thủ tục trước khi tiến hành cưỡng chế”. UBND TP Tuy Hòa hứa sẽ cung cấp giấy tờ pháp lý liên quan đến trường hợp của bà Nhanh. Nhưng đến nay đã hơn 1 tháng, PV vẫn chưa nhận được tài liệu mặc dù đã nhiều lần liên hệ lại. 

Tại địa phương này, liên quan đến sai phạm về đất đai, vừa qua Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Phú Yên đã thi hành kỷ luật với hàng loạt cán bộ tại TP Tuy Hòa và phường Phú Đông.

Có 4 cán bộ là ông Nguyễn Lương Sinh, Phó Chủ tịch UBND TP và ông Trần Minh Thủ, Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP cùng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Đối với các ông Huỳnh Đức Toàn, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đông và ông Huỳnh Minh Kỳ, Đảng viên Chi bộ Cơ quan, công chức địa chính phường Phú Đông thì bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Ban Thường vụ Thành ủy Tuy Hòa chỉ đạo xử lý về mặt chính quyền đối với 4 ông này kịp thời, đồng bộ với kỷ luật Đảng.

Phạm Thịnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).