Việt Tân và nghệ thuật lừa bịp cộng đồng

(PLO) - Thời gian qua cái tên “Việt Tân” có lẽ đã quá quen thuộc đối với cộng đồng người Việt, bởi ngay sau khi mới ra đời những “thủ lĩnh” của “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam” – tiền thân của đảng “Việt Tân” ngày nay đã biết đánh bóng tên tuổi của chúng bằng những chiêu trò, mánh lới lừa gạt mang tính nghệ thuật.
Việt Tân và nghệ thuật lừa bịp cộng đồng

Nhìn lại những năm đầu thập niên 80 khi tinh thần “chống Cộng” trong cộng đồng người Việt lưu vong lên cao, Hoàng Cơ Minh cùng phe nhóm của Y đã chớp thời cơ và sử dụng những xảo thuật tuyên truyền lừa bịp để khuếch trương thanh thế. Nhờ mấy phút video về cái gọi là “chiến khu quốc nội” được chúng dàn dựng một cách tinh vi, bài bản ở Thái Lan mà uy tín của Hoàng Cơ Minh cũng như “Mặt trận” nổi lên như diều gặp gió. Với quân số đếm không đủ 10 đầu ngón tay, nhóm chóp bu của “Mặt trận” đã tự phong cho nhau những cấp tướng, hàm tá và ngụy trang dưới lớp áo “đấu tranh” để lừa gạt cộng đồng.

Nghệ thuật của chúng là đã làm cho nhiều người Việt hải ngoại tin tưởng về một “chiến khu quốc nội” với 10 vạn quân hùng mạnh đang ngày đêm luyện tập chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc tiến công cướp chính quyền trong nước, song thực chất “chiến khu” hoành tráng ấy chỉ là những căn nhà lá nằm cheo leo trong khu rừng núi hoang vu ở Buntharit, tỉnh Ubon, Thái Lan mà chúng đã thuê làm nơi nương náu, quân số lèo tèo vài chục người với cuộc sống khó khăn thiếu thốn đủ đường, được quân đội Thái Lan sử dụng như những con tốt để thực hiện nhiệm vụ “giữ đất” và thu thập thông tin tình báo. Không những thế, ngay tại buổi ra mắt “chiến khu” chúng đã bày trò để Hoàng Xuân Yên đứng trước ống kính máy thu hình tuyên bố ầm ĩ “yểm trợ kháng chiến” 2000 USD nhằm lấy lòng tin rồi từ đó công khai moi hàng triệu USD từ cộng đồng người Việt hải ngoại.

Không dừng lại ở đó, những tên cầm đầu còn cố tình che dấu sự thật về cái chết của Hoàng Cơ Minh nhằm tiếp tục duy trì “Mặt trận” để bảo toàn số tiền khổng lồ do chúng kinh tài dưới nhiều hình thức từ các khoản quyên góp của kiều bào, chúng giả mạo người đã chết viết thư, gửi điện chúc mừng cộng đồng nhân các dịp lễ, tết suốt 14 năm ròng. Sau khi bị chính người trong nội bộ vạch mặt, nhóm Đỗ Hoàng Điềm, Hoàng Cơ Định và Lý Thái Hùng tìm cách “chạy làng” những “món nợ” tinh thần và vật chất mà “Mặt trận” đã vay mượn đồng hương thời gian qua bằng thủ đoạn thay áo cho “Mặt trận” với cái gọi là “Việt Nam canh tân cách mạng”, gọi tắt là “Việt Tân”.

Bình mới rượu cũ, một lần nữa chúng lại tự tô vẽ, thổi phồng bản chất vốn có của một tổ chức khủng bố thành một “đảng phái chính trị” rồi liên tục ru ngủ cộng đồng bằng đủ các chiêu trò lừa gạt, chúng không ngớt rêu rao về số lượng hàng nghìn đảng viên trong nước và hàng chục nghìn ở hải ngoại. Để minh chứng cho sự dối trá, đê hèn về cái gọi là “tiếng nói của Việt Tân quốc nội” những tên cốt cán, cầm đầu tại Mỹ đã tìm cách đưa người về nước móc nối, trả tiền cho một số tên nghiện ma túy, những kẻ ít học, thiếu hiểu biết về chính trị nhưng hám danh, hám lợi rồi xúi giục họ đọc thuộc, phát biểu trước ống kính của “Việt Tân” về những nội dung do chúng chuẩn bị sẵn.

Bên cạnh đó, “Việt Tân” đã móc nối, lừa gạt một số người nhẹ dạ cả tin trong nước tham gia “tổ chức” với những lời hứa bay bổng về cuộc sống sung túc hay tương lai sáng lạng ở phương trời Tây, vậy mà khi những kẻ ảo vọng và hám lợi ấy bị cơ quan chức năng Việt Nam bắt về tội hoạt động chống phá nhà nước và đang trông chờ hy vọng vào sự bao che, bảo trợ của “Việt Tân”  thì số “đàn anh” bên ngoài lại thản nhiên công nhận họ là thành viên của “tổ chức” nhằm ghi điểm với những phần tử chống lưng cho chúng và vênh mặt trước các thế lực phản động lưu vong khác về sức mạnh của một “đảng phái chính trị” đi đầu trong các hoạt động chống phá Việt Nam.

Với chiến lược tuyên truyền bài bản, như cắt xén, lồng ghép thông tin, hình ảnh, xuyên tạc, bịa đặt những vụ việc không có thật về tình hình nội địa gây hiểu nhầm và tạo tâm lý bất mãn trong quần chúng nhân dân, từ đó kích động tập hợp lực lượng biểu tình chống phá chính quyền. Để làm màu trước ống kính ghi hình, “Việt Tân” còn chi tiền để tăng số lượng người tham gia biểu tình và dàn cảnh xô xát gây mất trật tự rồi lấy cớ vu cáo chính quyền đàn áp nhân dân. Ngoài ra, chúng còn tìm cách chèn sóng rađio, bỏ tiền mua chuộc, khống chế truyền thông, lập các trang web để chèo lái thông tin và tập trung nguồn lực tài chính nuôi dưỡng hàng trăm người chỉ làm công việc duy nhất là tô vẽ cho tên tuổi của “Việt Tân” trên các diễn đàn, trang mạng ảo. Có ai ngờ rằng bên trong cái vẻ đẹp hào nhoáng ấy là hàng loạt những thủ đoạn dối trá, tráo trở, gian manh mà “Việt Tân” đang ra sức diễn trước cộng đồng trong và ngoài nước.

Song “cái kim trong bọc lâu ngày cũng tòi ra” bản chất đê hèn của “Việt Tân” đang dần được bóc mẻ, chúng không chỉ bị nhân dân trong nước lên án, đấu tranh mà ngay cả cộng đồng người Việt hải ngoại cũng đang tẩy chay, xa lánh. Vì vậy, những người đang mơ hồ về chính trị, đang bị rơi vào ma trận mê hoặc của “Việt Tân” hãy sớm tỉnh ngộ để thoát ra khỏi cái bẫy lao lý của chúng trước khi quá muộn. Đừng nghe những gì “Việt Tân” nói, hãy nhìn kỹ những việc “Việt Tân” làm để “soi sáng sự thật lịch sử cận đại” và thấy rõ bản chất khủng bố, bịp bợm của “Việt Tân”.

Quốc Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.