Việt Nam và các nước tiểu vùng sông Mê Công sẽ có bước phát triển thần kì?

(PLO) -Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc được tổ chức 29/5 tại Hà Nội, thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho TaeYong cho biết Hàn Quốc đã có những chính sách hỗ trợ cụ thể, giúp đỡ Việt Nam và các nước tiểu vùng sông Mê Công tiến dần đến giai đoạn phát triển “thần kì” như Hàn Quốc trước đây.
Thứ trưởng ngoại giao Hàn Quốc phát biểu tại diễn đàn cam kết hỗ trợ đầu tư các nước Mê Công tiến đến giai đoạn phát triển thần kì. Ảnh: Hướng Dương Thứ trưởng ngoại giao Hàn Quốc phát biểu tại diễn đàn cam kết hỗ trợ đầu tư các nước Mê Công tiến đến giai đoạn phát triển thần kì. Ảnh: Hướng Dương

Ông TaeYong cho biết Việt Nam nói riêng và các nước tiểu vùng sông Mê Công nói chung là đối tác thương mại quan trọng của Hàn Quốc. Theo thống kê,  ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 2 về đầu tư của Hàn Quốc. Hiện có trên 5 triệu người Hàn Quốc sinh sống và có quan hệ kinh doanh thương mại ở khu vực ASEAN. Ông Taeyong cho rằng các nước ASEAN có những tiềm năng vô giới hạn như: Việt Nam có trữ lượng dầu thô lớn, Lào có tài nguyên thiên nhiên phong phú, campuchia có nền nông nghiệp đa dạng, Thái Lan có nhiều tiềm năng về nông nghiệp – công nghiệp và du lịch… Về cơ sở hạ tầng, ông Taeyong cho biết Hàn Quốc đã thực hiện thành lập một quỹ riêng để hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình giao thông cho Việt Nam và các nước ASEAN. Ông cam kết chính phủ Hàn Quốc sẽ làm hết mức, hợp tác đầu tư để Việt Nam và các nước ASEAN nhanh chóng khắc phục khó khăn, tiến nhanh vào giai đoạn phát triển thần kì.

“Tôi tin rằng diễn đàn doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần này sẽ tạo ra bước phát triển mới trên lĩnh vực hợp tác đầu tư, phát triển kinh tế. Các doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn được đầu tư, giúp đỡ và hỗ trợ các doanh nghiệp ASEAN về mọi mặt”, ông TaeYong phát biểu.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng, Diễn đàn được tổ chức vào thời điểm rất ý nghĩa. Năm 2014 là năm giao lưu Mê Kông - Hàn Quốc và cũng là năm đầu tiên các nước Mê Công và Hàn Quốc xây dựng và thực hiện chương trình hành động Mê Công - Hàn Quốc. 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh những thành tựu hợp tác Mê Công - Hàn Quốc đã đạt được trong thời gian qua và những nỗ lực của các nước Mê Công và Hàn Quốc trong thúc đẩy hợp tác  theo tinh thần Tuyên bố sông Hàn về thiết lập “Quan hệ đối tác toàn diện giữa các nước Mê Công và Hàn Quốc vì thịnh vượng chung”. 

Thứ trưởng đánh giá cao đóng góp quan trọng của Hàn Quốc, đặc biệt là những đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc, trong thúc đẩy tăng trưởng và hội nhập kinh tế trong tiểu vùng Mê Công, thu hẹp khoảng cách phát triển và kết nối trong ASEAN; khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam về tăng cường đối thoại, phát triển quan hệ đối tác công - tư nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp để có thể đóng góp nhiều hơn vào thúc đẩy hợp tác Mê Công - Hàn Quốc ngày càng thực chất và hiệu quả.

Về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã khẳng định việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển của Việt Nam đang đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền chính đáng của mình bằng mọi biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế; đồng thời khẳng định Chính phủ bảo đảm an toàn và quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp, tiếp tục nỗ lực cải thiện và tạo môi trường thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh hiệu quả ở Việt Nam. 

Cũng tại Diễn đàn, các đại biểu, các doanh nghiệp đến trừ các nước: Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Myanma, Campuchia… giao lưu, thiết lập quan hệ hợp tác, gặt hái được nhiều kết quả trong quan hệ hợp tác Mê Công – Hàn Quốc.  Trên cơ sở thảo luận cơ hội và tiềm năng hợp tác Mê Công – Hàn Quốc, các đại biểu đã trao đổi các dự án về hợp tác kết nối tiểu vùng Mê Công, đặc biệt là kết nối hạ tầng giao thông, vận tải đa phương thức, tiếp vận, năng lượng nhằm thúc đẩy liên kết và hội nhập kinh tế; các ý tưởng hợp tác trong kết nối các chuỗi giá trị - cung ứng ở nước trong tiểu vùng Mê Công nhằm phát huy tốt nhất lợi thế bổ sung của các nước Mê Công và Hàn Quốc trong các lĩnh vực chế tạo, chế biến, nông nghiệp, tăng trưởng xanh.

Hợp tác Mê Công - Hàn Quốc được hình thành vào năm 2011 với sự tham gia của Căm-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan, Việt Nam và Hàn Quốc. Kết quả Diễn đàn sẽ được báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công - Hàn Quốc lần thứ 4, dự kiến tổ chức tại Soul, Hàn Quốc từ 10-11/7/2014. 

Hướng Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tín dụng chính sách xã hội: Chủ trương đúng đắn, sáng tạo và nhân văn

Trong hơn 5 năm qua, nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động...
(PLVN) - Một trong những nhiệm vụ Ban Bí thư Trung ương Đảng đặt ra nhằm tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả công tác tín dụng chính sách xã hội là tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời ban hành cơ chế, chính sách liên quan đến tín dụng chính sách xã hội nhằm huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn lực tín dụng chính sách xã hội...

Khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm đạt mục tiêu 12%

Khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm đạt mục tiêu 12%
(PLVN) - Tính đến ngày 15/6/2021, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 5,1% so với cuối năm 2020, trong khi cùng kỳ cùng kỳ năm 2020 chỉ tăng 2,26%. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, khả năng tăng trưởng tín dụng năm nay đạt mục tiêu 12%, nếu khống chế được dịch bệnh, khả năng mở rộng tín dụng năm nay có thể trên 12%.

Thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường... không mới, đã thực hiện ổn định từ năm 2015

Thông tư 40 không sửa đổi gì về thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu.
(PLVN) - Tổng cục Thuế khẳng định, mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5% và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2% áp dụng đối với hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh (CNKD) các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015.

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa
(PLO)- Một tờ báo muốn sống được chính là ở số lượng phát hành. Lượng phát hành càng lớn, chứng tỏ báo có sức hút rộng rãi, bài viết có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của độc giả.

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.