Việt Nam ủng hộ xây dựng môi trường mạng an toàn, ổn định, minh bạch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 20/12 (giờ New York), Estonia và Anh cùng chủ trì tổ chức cuộc họp trực tuyến theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐB LHQ) về chủ đề Ngăn ngừa tác động của các hoạt động xấu trong môi trường mạng đến người dân.
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. phát biểu tại một phiên họp của HĐBA LHQ. (Ảnh: TTXVN) Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. phát biểu tại một phiên họp của HĐBA LHQ. (Ảnh: TTXVN)

Đại diện của các nước thành viên HĐBA LHQ đương nhiệm và các nước nhiệm kỳ 2022-2023 đã tham dự và phát biểu.

Tại cuộc họp, bà Izumi Nakamitsu, Phó Tổng Thư ký và Đại diện cấp cao của Tổng Thư ký về giải trừ quân bị, cho rằng công nghệ thông tin (CNTT) có nguy cơ bị tội phạm, khủng bố lợi dụng. Quốc gia đã và đang sử dụng CNTT vào mục đích quân sự.

Trong một số trường hợp, các hành vi xấu trong môi trường mạng có thể gây ra thiệt hại vật chất, đe dọa tính mạng người dân, phá hủy các cơ sở hạ tầng thiết yếu, thậm chí leo thang dẫn đến xung đột.

Bà Nakamitsu khuyến nghị quốc gia tuân thủ luật pháp quốc tế và khuôn khổ quy định tự nguyện về hành vi có trách nhiệm của quốc gia trong không gian mạng, cần cam kết tài chính, hỗ trợ chuyên môn, tăng cường năng lực và đáp ứng yêu cầu hợp tác trong giảm thiểu tác động của các vụ tấn công mạng.

Bà Helen Durham, Giám đốc Chương trình luật và chính sách, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), cho rằng, luật nhân đạo quốc tế, nhất là các nguyên tắc về tính nhân văn, sự cần thiết, mức độ tương xứng và phân biệt, được áp dụng để điều chỉnh các phương thức chiến tranh, bao gồm việc sử dụng CNTT trong xung đột vũ trang.

Các đại biểu phát biểu ủng hộ xây dựng không gian mạng hòa bình, an toàn, an ninh, ổn định, kêu gọi hỗ trợ các nước đang phát triển tăng cường năng lực công nghệ thông tin.

Hầu hết các ý kiến khẳng định Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế được áp dụng trong không gian mạng. Bên cạnh đó, các nước trao đổi ý kiến về áp dụng luật nhân đạo quốc tế trong không gian mạng và yêu cầu thúc đẩy đồng thuận về chủ đề này.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, cho rằng nhiều cơ sở hạ tầng và dịch vụ thiết yếu được vận hành, hoạt động trên nền tảng mạng, do đó các cuộc tấn công mạng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, phúc lợi, sức khỏe của người dân.

Đại sứ nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác khu vực, quốc tế, hợp tác công-tư trong chia sẻ thông tin, xây dựng lòng tin, ngăn ngừa nguy cơ xung đột trong không gian mạng, xây dựng hiểu biết chung, tăng cường năng lực công nghệ thông tin của quốc gia.

Đại sứ khẳng định các hoạt động trong không gian mạng phải phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, tuân thủ các quy tắc tự nguyện, không ràng buộc về hành vi có trách nhiệm của quốc gia trong không gian mạng.

Trong bối cảnh xung đột, tất cả các bên có trách nhiệm tuân thủ luật nhân đạo, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu với sự sống của người dân.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Đình Quý tái khẳng định Việt Nam ủng hộ xây dựng môi trường mạng an toàn, ổn định, minh bạch, đáp ứng lợi ích chính đáng của quốc gia và đóng góp vào duy trì hòa bình, an ninh quốc tế.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.