Việt Nam tổ chức Hội nghị Liên minh Công chứng Quốc tế lần thứ 10

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 24/09, Hội nghị lần thứ 10 của Ủy ban các vấn đề Châu Á (CAAs) thuộc Liên minh Công chứng Quốc tế (UINL) đã được tổ chức trực tuyến tại Hà Nội.
Đoàn đại biểu đại diện nước chủ nhà Việt nam tại hội nghị liên minh công chứng quốc tế lần thứ 10. Đoàn đại biểu đại diện nước chủ nhà Việt nam tại hội nghị liên minh công chứng quốc tế lần thứ 10.

Hội nghị toàn thể của Ủy ban các vấn đề Châu Á và trao đổi về số hóa trong hoạt động công chứng, tình hình số hoá công chứng, mức độ thực hiện công chứng từ xa ở mỗi nước thành viên, dự kiến trong tương lai …là những vấn đề quan trọng được hội nghị tập trung thảo luận.

Theo đó, hội nghị với sự tham gia của Tiến sỹ Cristina Noemi Armella - Chủ tịch Liên minh Công chứng quốc tế; Bà Đặng Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp; Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Dương Thiên Hương; Ông Tuấn Đạo Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam, Chủ tịch CAAs năm 2021. Ngoài ra, còn có sự góp mặt đông đảo của đại diện Hiệp Hội CC các nước thành viên Nhật Bản, Trung Quốc, Mông Cổ, Indonesia, Lebanon, Mongolia; công chứng các nước quan sát viên cùng Hội CC một số tỉnh, thành của Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, ông Tuấn Đạo Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam, Chủ tịch CAAs năm 2021 chia sẻ về vinh dự của Việt Nam khi là nước chủ nhà chủ trì hội nghị thường niên hàng năm của CAAs. Năm 2016 hội nghị tổ chức trực tiếp tại Hạ Long – Quảng Ninh, năm nay do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên tổ chức trực tuyến.

Ông Thanh nhấn mạnh dịch đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động công chứng. Bên cạnh đó nhấn mạnh chủ đề về về số hóa trong hoạt động công chứng rất hay và rất nóng không chỉ với Việt Nam mà với nhiều nước trên thế giới khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất sâu, rộng. Đây là dịp để công chứng viên các nước cùng nhau trao đổi sâu hơn về chủ đề, từ đó áp dụng kinh nghiệm, nâng cao chất lượng nghề công chứng ở nước ta.Việt Nam cũng mong muốn học hỏi được kinh nghiệm từ các nước bạn có thể đưa nghề công chứng hướng tới hiện đại hóa.

Việt Nam tổ chức Hội nghị Liên minh Công chứng Quốc tế lần thứ 10 ảnh 1

Các đại biểu tham gia Hội nghị trực tuyến.

Tại Hội nghị, bà Bà Đặng Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp cũng chia sẻ: Bên cạnh yếu tố phát triển từ nội lực, hoạt động công chứng Việt Nam thời gian qua đã nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của các nước trong khu vực và trên thế giới. Hiện Bộ Tư pháp đang khởi động các hoạt động để sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng năm 2014 với nhiều định hướng mới, trong đó có việc chuyển đổi số trong hoạt động công chứng. Đồng thời bày tỏ mong muốn được các nước thành viên của Liên minh công chứng quốc tế chia sẻ thông tin, tài liệu liên quan đến pháp luật công chứng cũng như những bài học kinh nghiệm trong quá trình số hóa hoạt động công chứng.

Đại diện các nước tham gia cũng đưa ra cách thức từng nước ứng phó với những thách thức của nghề công chứng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 phức tạp, các vấn đề hợp tác quốc tế trong thời gian qua cũng được chia sẻ cởi mở.

Tiến sỹ Cristina Noemi Armella - Chủ tịch Liên minh công chứng quốc tế khi chia sẻ tại Hội nghị cũng đánh giá cao sự nỗ lực của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch đã chủ trì hội nghị trực tuyến rất thuận lợi, đồng thời bà cũng cho rằng số hoá trong hoạt động công chứng là điều tất yếu, đây là vấn đề được Liên minh công chứng quốc tế rất quan tâm. Làm như thế nào để đảm bảo hoạt động công chứng trong bối cảnh dịch COVID-19 càn quét khắp nơi trên thế giới là một bài toán cần các quốc gia thành viên trong Liên minh chung tay “ tìm lối gỡ rối” để phù hợp với tình hình hiện tại.

Hiện tại Việt Nam đã có 3.628 công chứng viên đang hành nghề tại 1.202 tổ chức hành nghề công chứng, đã có 59 Hội công chứng viên được thành lập tại các địa phương. Việc tham gia là thành viên Liên minh công chứng quốc tế, sự tham gia sâu hơn tại Ủy ban các vấn đề Châu Á, hoạt động công chứng Việt Nam đã có nhiều bước phát triển, góp phần tích cực đảm bảo an toàn cho các hợp đồng giao dịch.

Đặc biệt, chuyển đổi số trong hoạt động công chứng ở Việt Nam hiện nay đang được triển khai và có nhiều bước tiến rõ rệt, cơ sở dữ liệu công chứng đã trở thành công cụ số hoá quan trọng giúp cho hoạt động hành nghề của công chứng viên được an toàn hơn, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong hoạt động công chứng. Tuy nhiên các vướng mắc về thể chế vẫn đang là một trong những rào cản lớn đối với ứng dụng công nghệ số trong thực hiện công chứng điện tử ở Việt Nam hiện nay.

Tại hội nghị cũng thống nhất, theo trình tự luân phiên thì năm 2022 sẽ đến lượt Nhật Bản đảm nhận chức Chủ tịch CAAs 2022. Trước đó hôm 31/8/2021, quốc gia này đã có văn bản chính thức thông tin là sẵn sàng để tiếp nhận chức Chủ tịch CAAs 2022.

Lê Hanh – Thanh Tùng
Cùng chuyên mục
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11

(PLVN) -Sáng 27/10, Đoàn công tác liên ngành Việt Nam (Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, TANDTC, Hội Luật gia Việt Nam) do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN lần thứ 11 (ALAWMM 11) theo hình thức trực tuyến.

Đọc thêm

Cựu lãnh đạo Bộ Tư pháp có nhiều ‘duyên nợ’ với pháp luật dân sự

Nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng.
(PLVN) - Trong quá trình công tác, tuy đã giúp Bộ trưởng chỉ đạo xây dựng và trình Quốc hội thông qua nhiều đạo luật quan trọng nhưng với ông Đinh Trung Tụng nguyên Thứ trưởng, chuyên gia cao cấp Bộ Tư pháp thì đạo luật có nhiều “duyên nợ” cùng ông là Bộ luật Dân sự khi ông tham gia soạn thảo Bộ luật này vào các năm 1995, 2005 và 2015 ở cương vị Tổ trưởng Tổ Biên tập.

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật
(PLVN) -Sáng 26/10, Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị quán triệt thực hiện Kết luận số 73-KL/TW ngày 20/5/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư khóa X về hợp tác với nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Hữu Huyên đồng chủ trì Hội nghị.

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Năm 2021 thi hành án vượt chỉ tiêu

Quyền Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu Cao Cự Hùng báo cáo tổng kết THADS năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
(PLVN) - Trong năm 2021 dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu từng bước vượt khó khăn, đạt được những thành tích nhất định. Trong đó, về tiền và việc đều vượt so với chỉ tiêu Cục giao.

Đại tá Lê Trọng Sáu góp phần vun đắp truyền thống của lực lượng tham mưu Công an nhân dân

Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn.
(PLVN) - Trong sự lớn mạnh và thành tựu chung của ngành Công an thì không thể không kể đến công lao của cán bộ, chiến sĩ lực lượng làm công tác tham mưu. Và Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn chính là người đã góp phần xây dựng và vun đắp truyền thống “Trung thành - Tận tụy; Mưu trí – sáng tạo; Đoàn kết - Lập công” của lực lượng tham mưu Công an nhân dân.

GS. TS Phan Trung Lý và phát ngôn nổi tiếng: "Góp ý cho Hiến pháp là không có vùng cấm"

Ông Phan Trung Lý phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
(PLVN) - GS.TS Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội ở tuổi nghỉ hưu vẫn tiếp tục đóng góp cho công tác lý luận của đất nước ở cương vị Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương. Những ý kiến, góp ý của ông trong lĩnh vực pháp luật hay lý luận đều luôn được mọi người ghi nhớ, trân trọng…

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật
(PLVN) - Chiều 25/10, thực hiện Đề án do Bộ Tư pháp phê duyệt, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức cuộc họp Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”. TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình chủ trì cuộc họp.

GS.TS Hoàng Thị Kim Quế và hành trình 'vào Nam ra Bắc' đào tạo nguồn nhân lực pháp luật

GS Hoàng Thị Kim Quế dự Hội thảo khoa học quốc gia “Cải cách pháp luật và xây dựng bộ máy Nhà nước dưới triều Vua Lê Thánh Tông – Những giá trị lịch sử và đương đại”.
(PLVN) - Cả cuộc đời chuyên tâm gắn bó với công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho đất nước “từ Nam, ra Bắc”, đến nay ở tuổi nghỉ hưu, GS.TS Hoàng Thị Kim Quế vẫn tâm huyết, đam mê công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho các sinh viên và thế hệ giảng viên trẻ.

Bổ sung trách nhiệm cho công an xã: Viện kiểm sát sẽ kiểm sát chặt chẽ

Viện trưởng Lê Minh Trí giải trình tại phiên họp.
(PLVN) - Khi công an xã được bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm, Viện kiểm sát cấp huyện sẽ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để kiểm sát chặt chẽ hoạt động kiểm tra, xác minh sơ bộ của công an xã như là công an phường để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

LỜI CẢM ƠN

LỜI CẢM ƠN
Ban tổ chức lễ tang và gia đình cụ Nguyễn Văn Mã xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân Thôn Văn Phú, Thị trấn Bình Mỹ, Huyện Bình Lục, Tỉnh Hà Nam, cùng họ hàng nội ngoại, thông gia, bạn bè thân hữu gần xa đã gửi thư, điện chia buồn, gửi vòng hoa, đến viếng, dự lễ truy điệu và tiễn đưa cụ Nguyễn Văn Mã về nơi an nghỉ cuối cùng.

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG): Người mang khát vọng nâng tầm Việt Nam

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn
(PLVN) - Không chỉ là doanh nhân thành đạt, ít người biết rằng vị doanh nhân được biết đến với danh xưng “Vua hàng hiệu” – còn sở hữu bộ sưu tập gần 400 phần thưởng là Huân chương Lao động, bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương của các cấp và địa phương. Kết quả đó có được từ phương châm “giữ vững chữ Tín và thượng tôn pháp luật” trong kinh doanh cũng như cuộc sống.