Việt Nam - Thụy Sỹ tăng cường hợp tác về pháp luật và tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Tư pháp Thụy Sỹ sẵn sàng phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam trong xử lý các vấn đề hộ tịch, quốc tịch, tương trợ tư pháp về dân sự; chia sẻ kinh nghiệm tham gia UNCITRAL, cũng như tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu kinh nghiệm gia nhập và thực thi các Công ước quốc tế.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc và đại diện Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ, ông Niklaus Meier, Vụ trưởng Vụ Tư pháp quốc tế. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc và đại diện Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ, ông Niklaus Meier, Vụ trưởng Vụ Tư pháp quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức liên bang Thụy Sỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, vào chiều ngày 26/11/2021, tại trụ sở Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ, ông Niklaus Meier, Vụ trưởng Vụ Tư pháp quốc tế.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao việc hai Bộ Tư pháp đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác pháp luật và tư pháp (MOU) năm 2018, đồng thời cảm ơn Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ đã có nhiều hoạt động thiết thực triển khai MOU này như hỗ trợ Bộ Tư pháp Việt Nam trong việc nghiên cứu kinh nghiệm của Thụy Sỹ về tư pháp quốc tế nói chung, trong đó là kinh nghiệm gia nhập và thực thi các Công ước trong khuôn khổ Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế (HccH) như Công ước tống đạt giấy tờ, Công ước thu thập chứng cứ.

Đồng thời, Thứ trưởng trong thời gian tới ngoài lĩnh vực trọng tâm là tư pháp quốc tế, hai Bộ cần mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác thuộc chức năng, nhiệm vụ của mỗi Bên như hộ tịch, quốc tịch, con nuôi quốc tế, đặc biệt là sớm chấp nhận việc gia nhập của Việt Nam đối với Công ước thu thập chứng cứ.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị phía Thụy Sỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu kinh nghiệm gia nhập và thực thi Công ước về bắt cóc trẻ em 1980; kinh nghiệm thực thi Công ước New York 1958 về công nhận và thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài; kinh nghiệm về xây dựng và thi hành luật về tư pháp quốc tế; kinh nghiệm tham gia UNCITRAL; phối hợp thực hiện tốt các ủy thác tư pháp theo kênh Công ước tống đạt và cả kênh ngoại giao; kinh nghiệm trong cải cách pháp luật, cải cách tư pháp vì Thụy Sỹ là quốc gia có hệ thống pháp luật và tư pháp phát triển, phục vụ đắc lực sự phát triển kinh tế - xã hội và hội quốc tế.

Ông Niklaus Meier nhấn mạnh Thụy Sỹ rất tự hào về việc có truyền thống lâu đời và có khá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp quốc tế nói chung, gia nhập và thực thi các công ước của HccH nói riêng.

Việt Nam - Thụy Sỹ tăng cường hợp tác về pháp luật và tư pháp ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với đại diện Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ, ông Niklaus Meier, Vụ trưởng Vụ Tư pháp quốc tế.

Vụ trưởng Vụ Tư pháp quốc tế cho biết, Thụy Sỹ luôn ý thức được tầm quan trọng của luật pháp quốc tế, trong đó có tư pháp quốc tế trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng phải xử lý nhiều vấn đề pháp lý có yếu tố nước ngoài, các quốc gia có quy định khác nhau về nội dung quyền và nghĩa vụ, thẩm quyền giải quyết nên cần có pháp luật trong nước phù hợp để khi có xung đột pháp luật và xung đột thẩm quyền.

Về đề nghị sớm chấp nhận sự gia nhập của Việt Nam đối với Công ước thu thập chứng cứ, ông Niklaus Meier ghi nhận và hứa sẽ báo cáo với cơ quan có thẩm quyền để sớm có phản hồi tích cực. Về các công ước thuộc hệ thống HccH, ông Niklaus Meier nhấn mạnh Thụy Sỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu gia nhập và thực thi các công ước như Công ước về bắt cóc trẻ em, Công ước về lựa chọn thẩm quyền của Tòa án, đồng thời sẵn sàng phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam trong xử lý các vấn đề hộ tịch, quốc tịch, tương trợ tư pháp về dân sự; chia sẻ kinh nghiệm tham gia UNCITRAL.

Về hình thức hợp tác, ông Niklaus Meier chia sẻ trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp hiện nay, hai Bên cần ưu tiên phương thức chia sẻ thông tin qua thư điện tử, tổ chức hội thảo trực tuyến. Việc trao đổi đoàn khả năng cao là chỉ thực hiện được từ nửa cuối năm 2022.

Phía Bộ Tư pháp Thụy Sỹ cam kết sẽ huy động các chuyên gia giỏi nhất ở từng lĩnh vực để hỗ trợ Việt Nam về từng vấn đề cụ thể trên cơ sở đề nghị của Bộ Tư pháp Việt Nam. Ngoài ra, Bộ Tư pháp Thụy Sỹ cũng sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm cho phía Việt Nam trong cải cách pháp luật và cải cách tư pháp nói chung.

Về MOU đã ký giữa hai Bộ năm 2018, ông Vụ trưởng nhấn mạnh trên thực tế Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ rất ít khi tiến hành ký MOU với Bộ Tư pháp của nước ngoài, do đó Việt Nam có thể xem là ưu tiên đặc biệt. Theo quy định về thời hạn, MOU này sẽ hết hiệu lực vào 2022, nếu trong trường hợp do tình hình COVID-19 mà hai Bên không kịp tiến hành ký MOU mới thì hợp tác giữa hai Bộ vẫn tiếp tục thực hiện, không bị gián đoạn.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã chuyển lời mời của Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long tới Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ, kết hợp tổ chức hoạt động chuyên môn chia sẻ kinh nghiệm về cải cách pháp luật và cải cách tư pháp. Ông Vụ trưởng cảm ơn và sẽ báo cáo lên Bộ trưởng về lời mời này, đồng thời nhất trí với đề nghị của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc về việc kết hợp chuyến thăm (nếu diễn ra) với việc tổ chức hoạt động chia sẻ chuyên môn về cải cách pháp luật và cải cách tư pháp.

Nguyễn Trung (từ Geneva, Thụy Sỹ)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tư pháp Sóc Trăng vượt khó hoàn thành nhiệm vụ “kép”

Tư pháp Sóc Trăng vượt khó hoàn thành nhiệm vụ “kép”
(PLVN) -  Trong năm 2021, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng ngành Tư pháp Sóc Trăng vẫn triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các mục tiêu, góp phần hoàn thành nhiệm vụ “kép” thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) -Sáng 21/1, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp lần thứ 18 Khoá II (mở rộng) và Tổng kết công tác Công đoàn năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì bà Khương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, ông Trần Đức Vinh Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, Phó tổng biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam.

Dấu ấn trong công tác Tư pháp Quảng Bình

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 01 tập thể và 2 cá nhân thuộc Sở Tư pháp Quảng Bình.
(PLVN) -  Chiều ngày 19/1, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2022. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền
(PLVN) -Để công tác PBGDPL tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả, các đơn vị cần tập trung phát huy những mặt làm được và khắc phục hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra, đặc biệt là nội dung nhiều địa phương kiến nghị. Đặc biệt, các đơn vị cần tiếp tục vận dụng linh hoạt hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương.

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
(PLVN) -  Năm 2021, vượt qua những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng công tác thi hành án dân sự (THADS), hành chính của tỉnh Kiên Giang tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ, đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính phủ.

Đề xuất tổ chức các kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTV QH), cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV sáng nay, 19/1, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định cho rằng, từ kinh nghiệm tổ chức kỳ họp bất thường lần này, có thể có những kỳ họp đi sâu vào một chuyên đề, một số văn bản luật hoặc một vài đề án lớn về kinh tế xã hội.

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực
(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới và chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc năm Nhâm Dần 2022, ngày 19/01, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân phát biểu Chỉ đạo Hội nghị.