Việt Nam thuộc top 3 Đông Nam Á về số lượng người học tại New Zealand

Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu chụp ảnh với Ban lãnh đạo Trường Đại học Waikato
Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu chụp ảnh với Ban lãnh đạo Trường Đại học Waikato
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam nằm trong top 3 nước Đông Nam Á về số lượng sinh viên, học sinh học tập tại New Zealand với 2.700 học sinh, sinh viên, trong đó có khoảng 600 học sinh trung học và sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức New Zealand, sáng 5/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và dự Diễn đàn giáo dục Việt Nam-New Zealand tại Trường Đại học Waikato, thành phố Hamilton, New Zealand. Trước khi tham dự Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội đã gặp Ban lãnh đạo Nhà trường.

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ông Anand Satyanand, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Waikato, cựu Toàn quyền New Zealand cho biết, việc tổ chức Diễn đàn giáo dục hai nước ngay tại Đại học Waikato là dịp để hai bên trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quan trọng giữa hai nước, nhất là giai đoạn sau dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thăm chính thức New Zealand. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng New Zealand vào trung tuần tháng 11 vừa qua và chuyến thăm chính thức New Zealand của Chủ tịch Quốc hội lần này góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng trong các lĩnh vực hợp tác hiện nay, giáo dục-đào tạo là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng, hiệu quả nhất. Hiện Việt Nam nằm trong top 3 nước Đông Nam Á về số lượng sinh viên, học sinh học tập tại New Zealand với 2.700 học sinh, sinh viên, trong đó có khoảng 600 học sinh trung học và sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Việt Nam thuộc top 3 Đông Nam Á về số lượng người học tại New Zealand ảnh 1

Quang cảnh cuộc gặp của Chủ tịch Quốc hội với Ban lãnh đạo Trường Đại học Waikato.

Chúc mừng Đại học Waikato nằm trong top 1,1% trường đại học tốt nhất thế giới và nằm trong nhóm tinh hoa của 1% các trường về quản trị kinh doanh hàng đầu trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng hiện nay đã có hơn 200 sinh viên Việt Nam tốt nghiệp Đại học Waikato và 50 sinh viên đang học tại trường. Cùng với đó, Trường đã tiếp nhận nhiều đoàn cán bộ Việt Nam đến học tập theo Đề án 165.

Tại cuộc gặp, Giáo sư Neil Quigley, Hiệu trưởng Trường Đại học Waikato, Chủ tịch Hội hữu nghị New Zealand - Việt Nam, cho biết hiện có khoảng 150 sinh viên Việt Nam theo học chương trình liên kết giữa Đại học Waikato và Đại học Quốc gia Hà Nội, là một phần của sự phối hợp giữa Nhà trường với đối tác của Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và khẳng định Đại học Waikato sẽ nỗ lực góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục hai bên.

Chia sẻ nhu cầu đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay là rất lớn, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại học Waikato có các dự án đầu tư giáo dục đại học tại Việt Nam trong các lĩnh vực như quản trị đại học, nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số; hợp tác trao đổi giảng viên, nghiên cứu sinh, sinh viên với các trường đại học của Việt Nam trong những lĩnh vực Nhà trường có thế mạnh như kinh doanh, giáo dục, kinh tế, truyền thông, tài chính, kế toán…

Cùng với đó, Nhà trường tăng cường hợp tác với các cơ quan Chính phủ trong đào tạo cán bộ cho Việt Nam, tiếp tục triển khai các chương trình liên kết quốc tế và đào tạo ngắn hạn, mở cơ sở đào tạo tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Nhà trường tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam đang và sẽ tiếp tục theo học tại đây.

Đọc thêm

Hơn 1.450 tân binh Thừa Thiên Huế lên đường nhập ngũ

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng động viên, dặn dò các thanh niên trước giờ lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với nhiều địa điểm khác tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đã trang trọng diễn ra lễ giao, nhận quân năm 2023. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự lễ giao nhận quân.

Thanh niên Quảng Bình hăng hái nhập ngũ

Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 tặng hoa chúc mừng các tân binh lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, hơn một nghìn thanh niên ưu tú Quảng Bình đã hăng hái lên đường nhập ngũ trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn, đúng luật để thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Phương châm và 6 chữ vàng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) -  “Chủ động, tích cực, sáng tạo” trong cải cách hành chính (CCHC) là cụm từ được Thủ tướng Phạm Minh Chính sử dụng khi chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Lấy phiếu tín nhiệm chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý: Kịp thời xem xét cho từ chức những cán bộ có tín nhiệm thấp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Kết quả lấy phiếu tín nhiệm phải báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ và được công khai theo quy định. Những cán bộ có tín nhiệm thấp phải kịp thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch, cho từ chức, miễn nhiệm hoặc bố trí công tác khác thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng góp phần quan trọng giúp Quảng Ninh đạt nhiều kết quả nổi bật

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, kết luận buổi làm việc.
(PLVN) - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ, việc chú trọng đúng mức công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, tổ chức bộ máy... đã góp phần quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục giữ được đà đổi mới sáng tạo, trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc với nhiều kết quả nổi bật.

Quyết tâm biến Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ thành vùng đất giàu có, giàu bản sắc văn hóa và nhiều đột phá hơn nữa

Quyết tâm biến Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ thành vùng đất giàu có, giàu bản sắc văn hóa và nhiều đột phá hơn nữa
Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu lựa chọn "đột phá của đột phá" để Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ phát triển nhanh, bền vững, quyết tâm biến nơi đây thành vùng đất giàu có, giàu bản sắc văn hóa và có nhiều đột phá hơn nữa cùng với hội nhập sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Hội nghị về phát triển vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ

Hội nghị về phát triển vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ
(PLVN) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ - vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, đặc biệt là chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước
Chiều 4/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức trọng thể Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Việt Nam thông báo các sáng kiến trong năm 2023

Các bộ trưởng tại hội nghị.
(PLVN) - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thông báo một số sáng kiến của Việt Nam trong 2023, trong đó có tổ chức các hoạt động xúc tiến phục hồi bao trùm trong khu vực, chuyển đổi năng lượng và chống biến đổi khí hậu.

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030: Tạo sự đồng thuận, ủng hộ, thống nhất cao về chủ trương

Bộ Chính trị yêu cầu, đến năm 2025, hoàn thành sắp xếp đối với đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã có đồng thời cả 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 70% quy định. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo Kết luận của Bộ Chính trị, các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở xác định rõ việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 là nhiệm vụ chính trị quan trọng; đặc biệt chú trọng và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ, thống nhất cao về chủ trương.

Thủ tướng: Cải cách hành chính lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm

Thủ tướng: Cải cách hành chính lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm
Chiều 3/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì họp Phiên thứ Ba của Ban Chỉ đạo để tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu trụ sở Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.