Việt Nam thử nghiệm vaccine phòng H5N1
Ngày 17-1, sau 8 tháng nghiên cứu, Viện Vệ sinh dịch tễ bắt đầu thử nghiệm tiêm vaccine cúm H5N1 trên chuột, sau đó sẽ tiếp tục với gà, khỉ.
Nếu thành công, loại vaccine này sẽ là vaccine đầu tiên trên thế giới dành cho cúm H5N1 có thể tiêm phòng cho cả gia cầm và người. Điểm mới của loại vaccine này là nuôi cấy virus trên tế bào thận khỉ chứ không phải là nuôi cấy trên trứng gà có phôi như phương pháp truyền thống. Vaccine nuôi cấy trên trứng gà có phôi có thể lẫn tạp chất là các protein hoặc albumin nên có thể gây dị ứng cho người được tiêm chủng. Việc nuôi cấy trên tế bào thận khỉ không chỉ 'sạch' hơn mà còn cho năng suất cao hơn. Hơn thế, virus H5N1 đã được xử lý làm giảm độc lực bằng công nghệ di truyền ngược. Các virus bị giảm thiểu độc lực sẽ được làm tinh khiết và cô đặc 10 lần. Sau đó, bắt đầu đưa ra thử nghiệm. Tất cả những nghiên cứu này được tiến hành trong phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3, được Tổ chức Y tế thế giới công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Vaccine chính là virus H5N1 đã bị làm suy yếu, được tiêm trên động vật, sau 3 tuần sẽ lấy máu xét nghiệm tìm kháng thể. Quy trình này được lặp lại 1 lần nữa. Ngày 17-1 bắt đầu thử nghiệm với chuột, cuối tháng 1 thực hiện trên gà và đến đầu tháng 3 sẽ tiến hành trên khỉ. Nếu có hiệu quả, thử nghiệm sẽ tiếp tục trên một nhóm nhỏ khoảng 20 người - đều là những thành viên trong tổ nghiên cứu của Viện VSDTTƯ. Nếu hiệu quả, sẽ bàn đến phương pháp phối hợp sản xuất vaccine cúm gà với ngành thú y, đồng thời báo cáo Bộ Y tế về kết quả này.
Quy trình thử nghiệm này thông thường mất 6 tháng. Về nguyên lý, vaccine phòng cúm cho người và gà chỉ khác nhau ở hàm lượng kháng nguyên (ở người cao gấp 10 lần ở gà) nên vaccine cho gà cũng có thể sử dụng cho người. Nếu thử nghiệm thành công, vaccine này sẽ được đưa vào phục vụ cho việc phòng chống dịch cúm trên người, gia cầm với số lượng lớn. Do đó giá thành sẽ rất rẻ, người nông dân có thể mua vaccine cúm tiêm phòng cho gia cầm và cho chính mình. (theo Lao động)