Việt Nam tham gia hội đồng bảo an liên hợp quốc: Ưu tiên thúc đẩy tôn trọng luật pháp quốc tế

(PLVN) - Tại cuộc phỏng vấn báo chí sau khi Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, sau khi trúng cử HĐBA LHQ, Việt Nam sẽ ưu tiên tăng cường hơn nữa vai trò của chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế; giải quyết những vấn đề toàn cầu, hòa bình, an ninh trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, đó là mục đích cao nhất mà chúng ta mong muốn đóng góp vào HĐBA LHQ. Bên cạnh đó, với vai trò, kinh nghiệm của mình, Việt Nam cũng mong muốn đóng góp vào giải quyết những vấn đề sau xung đột, vấn đề phụ nữ, trẻ em trong xung đột hay xử lý bom mìn sau xung đột. “Đương nhiên, khi tham gia HĐBA LHQ, mục đích của chúng ta là xây dựng môi trường hòa bình ổn định trên thế giới và khu vực. Chính việc xây dựng môi trường hòa bình ổn định trên thế giới và khu vực sẽ đảm bảo cho chúng ta có một môi trường hòa bình để phát triển”, Phó Thủ tướng cho hay.

Nói về những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt khi giữ vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, trong thời gian qua, một kinh nghiệm trong HĐBA là trên 90% các vấn đề được giải quyết thông qua bằng đồng thuận. Điều đó đảm bảo việc thực hiện các nghị quyết của HĐBA có tính hiệu quả cao hơn. “Những nghị quyết của 

HĐBA không đạt được thống nhất hoặc có sự phủ quyết của một thành viên có nghĩa là có sự khác biệt hoặc thậm chí chia rẽ trong HĐBA. Đây là điều chúng ta cần hết sức là tránh, chúng ta phải có sự phối hợp rất tốt với các nước thành viên thường trực cũng như thành viên không thường trực khác để tạo được sự đồng thuận. Đương nhiên, có nhiều vấn đề mà chúng ta phải thể hiện quan điểm vì các nước khi đã vào HĐBA phải thể hiện quan điểm trên tất cả vấn đề được đưa ra. Đây là việc cần hết sức nghiên cứu kĩ cũng như ra quyết định chính xác”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho hay.

Tại cuộc phỏng vấn, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng cho hay, tham gia HĐBA là quyết định quan trọng của chúng ta. “Chúng ta thể hiện vai trò, vị thế của Việt Nam nhưng đồng thời thể hiện trách nhiệm của Việt Nam là một thành viên trong tổ chức LHQ, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Chúng ta tham gia vào HĐBA để có những đóng góp vào vấn đề quan trọng nhất hiện nay của thế giới là làm sao duy trì được hòa bình, an ninh và ổn định”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, đây là lần thứ hai chúng ta tham gia vào HĐBA LHQ. Do đó, lần này, khi chúng ta ứng cử HĐBA LHQ đã đạt được sự tín nhiệm của các nước thành viên LHQ. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là chúng ta trúng cử vào HĐBA LHQ là việc nghiễm nhiên. 

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, HĐBA LHQ là tổ chức có vai trò hết sức quan trọng, các thành viên LHQ đều mong muốn có thể ứng cử để trở thành thành viên của HĐBA. Tuy nhiên, không phải nước nào cũng có thể ứng cử và trúng cử mà việc cạnh tranh vào HĐBA LHQ là một sự cạnh tranh hết sức quyết liệt giữa các nước, giữa các nước trong cùng một nhóm. “Trong lịch sử đã có những cuộc bầu cử qua hơn 140 vòng mà không bầu được một thành viên của một nhóm nước đó để ứng cử vào HĐBA LHQ. Cuối cùng phải đưa một nước khác ra và nước đó mới trúng cử”, ông Minh dẫn chứng.

Bên cạnh đó, cũng có những nhóm nước cũng ra tranh cử và qua rất nhiều vòng bầu cử, cuối cùng không đạt được số phiếu 2/3 cần thiết nên 2 nước đó phải chia nhau mỗi nước một nửa nhiệm kì. “Điều này nói lên rằng việc chúng ta đạt trúng cử với số phiếu cao và đặc biệt là chúng ta được là ứng cử viên duy nhất của nhóm châu Á – Thái Bình Dương là một nỗ lực, quyết tâm rất lớn của chúng ta trong cả một quá trình. Không phải là trong vòng 10 năm qua chúng ta không gặp tình huống nhiều nước trong khu vực cũng muốn ra tranh cử nhưng chúng ta cũng đã bằng nhiều hình thức, nhiều cách tiếp cận để vận động. Cuối cùng chúng ta là thành viên duy nhất. Điều đó cũng thấy được rằng uy tín vị trí, vai trò của Việt Nam và khả năng đóng góp của Việt Nam cho HĐBA LHQ khi tạo ra được sự thống nhất trong nhóm châu Á – Thái Bình Dương đề cử Việt Nam”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Năm 2020, chúng ta sẽ bắt đầu nhiệm kì của HĐBA LHQ đồng thời theo luân phiên cũng sẽ là Chủ tịch của ASEAN. Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, việc này có thuận lợi là chúng ta đóng góp vào chương trình nghị sự của HĐBA LHQ bằng cách thúc đẩy sự phối hợp giữa tổ chức LHQ hay HĐBA với các tổ chức khu vực. “Đương nhiên năm 2020 sẽ là năm hết sức bận rộn, khó khăn và nhiều công việc phải làm. Vì chúng ta vừa đảm nhiệm vai trò Chủ tịch của ASEAN ngay đầu năm 2020 và theo sự luân phiên thì chúng ta cũng sẽ làm Chủ tịch của HĐBA LHQ vào tháng 1/2020. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ phải gấp đôi số lượng công việc mà phải làm”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao cho hay. 

Minh Ngọc (ghi)
Cùng chuyên mục
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Đọc thêm

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.