Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 27/10, Đoàn công tác liên ngành Việt Nam (Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, TANDTC, Hội Luật gia Việt Nam) do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN lần thứ 11 (ALAWMM 11) theo hình thức trực tuyến.
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11

Tham dự và phát biểu tại Hội nghị có Ngài Dato’ Sri. Dr. Haji Wan Junaidi bin Tuanku Jaafar, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về nghị viện và pháp luật, Văn phòng Thủ tướng Ma-lai-xi-a – Chủ tịch ALAWMM 11; Bộ trưởng Tư pháp/Tổng Chưởng lý 10 nước ASEAN và ông Trần Đức Bình, Phó Tổng Thư ký ASEAN.

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11 ảnh 1

Trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về nghị viện và pháp luật, Văn phòng Thủ tướng Ma-lai-xi-a – Chủ tịch ALAWMM 11 đã chia sẻ về những tác động tiêu cực mà dịch Covid-19 gây ra cho các nước trong khu vực. Đồng thời nhấn mạnh vấn đề dịch bệnh đang đặt ra những yêu cầu mới về xây dựng, hoàn thiện thể chế nhằm ứng phó kịp thời với dịch bệnh, đảm bảo tiếp cận công lý cho người dân và thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11 ảnh 2

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về nghị viện và pháp luật, Văn phòng Thủ tướng Ma-lai-xi-a – Chủ tịch ALAWMM 11 .

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao những nỗ lực của các quốc gia thành viên ASEAN trong việc đề xuất và phối hợp thực hiện nhiều sáng kiến hợp tác đã được thông qua từ các kỳ ALAWMM trước đây. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh ALAWMM và ASLOM cần tiếp tục đổi mới cả về hình thức, phương thức và cơ chế hợp tác cũng như nội dung hoạt động để nâng cao tính thực chất, hiệu quả của cơ chế hợp tác này và chủ động thích ứng linh hoạt với diễn biến tình hình trong bối cảnh dịch bệnh.

Đồng thời Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao việc lần đầu tiên cơ chế hội nghị tham vấn giữa ASLOM với Nhật Bản và ASLOM với Hội nghị La Hay về Tư pháp quốc tế (HccH) được tổ chức bên lề Hội nghị Quan chức pháp luật cao cấp ASEAN (ASLOM) lần thứ 20 (diễn ra từ 25-26/10/2021).

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11 ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu.

Tại Hội nghị, các Trưởng đoàn các nước ASEAN đã thảo luận và thống nhất một số nội dung chủ yếu. Cụ thể là, ghi nhận những thành tựu quan trọng mà ASEAN đã đạt được trong việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025; đồng thời tuyên dương nỗ lực chung của ASEAN nhằm ngăn chặn, ứng phó và phục hồi hiệu quả sau đại dịch COVID-19, trong đó có việc thúc đẩy và triển khai Khung phục hồi toàn diện ASEAN.

Hội nghị đã rà soát và ghi nhận kết quả triển khai các hoạt động và sáng kiến đã được thông qua từ các kỳ ALAWMM trước, đặc biệt trong các lĩnh vực nâng cao nhận thức về hệ thống pháp luật các nước ASEAN, hài hoà hoá pháp luật thương mại trong ASEAN, phòng chống tội phạm, tư pháp hình sự và đảm bảo pháp quyền. Hội nghị cũng tuyên dương những nỗ lực của ASLOM trong việc nghiên cứu xây dựng Hiệp định ASEAN về dẫn độ, cụ thể là việc thành lập Nhóm Công tác ASLOM về nội dung này.

Hội nghị hoan nghênh sự tham gia tích cực của ASLOM và cam kết ALAWMM/ASLOM sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên ngành của ASEAN trong việc xử lý những vấn đề liên ngành, liên trụ cột, góp phần hiện thực hoá Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Ghi nhận và đánh giá cao việc lần đầu tiên cơ chế hội nghị tham vấn giữa ASLOM với Nhật Bản và ASLOM với Hội nghị Lahay về Tư pháp quốc tế (HccH) được tổ chức bên lề ASLOM 20 nhằm nghiên cứu, thảo luận về các cơ hội hợp tác cụ thể giữa các bên. Hội nghị thông qua việc nâng tần suất họp ALAWMM lên 02 năm/lần và họp ASLOM lên 01 năm/lần.

Sau một ngày làm việc tích cực, Hội nghị ALAWMM 11 đã thành công tốt đẹp. Các nội dung được thống nhất tại Hội nghị cần được các nước thành viên nỗ lực thực hiện, góp phần thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp trong khối, hiện thực hoá Tầm nhìn ASEAN 2025, hướng tới một Cộng đồng ASEAN ngày càng thịnh vượng, góp phần vào việc hoàn thành mục tiêu Chiến lược phát triển bền vững của Liên hợp quốc vào năm 2030.

Phương Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường năng lực, kỹ năng cho báo cáo viên pháp luật

Điểm cầu Hội nghị tập huấn do đại diện Bộ Tư pháp và UNDP chủ trì.
(PLVN) - Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật được Bộ Tư pháp phối hợp xây dựng nhằm hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đồng thời là cơ sở để tìm kiếm giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật.

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật
(PLVN) -Ngày 30.11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng về hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là đột phá đầu tiên trong ba đột phá chiến lược.

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Cuộc thi HLU Debate Tournament 2021 là một sân chơi tranh biện bổ ích, được tổ chức bởi CLB Kỹ năng Luật gia Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm giúp người tham gia thoả sức đam mê, khám phá những giá trị tiềm ẩn của bản thân và học tập kiến thức cũng như những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tranh biện. 

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án
(PLVN) -Để áp dụng được biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế phong tỏa tài khoản, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng biện pháp này còn gặp nhiều khó khăn.

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022
(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.

Lâm Đồng rà soát người chưa có quốc tịch trên địa bàn

Lãnh đạo Bộ Tư pháp trao Quyết định về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với công dân Lào.
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp, tỉnh Lâm Đồng triển  khai rà soát người không quốc tịch, người chưa xác định được quốc tịch, người không có giấy tờ chứng minh nhân thân đang cư trú tại địa phương.

Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, tạo chuyển biến trong thi hành pháp luật

Toàn cảnh Hội thảo
(PLVN) -Tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, nhiều đại biểu đã kiến nghị nhiều giải pháp để tạo chuyển biến mạnh trong công tác xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật thời gian tới.