Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 27/10, Đoàn công tác liên ngành Việt Nam (Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, TANDTC, Hội Luật gia Việt Nam) do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN lần thứ 11 (ALAWMM 11) theo hình thức trực tuyến.
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11

Tham dự và phát biểu tại Hội nghị có Ngài Dato’ Sri. Dr. Haji Wan Junaidi bin Tuanku Jaafar, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về nghị viện và pháp luật, Văn phòng Thủ tướng Ma-lai-xi-a – Chủ tịch ALAWMM 11; Bộ trưởng Tư pháp/Tổng Chưởng lý 10 nước ASEAN và ông Trần Đức Bình, Phó Tổng Thư ký ASEAN.

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11 ảnh 1

Trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về nghị viện và pháp luật, Văn phòng Thủ tướng Ma-lai-xi-a – Chủ tịch ALAWMM 11 đã chia sẻ về những tác động tiêu cực mà dịch Covid-19 gây ra cho các nước trong khu vực. Đồng thời nhấn mạnh vấn đề dịch bệnh đang đặt ra những yêu cầu mới về xây dựng, hoàn thiện thể chế nhằm ứng phó kịp thời với dịch bệnh, đảm bảo tiếp cận công lý cho người dân và thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11 ảnh 2

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về nghị viện và pháp luật, Văn phòng Thủ tướng Ma-lai-xi-a – Chủ tịch ALAWMM 11 .

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao những nỗ lực của các quốc gia thành viên ASEAN trong việc đề xuất và phối hợp thực hiện nhiều sáng kiến hợp tác đã được thông qua từ các kỳ ALAWMM trước đây. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh ALAWMM và ASLOM cần tiếp tục đổi mới cả về hình thức, phương thức và cơ chế hợp tác cũng như nội dung hoạt động để nâng cao tính thực chất, hiệu quả của cơ chế hợp tác này và chủ động thích ứng linh hoạt với diễn biến tình hình trong bối cảnh dịch bệnh.

Đồng thời Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao việc lần đầu tiên cơ chế hội nghị tham vấn giữa ASLOM với Nhật Bản và ASLOM với Hội nghị La Hay về Tư pháp quốc tế (HccH) được tổ chức bên lề Hội nghị Quan chức pháp luật cao cấp ASEAN (ASLOM) lần thứ 20 (diễn ra từ 25-26/10/2021).

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11 ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu.

Tại Hội nghị, các Trưởng đoàn các nước ASEAN đã thảo luận và thống nhất một số nội dung chủ yếu. Cụ thể là, ghi nhận những thành tựu quan trọng mà ASEAN đã đạt được trong việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025; đồng thời tuyên dương nỗ lực chung của ASEAN nhằm ngăn chặn, ứng phó và phục hồi hiệu quả sau đại dịch COVID-19, trong đó có việc thúc đẩy và triển khai Khung phục hồi toàn diện ASEAN.

Hội nghị đã rà soát và ghi nhận kết quả triển khai các hoạt động và sáng kiến đã được thông qua từ các kỳ ALAWMM trước, đặc biệt trong các lĩnh vực nâng cao nhận thức về hệ thống pháp luật các nước ASEAN, hài hoà hoá pháp luật thương mại trong ASEAN, phòng chống tội phạm, tư pháp hình sự và đảm bảo pháp quyền. Hội nghị cũng tuyên dương những nỗ lực của ASLOM trong việc nghiên cứu xây dựng Hiệp định ASEAN về dẫn độ, cụ thể là việc thành lập Nhóm Công tác ASLOM về nội dung này.

Hội nghị hoan nghênh sự tham gia tích cực của ASLOM và cam kết ALAWMM/ASLOM sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên ngành của ASEAN trong việc xử lý những vấn đề liên ngành, liên trụ cột, góp phần hiện thực hoá Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Ghi nhận và đánh giá cao việc lần đầu tiên cơ chế hội nghị tham vấn giữa ASLOM với Nhật Bản và ASLOM với Hội nghị Lahay về Tư pháp quốc tế (HccH) được tổ chức bên lề ASLOM 20 nhằm nghiên cứu, thảo luận về các cơ hội hợp tác cụ thể giữa các bên. Hội nghị thông qua việc nâng tần suất họp ALAWMM lên 02 năm/lần và họp ASLOM lên 01 năm/lần.

Sau một ngày làm việc tích cực, Hội nghị ALAWMM 11 đã thành công tốt đẹp. Các nội dung được thống nhất tại Hội nghị cần được các nước thành viên nỗ lực thực hiện, góp phần thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp trong khối, hiện thực hoá Tầm nhìn ASEAN 2025, hướng tới một Cộng đồng ASEAN ngày càng thịnh vượng, góp phần vào việc hoàn thành mục tiêu Chiến lược phát triển bền vững của Liên hợp quốc vào năm 2030.

Phương Mai
Cùng chuyên mục
Quang cảnh hội nghị

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

(PLVN) -Sáng 21/1, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp lần thứ 18 Khoá II (mở rộng) và Tổng kết công tác Công đoàn năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì bà Khương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, ông Trần Đức Vinh Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, Phó tổng biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam.

Đọc thêm

Dấu ấn trong công tác Tư pháp Quảng Bình

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 01 tập thể và 2 cá nhân thuộc Sở Tư pháp Quảng Bình.
(PLVN) -  Chiều ngày 19/1, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2022. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền
(PLVN) -Để công tác PBGDPL tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả, các đơn vị cần tập trung phát huy những mặt làm được và khắc phục hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra, đặc biệt là nội dung nhiều địa phương kiến nghị. Đặc biệt, các đơn vị cần tiếp tục vận dụng linh hoạt hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương.

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
(PLVN) -  Năm 2021, vượt qua những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng công tác thi hành án dân sự (THADS), hành chính của tỉnh Kiên Giang tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ, đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính phủ.

Đề xuất tổ chức các kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTV QH), cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV sáng nay, 19/1, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định cho rằng, từ kinh nghiệm tổ chức kỳ họp bất thường lần này, có thể có những kỳ họp đi sâu vào một chuyên đề, một số văn bản luật hoặc một vài đề án lớn về kinh tế xã hội.

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực
(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới và chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc năm Nhâm Dần 2022, ngày 19/01, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân phát biểu Chỉ đạo Hội nghị.

Chú trọng tính dự báo của chính sách

Chú trọng tính dự báo của chính sách
(PLVN) - Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Phan Chí Hiếu tại Hội nghị Triển khai công tác 2022 của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế ngày 18.1. Đồng chủ trì là Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế Nguyễn Thanh Tú.