Việt Nam tăng cường thực thi pháp luật về động vật hoang dã

(PLO) - Là chủ đề buổi tọa đàm do CHANGE và WildAid cùng nhiều đối tác tổ chức ngày 30/1.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Thực tế thực thi pháp luật cho thấy, nhằm tăng cường hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật, ngăn chặn các hành vi buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã, Việt Nam đã và đang nỗ lực trong cả xây dựng và ban hành chính sách, pháp luật, tổ chức thực thi pháp luật.

Nhiều văn bản liên quan đến các chính sách bảo vệ động vật hoang dã được ban hành, trong đó có nhiều đạo luật quan trọng như: Luật Bảo vệ và Phát triển Rừng (2004), Luật Đa dạng sinh học (2008), Các luật về xử lý vi phạm bao gồm: Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự, Luật xử lý vi phạm hành chính. Về chính sách xử lý hình sự, năm 2015 Quốc hội khoá XIII đã thông qua Bộ luật Hình sự năm 2015, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, và sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.

Các đạo luật này có nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung quan trọng liên quan đến các quy định về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã, tạo cơ sở pháp lý rõ ràng, cụ thể, đầy đủ hơn cho đấu tranh phòng chống loại tội phạm này.

Tuy nhiên, để đưa pháp luật gần hơn với cuộc sống, giúp cho người dân thấu hiểu được những khó khăn trong quá trình thực thi pháp luật, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề bảo vệ động vật hoang dã, là một vấn đề còn nhiều nan giải. Vì thế, động thái hỗ trợ Chính phủ thực thi pháp luật về động vật hoang dã là cần thiết.

Buổi tọa đàm “Việt Nam với những nỗ lực tăng cường thực thi pháp luật về động vật hoang dã” cũng là sự kiện đầu tiêu trong chuỗi hoạt động của CHANGE và WildAid tại Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu này. Nhiều người nổi tiếng như Hoa hậu Phạm Hương,  Á hậu Lệ Hằng, nhà báo Trác Thúy Miêu... sẽ là đại sứ thiện chí của chiến dịch.

X.Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý

Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý
(PLVN) - Sáng 23/6, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh dừng thi công hạng mục chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn tại xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai).

Trao 3.000 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc trao tượng trưng 3.000 cây gậy trắng cho Hội người muc Việt Nam
(PLVN) -Trong khuôn khổ Chương trình vì sự phát triển cộng đồng sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, hôm qua - 22/6/2021, tại Trung tâm đào tạo chức năng người mù Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã trao 3.000 Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam,

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 23/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 23/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung chấm dứt nắng nóng đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ trong ngày cao nhất khoảng 33 độ C, đêm có mưa rào; các tỉnh miền Trung vẫn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 38 độ C...