Việt Nam sẽ thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây

 Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đại diện VNG CLOUD, Viettel, CMC và VCCorp tại sự kiện.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đại diện VNG CLOUD, Viettel, CMC và VCCorp tại sự kiện.
(PLVN) - Ngày 22/5 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức “Lễ phát động chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây Việt Nam" với sự tham gia của 11 doanh nghiệp điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu Việt Nam.

Đây là hoạt động nhằm xây dựng một hệ sinh thái các doanh nghiệp điện toán đám mây Việt Nam làm chủ công nghệ, cung cấp hạ tầng và dịch vụ điện toán đám mây đạt chuẩn để từ đó hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số, phục hồi tốt hơn trong giai đoạn này.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Các doanh nghiệp trong nước đã làm chủ hạ tầng viễn thông. Chúng ta phải làm được điều tương tự với hạ tầng số. Hạ tầng số về cơ bản là hạ tầng viễn thông kết hợp với điện toán đám mây, do đó phát triển nền tảng điện toán đám mây đặc biệt quan trọng. Những doanh nghiệp tham gia Lễ phát động hôm nay đã đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành về dịch vụ điện toán đám mây."

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại sự kiện.
  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại sự kiện.

Bộ trưởng Hùng cho biết Việt Nam là một trong những nước sớm ban hành bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật để đánh giá dịch vụ điện toán đám mây. Trên cơ sở đó, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam phát triển, cung cấp dịch vụ điện toán đám mây đạt chuẩn. Và sự kiện hôm nay cũng là bước chuẩn bị để đón nhận Đề án hạ tầng chuyển đổi số quốc gia sắp được Thủ tướng ký ban hành.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), đã công bố Bộ tiêu chí đánh giá các doanh nghiệp điện toán đám mây đạt chuẩn để các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước sử dụng, bao gồm: Doanh nghiệp làm chủ về công nghệ điện toán đám mây mà mình đang cung cấp; có hạ tầng riêng cho dịch vụ điện toán đám mây với quy mô từ 1000 server trở lên; và sẵn sàng cung cấp ra thị trường.

11 doanh nghiệp điện toán đám mây Việt Nam tại Lễ phát động.

11 doanh nghiệp điện toán đám mây Việt Nam tại Lễ phát động.

VNG CLOUD cùng với Viettel, CMC và VCCorp là bốn doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trên đồng thời cũng là những doanh nghiệp điện toán đám mây nòng cốt tham gia chiến dịch do Bộ Thông tin và Truyền thông phát động.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc VNG CLOUD đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam chia sẻ: “Các doanh nghiệp nòng cốt tham gia Lễ phát động hôm nay đều làm chủ về hạ tầng và công nghệ điện toán đám mây, nhờ đó làm chủ về giá thành dịch vụ, không bị phụ thuộc nhà cung cấp nước ngoài. Khi hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, sự sẵn sàng của đội ngũ kỹ sư Việt Nam đông đảo, việc đào tạo cho khách hàng sử dụng ứng dụng tại chỗ... cũng là yếu tố vượt trội của doanh nghiệp đám mây trong nước so với nhà cung cấp nước ngoài. Với những ưu điểm này thì hy vọng điện toán đám mây sẽ lan tỏa rộng khắp, không chỉ ở các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mà kể cả các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ.

Chúng ta phải sẵn sàng nếu đại dịch trở lại: các doanh nghiệp phải sẵn sàng hoạt động trên nền tảng số. Làm sao để mỗi nhân viên của một công ty có thể làm việc, kết nối được với nhau. Làm sao để tương tác trực tuyến với nhà cung cấp, đối tác? Đó là những xu thế sẽ thay đổi rất nhiều cách thức hoạt động của các doanh nghiệp Việt hậu COVID-19.”

Theo ông Hoàng Văn Ngọc – Giám đốc Viettel IDC: “Ngay từ đầu khi thành lập, chúng tôi đã xác định đầu tư bài bản cho hạ tầng, làm chủ công nghệ, tạo ra hệ sinh thái dịch vụ “Make in Viettel” đa dạng nhất, giúp các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam có thể sử dụng những công nghệ mới nhất và dịch vụ phù hợp nhất ngay tại Việt Nam. Đề án Chuyển Đối số quốc gia của Chính phủ đang dần đi vào thực tiễn với sự chuẩn bị của các đơn vị, doanh nghiệp cho quá trình chuyển đổi số của riêng tổ chức mình. Trong mỗi quá trình đó, Viettel IDC luôn tự tin, sẵn sàng đồng hành hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp đạt được mục tiêu chuyển đổi của mình.”

Cũng tại sự kiện, 11 doanh nghiệp điện toán đám mây Việt Nam đã công bố cam kết tham gia chiến dịch giảm giá 20% cho tất cả khách hàng đăng ký mới dịch vụ điện toán đám mây Việt Nam trong thời gian 2 tháng (từ 22/5-22/7) để kích cầu thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ các cơ quan, doanh nghiệp chuyển đổi hoạt động lên môi trường mạng.

Đọc thêm

Tạo nhạc chuông tùy chỉnh dễ dàng trên iOS 26

Người dùng đã có thể tạo nhạc chuông tùy chỉnh dễ dàng trên iOS 26 (Ảnh: Lifehacker)
(PLVN) - Với bản cập nhật iOS 26, việc đặt nhạc chuông tùy chỉnh trở nên cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Không còn phải sử dụng đến GarageBand hay quy trình phức tạp như trước, hiện bất kỳ bản ghi âm hay tệp âm thanh yêu thích nào cũng có thể dễ dàng biến thành nhạc chuông cá nhân hóa.

Robot tự hành in 3D đầu tiên trên thế giới

Robot in 3D đầu tiên trên thế giới (Ảnh: MSN)
(PLVN) - Một bước tiến đột phá trong lĩnh vực robot bền vững vừa được giới thiệu tại Pháp: chiếc robot vận tải địa hình in 3D hoàn toàn từ vật liệu tái chế, sản phẩm hợp tác giữa ba đơn vị đến từ Ukraine, Đức và Cộng hòa Czech.

Cảnh báo ChatGPT có thể khiến người dùng lười biếng và kém sắc sảo

Hình minh họa
(PLVN) - Một nghiên cứu mới từ Phòng thí nghiệm Truyền thông (Media Lab) của MIT cho thấy việc lạm dụng ChatGPT có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tư duy phản biện, trí nhớ và sự sáng tạo. Người dùng công cụ AI này thể hiện mức độ hoạt động não bộ thấp nhất, đồng thời không đạt kết quả cao trong các đánh giá về ngôn ngữ và hành vi.

Mỗi tòa soạn cần xây dựng cho mình một bộ quy tắc ứng xử riêng với AI

Việc ứng dụng các công cụ AI vào hoạt động báo chí giúp nâng cao vai trò nghề nghiệp trong thời đại công nghệ số. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Trong kỷ nguyên số, báo chí cách mạng Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ dưới làn sóng của công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI). Sự thâm nhập ngày càng sâu rộng của AI không chỉ mở ra những cơ hội đổi mới toàn diện nền báo chí, mà còn đặt ra những thách thức quan trọng về đạo đức nghề nghiệp đối với mỗi nhà báo. Để có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Nguyễn Hoàng Nhật, Phó Trưởng Ban Nhân Dân điện tử - Báo Nhân Dân.

Không còn là cuộc chơi riêng lẻ, Việt Nam chính thức có Liên minh AI

Toàn cảnh Lễ ra mắt Liên minh AI Âu Lạc.
(PLVN) -   Sáng 20/6, tại Hà Nội, lễ ra mắt Liên minh AI Âu Lạc đã được tổ chức. Đây là sáng kiến do Tập đoàn FPT khởi xướng nhằm quy tụ các tổ chức, doanh nghiệp công nghệ, viện nghiên cứu, trường đại học cùng xây dựng một nền tảng AI vững mạnh, an toàn và mang bản sắc Việt.

Robot hình người đầu tiên trên thế giới có khả năng bay chính thức cất cánh

Robot iRonCub3 (Ảnh: IIT-AMI official YouTube)
(PLVN) - Một bước tiến đột phá trong ngành robot vừa diễn ra tại Ý, khi nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ Italy (IIT) đã cho ra mắt iRonCub3 – robot hình người đầu tiên trên thế giới có khả năng bay nhờ động cơ phản lực. Với cấu trúc mô phỏng con người, cột sống bằng titanium và hệ thống AI tiên tiến, iRonCub3 không chỉ lơ lửng cách mặt đất 50 cm trong thử nghiệm bay, mà còn giữ được trạng thái cân bằng hoàn hảo ngay trong lúc di chuyển giữa không trung.

Công bố Cuộc thi An ninh mạng Sinh viên toàn quốc năm 2025

Công bố Cuộc thi An ninh mạng Sinh viên toàn quốc năm 2025.
(PLVN) - Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia (NCA) vừa công bố Cuộc thi An ninh mạng Sinh viên toàn quốc năm 2025. Cuộc thi do Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia (NCA) phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) tổ chức.

Bảo đảm niềm tin số trong kỷ nguyên lượng tử

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: T.A)
(PLVN) - Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia cho rằng, trên hành trình cả đất nước đang chuyển mình bước vào kỷ nguyên mới, dịch vụ tin cậy - đặc biệt là chữ ký số chính là mắt xích quan trọng, cốt lõi để xây dựng niềm tin số, bảo đảm rằng mọi giao dịch trong không gian mạng đều an toàn, có căn cứ pháp lý và đáng tin cậy.

Trung Quốc phát triển vệ tinh laser mới, tốc độ truyền dữ liệu gấp 5 lần Starlink

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trung Quốc vừa ghi dấu một bước tiến ngoạn mục trong lĩnh vực truyền thông vũ trụ khi các nhà khoa học nước này truyền thành công dữ liệu từ không gian về Trái Đất với tốc độ lên tới 1 Gbps – nhanh gấp năm lần so với hệ thống Starlink của SpaceX. Điều đặc biệt là thành tựu này đạt được nhờ sử dụng tia laser công suất siêu thấp, chỉ 2 watt, từ một vệ tinh ở quỹ đạo địa tĩnh cách Trái Đất hơn 36.000 km.

iPhone lớn nhất thế giới ra mắt

iPhone lớn nhất thế giới ra mắt (Ảnh: Kỷ lục Guinness Thế giới)
(PLVN) - YouTuber công nghệ nổi tiếng Arun Maini – hay còn gọi là Mrwhosetheboss – vừa chính thức trình làng bản sao khổng lồ của iPhone 15 Pro Max. Chiếc điện thoại đặc biệt này không chỉ có thể thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn hay thanh toán điện tử như điện thoại thật, mà còn được trang bị đèn pin công suất lên tới 400 watt – đủ mạnh để “đánh bại” cả đèn pha xe hơi.

15h00 hôm nay, Chuyên gia giải đáp về thuế của các hộ kinh doanh trên fanpage VNPT VinaPhone

VNPT HKD sẵn sàng nhiều tiện ích hỗ trợ hộ kinh doanh.
(PLVN) - Bạn là hộ kinh doanh và còn băn khoăn về cách áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo nghị định 70/2025/NĐ-CP? Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia webinar trực tuyến “Hỏi đáp thuế và nghị định 70/2025/NĐ-CP cùng chuyên gia” do VNPT tổ chức vào 15h00 ngày 18/6/2025, phát sóng trực tiếp trên fanpage VNPT VinaPhone.

Gia đình ông Trump ra mắt dịch vụ di động Trump Mobile

Điện thoại T1 của Trump Mobile (Ảnh: Trump Mobile)
(PLVN) - Ngày 16/6, tại Tháp Trump ở Manhattan, gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố việc cấp phép thương hiệu cho một dịch vụ di động mới mang tên Trump Mobile, đồng thời giới thiệu một mẫu điện thoại thông minh trị giá 499 USD.

Google Search đánh mất khả năng điều hướng người dùng đến website vì AI

Google Search đánh mất khả năng điều hướng người dùng đến website vì AI (Ảnh: Phone Arena)
(PLVN) - Việc tích hợp trí tuệ nhân tạo vào công cụ tìm kiếm đang dần thay đổi cách người dùng tiếp cận thông tin trên internet. Với tính năng AI Overview của Google và sự xuất hiện của các công cụ tìm kiếm AI như ChatGPT, Perplexity hay Gemini, lưu lượng truy cập từ Google Search đến các trang web lớn đang sụt giảm nghiêm trọng – đe dọa toàn bộ mô hình kinh doanh dựa vào lưu lượng truy cập web truyền thống.

Mở khóa tương lai IoT với giải pháp MegawanIoT từ VNPT

MegawanIoT của VNPT ra đời như một lời giải tối ưu, giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức triển khai, tiết kiệm chi phí và khai phá tiềm năng chuyển đổi số.
(PLVN) - Với hơn 50 triệu thiết bị IoT dự kiến phủ sóng Việt Nam vào năm 2025, nhu cầu về kết nối ổn định, bảo mật và hiệu quả chưa bao giờ cấp thiết đến thế. MegawanIoT của VNPT ra đời như một lời giải tối ưu, giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức triển khai, tiết kiệm chi phí và khai phá tiềm năng chuyển đổi số.

Khi “AI lừa đảo” len lỏi vào cuộc sống

Các đối tượng và tang vật vụ án đánh bạc 1.000 tỷ đồng ở Thái Bình đã sử dụng công nghệ AI tạo video khuôn mặt giả mạo của chủ tài khoản. (Ảnh: C.A Thái Bình)
(PLVN) - Mỗi ngày, phần lớn chúng ta vẫn nhận các cuộc gọi mạo danh công an, ngân hàng hay người thân. Các hình thức lừa đảo đang ngày càng biến tướng, sử dụng công nghệ cao như Deepfake, giả giọng AI và đầu số quốc tế mạo danh...

Robot hình người không đầu điều khiển bằng giọng nói

Robot hình người cũng có thể được sử dụng cho mục đích chăm sóc y tế. (Ảnh: Wandercraft)
(PLVN) - Một công ty công nghệ tại Paris vừa công bố mẫu robot hình người đầu tiên mang tên Calvin, được phát triển chỉ trong 40 ngày. Với khả năng tự cân bằng và điều khiển bằng giọng nói, Calvin hứa hẹn sẽ thay thế con người trong các công việc nặng nhọc, thiếu tính công thái học tại nhà máy Renault.