Việt Nam sắp trở thành “sân sau” lớn nhất tiêu thụ ô tô của Thái Lan?

(PLO) - Thị trường ô tô trong nước 7 tháng đầu năm 2016 đang đứng trước sự thâm nhập mạnh mẽ từ Thái Lan khi 18.840 xe ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu về (theo số liệu của Tổng cục Hải Quan). Và đến thời điểm này, có thể nói Thái Lan là quốc gia lớn nhất cung cấp nhóm hàng này cho Việt Nam.
Việt Nam sắp trở thành “sân sau” lớn nhất tiêu thụ ô tô của Thái Lan?

Thái Lan đã chính thức vượt Hàn Quốc và Trung Quốc trở thành thị trường lớn nhất cung cấp ô tô nguyên chiếc (CBU) cho Việt Nam  với 18.840 xe, trong đó phần lớn là xe tải với 14.250 xe, chiếm hơn 75,6% tổng lương xe nguyên chiếc nhập khẩu từ Thái và chiếm gần 54,4% tổng lượng xe tải nhập khẩu của cả nước.

Đây là diễn biến hết sức đáng chú ý, vì so với cùng kỳ năm ngoái, lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc vẫn làm mưa làm gió trên thị trường trong nước với khoảng 18.000 xe và tổng giá trị kim ngạch là hơn 697 triệu USD, trong khi đó xe nguyên chiếc của Thái Lan là khoảng 12.000 xe với tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu là 1998 triệu USD.

Cùng với Trung Quốc, nhiều thị trường lớn nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Việt Nam thời gian qua cũng có lượng nhập khẩu đi xuống như Hàn Quốc giảm 19%; Ấn Độ giảm 7,2%...

Như vậy, cùng với các mặt hàng trong ngành bán lẻ, tiêu dùng khác mà Thái Lan đang chiếm ưu thế tại thị trường Việt Nam thì ô tô cũng là một nhóm hàng đang có tốc độ gia tăng về số lượng và chủng loại.

Điều khiến ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan trở nên hấp dẫn hơn so với ô tô các quốc gia khác khi về đến Việt Nam là do được hưởng lợi từ thuế suất. Từ 1/1/2016, thuế suất thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN về Việt Nam đã giảm từ mức 50% xuống còn 40%, khiến cho xe nhập từ Thái Lan có chi phí giảm hơn so với nhập từ các thị trường khác. 

Thêm nữa, từ nay đến năm 2018, ô tô Thái Lan sẽ còn rất nhiều lợi thế, ưu đãi khi thuế tiếp tục được ưu đãi giảm theo lộ trình. Cụ thể, đến 2017, thuế suất nhập khẩu ô tô từ khu vực ASEAN về Việt Nam sẽ tếp tục giảm xuống còn 30% và sang đầu năm 2018 sẽ giảm còn 0%.

Việt Nam sắp trở thành “sân sau” lớn nhất tiêu thụ ô tô của Thái Lan? ảnh 1
biểu đồ nhập khẩu ô tô từ Thái Lan - tăng lên 10 lần sau 5 năm (theo Zing)

Hiện, ASEAN đứng thứ 6 thế giới về số lượng sản xuất ô tô khi đạt khoảng 3,9 triệu chiếc. Trong đó, 49% tổng sản lượng thuộc về Thái Lan. Ngành sản xuất ô tô nước này cũng được xem là quốc gia đứng đầu trong khu vực khi chiếm tới 18% tổng số lượng xe ô tô xuất khẩu.

Và bản thân Chính phủ nước này, trong mục tiêu tăng trưởng luôn quan tâm dành các chính sách hỗ trợ cho nên công nghiệp ô tô hướng đến mục tiêu Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất ô tô của thế giới trong tương lai không xa.

Điều này khiến cho sức cạnh tranh của các dòng ô tô này rất lớn kể cả so với các dòng xe nhập từ thị trường khác hay cả với các dòng xe lắp ráp trong nước. Và vì thế, Việt Nam, với ngành công nghiệp ô tô không còn non trẻ nhưng vẫn còn khá yếu đuối, liệu có thể có một cuộc suy xét dài hơi hơn không trong vấn đề này.?

Phương Cảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng
(PLVN) - Techcombank đang là ngân hàng đứng đầu ngành về tốc độ thu hút khách hàng, với số lượng khách hàng phục vụ đã lên tới 8,9 triệu vào tháng 6.2021. Đây là thành quả từ hành trình phát triển 28 năm không ngừng hướng đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.

Techcombank: 28 năm kiến tạo thành công từ sự thấu hiểu khách hàng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Với 28 năm phát triển, chuyển đổi mạnh mẽ để thành công, Techcombank đang dẫn đầu ở hầu hết các chỉ số kinh doanh trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Techcombank ghi dấu ấn ở sự vượt trội toàn diện, phục vụ gần 9 triệu khách hàng với tầm nhìn “dẫn dắt ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống”.

Những hợp tác thương mại tỷ USD giữa T&T Group và đối tác Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group và ông John Wallington, Giám đốc Tài chính, Tập đoàn UPC Renewables (Hoa Kỳ) trao đổi MoU về phát triển năng lượng.
(PLVN) - Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ , Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư

Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng hơn 1 năm qua, Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực không ngừng vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Nhận định vi phạm của ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định là nghiêm trọng, uy tín giảm sút, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Công Thành.

Các dự án đường sắt đô thị TP HCM đề xuất tháo gỡ các khó khăn

 Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
(PLVN) - Theo đề xuất của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.

Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới

Cam Cao Phong sẽ lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của VNPost để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn
(PLVN) -  Hòa Bình được biết đến là một trong những vựa cam lớn nhất miền Bắc, chính quyền và người dân địa phương ngày càng chú trọng hơn trong việc xây dựng, khẳng định vững chắc thương hiệu của mình tại tỉnh nhà, cũng như trên toàn quốc. Mới đây, Hòa Bình đã xúc tiến việc đưa trái cam Cao Phong lên sàn thương mại điện tử nhằm kích cầu tiêu thụ trong thời gian tới.

Thăm dò, khai thác dầu khí đạt kết quả ấn tượng

Một công trình dầu khí trên biển của Vietsovpetro.
(PLVN) -  Trước việc giá dầu tương đối cao và ổn định so với dự báo hồi đầu năm, hai đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã có kết quả kinh doanh ấn tượng.