Việt Nam sắp triển khai hộ chiếu vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người dân sẽ không cần làm gì để có hộ chiếu vaccine COVID-19 ngoài khai báo thông tin chính xác khi đi tiêm chủng. Các cơ sở tiêm chủng phải chịu trách nhiệm rà soát và kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực thông tin...
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Trao đổi bên lề Hội thảo triển khai giấy chứng nhận điện tử tiêm vaccine COVID-19 chiều 22/3, ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu Y tế, Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế, cho biết từ ngày 20/12/2021, Bộ đã ban hành Quyết định số 5772 về biểu mẫu và quy trình cấp chứng nhận hộ chiếu vaccine.

Sau thời điểm đó, Bộ Y tế đã phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và các cơ quan khác xây dựng hệ thống cấp hộ chiếu vaccine, chỉnh sửa, bổ sung chức năng ký số trên nền tảng quản lý tiêm chủng. “Trong tuần qua, chúng tôi đã thí điểm tại 3 BV là Bạch Mai, K và E. Kết quả là hệ thống đã sẵn sàng, đáp ứng tốt việc cấp hộ chiếu vaccine”, ông Hùng nói.

Liên quan thời gian triển khai hộ chiếu vaccine rộng rãi, ông Hùng thông tin sẽ tổ chức hội nghị để thực hiện trên phạm vi toàn quốc ngay trong tuần tới. Theo ông Hùng, hộ chiếu vaccine COVID-19 điện tử sẽ giúp người dân thuận lợi hơn trong việc đi lại, giao thương quốc tế. Nhất là ở bối cảnh ngày 15/3 vừa qua, Việt Nam đã mở cửa du lịch quốc tế.

“Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, biểu mẫu hộ chiếu vaccine COVID-19 của Việt Nam đã được công nhận lẫn nhau với 17 quốc gia”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cho hay Bộ Y tế đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan vấn đề này từ người dân thời gian qua. Một số người thậm chí trực tiếp đến Cục Y tế Dự phòng, Cục Công nghệ thông tin để được giải đáp.

Về quy trình, người dân sẽ không cần làm gì để có hộ chiếu vaccine COVID-19 ngoài khai báo thông tin chính xác khi đi tiêm chủng. Các cơ sở tiêm chủng phải chịu trách nhiệm rà soát và kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực thông tin cho người dân.

“Tất cả người dân đã tiêm chủng và có thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng sẽ nhận một mã QR trên ứng dụng PC COVID-19 hoặc Sổ sức khỏe điện tử, qua đó phục vụ việc kiểm soát khi ra nước ngoài”, ông Hùng cho biết đang làm việc với Bộ TT&TT và xây dựng chức năng hiển thị hộ chiếu vaccine trên ứng dụng PC-COVID-19: “Nếu chúng ta có thông tin rồi, sẽ cần thêm chức năng hiển thị hộ chiếu vaccine. Bản chất hộ chiếu vaccine có kết quả đầu ra là một mã QR, dùng để ra nước ngoài. Mã QR này được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế”.

Thông tin tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Việt Nam hiện là 1 trong 6 quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới. Tỷ lệ tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên là gần 100% với mũi 1, mũi 2 đạt 99% và mũi 3 đạt 43,5%. Với người từ 12 - 17 tuổi, tỷ lệ đã tiêm 1 mũi là 99%, 2 mũi đạt 94%.

Ông Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, cho biết toàn quốc đã tiêm hơn 202 triệu liều vaccine COVID-19. Trong đó, nền tảng quản lý tiêm chủng đã ghi nhận hơn 193 triệu mũi, tương ứng 96%. Số mũi tiêm chưa nhập dữ liệu còn hơn 8 triệu, tương đương khoảng 4%.

Ông Duy nhấn mạnh việc xác minh thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng là điều kiện quan trọng nhất để cấp hộ chiếu vaccine COVID-19: “Dù Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng thực hiện nhập dữ liệu đúng cũng như phối hợp với công an địa phương để xác thực thông tin, vẫn còn số lượng rất lớn thông tin chưa được “làm sạch”, xác minh”.

Thời gian tới, Cục sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ Y tế, đề xuất phối hợp Bộ Công an xây dựng kế hoạch rà soát, bổ sung, làm sạch dữ liệu tiêm chủng.

Hương Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 22/5 có 1.319 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết ghi nhận 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với hôm qua. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.

Ngộ độc quả muồng tây, 2 người bị teo cơ, liệt toàn thân

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc đang đánh giá vận động cho vợ chồng bệnh nhân ngộ độc hạt muồng. Ảnh: Tiểu Vũ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.
(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.

Rối loạn tiêu hóa trong mùa hè, cách xử trí và phòng ngừa

Bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn tiêu hóa tăng cao so với các quý trong năm. Bệnh nhân nhập viện với đa dạng triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy…