Bài báo giấy

Việt Nam làm lợi cho nhà đầu tư có năng lực cạnh tranh kém

Cuộc khảo sát thường niên lần thứ hai của báo cáo năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI-FDI năm 2011) cho thấy, Việt Nam đang làm lợi cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài có năng lực cạnh tranh kém trên thế giới.

16% tổng số, tức 1.970 DN FDI hoạt động khắp 61 tỉnh, thành phố của Việt Nam mới tham gia cuộc khảo sát thường niên lần thứ hai của báo cáo năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI-FDI năm 2011) cho kết quả có tính đại diện cao.

a

Ảnh minh họa.

Nhưng kết quả của báo cáo này lại cho thấy, Việt Nam đang làm lợi cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài có năng lực cạnh tranh kém trên thế giới.

Cụ thể, khảo sát các nhân tố quyết định đầu tư của PCI-FDI năm 2011 cho thấy, các DN FDI tiếp tục lựa chọn đầu tư ở Việt Nam bởi những lợi thế về chi phí lao động và sự ổn định chính trị.  Tuy nhiên, loại hình nhà đầu tư được Việt Nam thu hút trong thời gian qua phần lớn là các DN đến từ các quốc gia châu Á, có quy mô khá nhỏ theo tiêu chuẩn quốc tế.

75% có dưới 300 lao động, trong khi 37% có dưới 50 lao động. Phần lớn các DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và gia công có giá trị gia tăng thấp, nằm ở cuối chuỗi giá trị. 65% DN FDI hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chỉ có 30% trong lĩnh vực dịch vụ.

Các DN này chủ yếu quan tâm đến cắt giảm chi phí thông qua lựa chọn giá nhân công thấp, những ưu đãi về thuế và hướng tới các thị trường xuất khẩu để tiêu thụ sản phẩm. Vì thế, DN FDI tại Việt Nam đánh giá thấp các nhân tố điều hành, và không đánh giá cao nỗ lực kiểm soát tham nhũng của chính quyền địa phương.

Lý giải cho sự thiếu quan tâm đến vấn đề điều hành là do thực tế các DN chủ yếu hoạt động có quy mô chi phí thấp, đứng cuối trong chuỗi giá trị toàn cầu. Vì vậy, họ ít quan tâm đến vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và chú trọng nhiều hơn đến yếu tố cắt giảm chi phí.

Các nhân tố điều hành khác như thủ tục về đất đai, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, khả năng tiếp cận với các nhà hoạch định chính sách, bảo hộ đầu tư, việc thực thi hợp đồng cũng nhận được đánh giá rất thấp.

Một điểm đáng chú ý khác trong báo cáo PCI-FDI năm 2011 là hiệu ứng lan tỏa sang khu vực DN trong nước hạn chế. Năm 2011, DN FDI nhập khẩu tới 57,5% hàng hóa, dịch vụ trung gian. Chỉ có khoảng 40% hàng hóa, dịch vụ trung gian được mua trong nước và 2% trong số này là từ DN tư nhân trong nước.

Tuấn An               

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.

Đề nghị Hải quan ưu tiên phân luồng thông quan cho nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo uu tiên phân luống thông quan cho nông sản
(PLVN) - Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ; kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.

Hoa quả được ưu tiên đi trong ngày

Hình minh họa
(PLVN) -  Ngày 8/6, PLVN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Đình Đại - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, địa phương có cửa khẩu quốc tế, nơi xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, trong đó có vải thiều.

Đề xuất kích hoạt “luồng xanh” cho nông sản

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19 tại 489, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, nông sản có tính thời vụ, thời điểm ngắn ngày, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19, chậm vận chuyển ngày nào sẽ phát sinh chi phí, hư hao chất lượng và giảm giá trị, thiệt hại cho người nông dân, nên cần thiết phải thiết lập “luồng xanh” cho nông sản.

Vải thiều Bắc Giang chất lượng cao nhất từ trước đến nay

Vải thiều Bắc Giang chất lượng cao nhất từ trước đến nay
(PLVN) -Tại Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều với 30 điểm cầu trong nước và quốc tế, lãnh đạo tỉnh Bắc Gang khẳng định, vải thiều Bắc Giang chất lượng cao nhất từ trước đến nay, có hương vị thơm ngon, chất lượng vượt trội: Quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày...