Việt Nam là đối tác trọng điểm của Nga

Hôm nay, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Liên bang (LB) Nga Medvedev có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Hôm nay, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Liên bang (LB) Nga Medvedev có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

  • Chiều tối nay, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga.

Việt Nam là đối tác trọng điểm của Nga ảnh 1
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Matxcơva mới đây.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống LB Nga Dmitry Medvedev diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược giữa Việt Nam - LB Nga đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao trong những năm gần đây. Đặc biệt năm 2010 là năm kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga. Ngoài ra, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam trở thành nơi gặp gỡ của các nước trong khu vực và giữa các nước khu vực với các nước đối tác quan trọng, trong đó có Nga.

Về phía Nga, chuyến thăm Việt Nam thể hiện chủ trương tăng cường quan hệ với khu vực châu Á, coi đây là hướng ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của LB Nga.  Quan hệ LB Nga với các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đang được tăng cường. Nga tham gia tích cực vào các cơ chế hợp tác đa phương tại khu vực như ARF, APEC, ASEM và đang hướng tới trở thành viên chính thức của Cấp cao Đông Á (EAS).

Quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư, khoa học – kỹ thuật, giáo dục – đào tạo, văn hóa v.v… giữa Việt Nam và LB Nga không ngừng được đẩy mạnh. Năm 2009, mặc dù chịu tác động của khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, kim ngạch thương mại hai chiều vẫn đạt 1,83 tỉ USD. LB Nga hiện có 67 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 755,1 triệu USD. Đầu tư của Việt Nam sang LB Nga cũng tăng nhanh, hiện có 18 dự án với tổng số vốn đầu tư là 1,7 tỉ USD.

Việt Nam và LB Nga cũng phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Hai bên đã thiết lập và duy trì hoạt động hiệu quả cơ chế tham vấn chính trị thường niên cấp Thứ trưởng Ngoại giao và Đối thoại chiến lược Ngoại giao – An ninh – Quốc phòng.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước tăng cường mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện Việt Nam – LB Nga, đưa hợp tác đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Medvedev cũng tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Nga và gặp gỡ cựu sinh viên Việt Nam đã từng học tập, nghiên cứu tại Liên Xô (cũ) và Nga.

Hôm qua, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cũng đã cùng các nhà lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nga lần thứ hai tại Hà Nội.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo hai bên hài lòng trước những kết quả hợp tác quan trọng đạt được trong thời gian qua, nhất là trong việc triển khai Tuyên bố chung cùng Chương trình hành động ASEAN-Nga, cũng như việc mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực như khoa học công nghệ, văn hóa, năng lượng, quản lý thiên tai, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia…

Các nhà lãnh đạo nhất trí ASEAN và Nga cần tiến hành các biện pháp cụ thể để biến mong muốn và quyết tâm chung về mở rộng và nâng tầm quan hệ đối tác thành hiện thực, trong đó có việc duy trì hoạt động lâu dài của Quỹ Tài chính Đối tác Đối ngoại ASEAN-Nga và việc khai trương Trung tâm ASEAN tại Matxcơva tháng 6/2010; đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại, trong đó có việc xem xét khả năng đàm phán lập Khu mậu dịch tự do ASEAN-Nga, cũng như tăng cường hợp tác ứng phó với các thách thức toàn cầu, nhất là về biến đổi khí hậu, môi trường, thiên tai và dịch bệnh.

ASEAN đánh giá cao vai trò quan trọng của Nga và mong muốn Nga tham gia sâu rộng hơn vào một cấu trúc khu vực đang định hình, vì lợi ích chung là hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực. Theo đó, ASEAN đã ủng hộ Nga tham gia vào các diễn đàn khu vực liên quan do ASEAN giữ vai trò chủ đạo, trong đó có Cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM Plus), hoan nghênh quyết định của cấp cao Đông Á mời Tổng thống Nga tham dự EAS kể từ năm 2011, mong muốn Nga đóng góp tích cực và xây dựng, hợp tác khu vực trên cơ sở các mục tiêu, nguyên tắc, thể thức và ưu tiên của diễn đàn.

Hội nghị nhất trí thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nga lần thứ 2, qua đó khẳng định quyết tâm phát triển quan hệ ASEAN-Nga lên tầm cao mới, theo hướng toàn diện và thực chất hơn.

Quang Minh  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).