Việt Nam học cách chữa ung thư hiện đại của người Nhật

(PLO) - Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo bác sĩ, đặc biệt các kĩ thuật hiện đại, tiên tiến nhất trong dự phòng, điều trị ung thư hiện nay.
Việt Nam học cách chữa ung thư hiện đại của người Nhật

Trung tâm ung thư quốc gia Nhật Bản vừa ký thoả thuận hợp tác với BV K trong đào tạo, chuyển giao kĩ thuật hiện đại điều trị ung thư.

Ngoài việc phối hợp thực hiện các nghiên cứu về ung thư, các hội nghị chuyên đề, phía Nhật Bản sẽ cử chuyên gia sang Việt Nam đào tạo các kĩ thuật hiện đại, tiên tiến nhất trong dự phòng, điều trị ung thư như xạ trị proton, ion hạt nặng.

Với những ca bệnh đặc biệt, các chuyên gia của Nhật sẽ cùng hội chẩn trực tuyến để tìm ra phương pháp điều trị tối ưu nhất. 

ung thư,bệnh viện K,xạ trị
Xạ trị Proton là phương pháp xạ trị hiện đại nhất hiện nay

GS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K cho biết thêm, 2 bên cũng thống nhất trao đổi bệnh nhân, các trường hợp có nhu cầu điều trị bằng proton, ion nặng sẽ được gửi sang Trung tâm ung thư quốc gia Nhật Bản điều trị.

Ngược lại, những người Nhật (gốc Việt) có mong muốn về Việt Nam sẽ được y bác sĩ giới thiệu về điều trị tại BV K.

Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản được thành lập từ năm 1962 với 2 bệnh viện, 4 trung tâm nghiên cứu lớn có khả năng thực hiện những thử nghiệm lâm sàng tiên tiến.

Đây cũng là trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực điều trị ung thư kĩ thuật cao tại khu vực và là đơn vị thứ 2 trên thế giới được trang bị máy xạ trị proton.  

Hiện nay, xạ trị proton là phương pháp xạ trị ung thư tiên tiến nhất. Các chùm hạt proton năng lượng cao có thể phóng tốc độ bằng 70-80% tốc độ ánh sáng giúp bức xạ đi thẳng vào khối u, tránh ảnh hưởng các mô lành xung quanh.

BS Yasuhiro Fujiwara, Tổng giám đốc Trung tâm quốc gia Nhật Bản cho biết, tại Nhật, ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu với tỉ lệ tử vong là 114/100.000 người, xếp ở vị trí thứ 71/172 quốc gia, vùng lãnh thổ. Việt Nam xếp vị trí 78 với tỉ lệ chết vì ung thư là 110 ca/100.000 người.

Tuy nhiên GS Thuấn cho biết, số ca mắc mới vì ung thư tại Việt Nam đang không ngừng tăng nhanh, trung bình mỗi năm thêm khoảng 126.000 ca. Riêng tại BV K, mỗi năm điều trị trên 40.000 bệnh nhân.

Theo VNN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội nên thí điểm cách ly F1 tại nhà?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo ý kiến của PGS.TS Trần Đắc Phu, Hà Nội cần thực hiện giãn cách nghiêm theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời nên thí điểm việc cách ly F1 tại nhà, để phòng tình huống số mắc tăng lên.

Quảng Bình ghi nhận chùm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình, 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện là chùm ca bệnh COVID-19 nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế ChaLo. Sau khi nhập cảnh đã được cách ly do đó không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP HCM

 Ngoài Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM sẽ có thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.
(PLVN) - Tại buổi làm việc giữa Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh và Giám đốc các bệnh viện trung ương sáng ngày 29/7, Bộ Y tế đồng ý cho TP HCM lập thêm 3 Trung tâm hồi sức tính cực để tập trung điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.

Bí thư Thành ủy TP HCM cảm ơn Bộ Y tế đã đồng hành, hỗ trợ chống dịch

Bí thư Thành uỷ TP HCM - ông Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Bộ Y tế
(PLVN) - “Các đồng chí của Bộ Y tế đã trách nhiệm, hết lòng, hết sức, tình cảm và không câu nệ bất cứ điều gì. Khi Thành phố có nhu cầu xin ý kiến từ công tác chuyên môn, phương pháp, kinh nghiệm phòng chống dịch, đến nguồn nhân lực, trang thiết bị… đều được Bộ Y tế hỗ trợ, chia sẻ”, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nói.

TP HCM hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với F0 tại nhà

Tổ COVID cộng đồng vận động F0 cùng gia đình thực hiện đúng cam kết. (Ảnh minh họa: nguồn HCDC)
(PLVN) -  Sở Y tế TP HCM vừa ban hành “Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc COVID-19" nhằm tránh tình trạng quá tải F0 tại các cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị và tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe.

Đề xuất để các bệnh viện y học cổ truyền thực hiện cách ly, chăm sóc các bệnh nhân Covid 19 không triệu chứng

Ảnh minh họa: VietNamNet.
"Các bệnh viện y học cổ truyền các tỉnh và các trạm y tế xã phường là những cơ sở y tế có các y bác sĩ, điều dưỡng sẽ là người điều trị, chăm sóc bệnh nhân theo phác đồ điều trị COVID-19 được ban hành, phối hợp với các phương pháp y học cổ truyền và chủ động nắm bắt diễn biến bệnh lý, kịp thời chuyển tuyến nếu cần", TS Phùng Tuấn Giang nêu căn cứ cho đề xuất của mình.