Việt Nam – Hàn Quốc: Đẩy mạnh hợp tác trong xây dựng pháp luật

Việt Nam – Hàn Quốc: Đẩy mạnh hợp tác trong xây dựng pháp luật
(PLO) - Trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ tư pháp Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Đại Hàn Dân Quốc ký ngày 28/6/2012, thực hiện Chương trình hợp tác các năm 2015-2016 giữa hai Bộ ký ngày 1/4/2015, chiều ngày 31/8/2016, Bộ trưởng Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc  Je Jeong Boo cùng đoàn cán bộ Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc đã sang thăm và làm việc tại Bộ Tư pháp. Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cùng Thủ trưởng một số đơn vị thuộc Bộ đã tiếp, làm việc với đoàn.

Bộ trưởng Lê Thành Long đã bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp đoàn cán bộ Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc do Bộ trưởng Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc Je Jeong Boo dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá trong thời gian qua, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc đã có nhiều hoạt động hợp tác tích cực, đạt nhiều thành tựu quan trọng.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, từ đầu năm đến nay, kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được bảo đảm. Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII vừa qua là nhiệm kỳ thành công nhất trong công tác xây dựng pháp luật. Quốc hội đã thông qua Hiến pháp 2013, quyền con người được quy định toàn diện, khả thi hơn, tổ chức bộ máy nhà nước chặt chẽ và phù hợp hơn với nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa. Sau khi Hiến pháp có hiệu lực, hơn 70 văn bản đã được ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung. Trong đó, có nhiều Bộ luật quan trọng đã được ban hành như Bộ luật Dân sự, tố tụng dân sự, Bộ luật Hình sự, Tố tụng hình sự, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.. Với việc quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, Bộ Tư pháp Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng, được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm.

Cám ơn Bộ trưởng lê Thành Long đã tiếp đoàn, Bộ trưởng Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc Je Jeong Boo cũng bày tỏ sự vui mừng khi Việt Nam có nhiều thay đổi trong phát triển kinh tế xã hội và đặc biệt trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Bộ trưởng Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc  Je Jeong Boo cho biết, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt nam trong công tác xây dựng pháp luật, phát triển kinh tế, bởi Hàn Quốc cũng có những vấn đề tương đồng, ví dụ như vấn đề về môi trường.

Hai Bộ trưởng đều bày tỏ mong muốn trong thời gian tới 2 bên có thêm nhiều hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả
Hai Bộ trưởng đều bày tỏ mong muốn trong thời gian tới 2 bên có thêm nhiều hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả

Tại buổi tiếp, hai Bộ trưởng mong muốn, thời gian tới, Bộ Tư pháp Việt nam và Bộ Lập pháp Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thực hiện hiệu quả Chương trình hợp tác các năm 2015-2016, đồng thời phối hợp xây dựng Chương trình hợp tác các năm bảo đảm tính hiệu quả, khả thi, phù hợp với yêu cầu, lĩnh vực ưu tiên cũng như điều kiện kinh phí, nguồn nhân lực của hai bên.

Chiều cùng ngày, hai Bộ trưởng đã đồng chủ trì Tọa đàm về quản lý và xây dựng văn bản pháp luật nhằm chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

 

Các tham luận được trình bày tại Tọa đàm bao gồm: quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật theo quy định của pháp luật Việt Nam; Cung cấp và quản lý thông tin pháp luật; Bảo đảm tính công khai, minh bạch trong quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật tại Việt Nam và Sử dụng công nghệ thông tin để quản lý hiệu quả thông tin pháp luật tại Hàn Quốc.

 

Tại tọa đàm, hai bên cũng dành thời gian trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm.                           

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Nhân dân thôn Thượng Điện, xã Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người đau đáu với vấn đề xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

(PLVN) - Trên các cương vị lãnh đạo quan trọng của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là trong 3 nhiệm kỳ giữ trọng trách người đứng đầu Đảng ta, một trong những vấn đề luôn được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đau đáu là xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam. Ông đã có đóng góp to lớn trong việc phát triển, hoàn thiện mô hình Nhà nước mà ở đó tất cả quyền lực thuộc về Nhân dân.

Đọc thêm

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh: "Cần đặc biệt quan tâm, giúp đỡ các thế hệ tiếp theo của gia đình chính sách, người có công"

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh: "Cần đặc biệt quan tâm, giúp đỡ các thế hệ tiếp theo của gia đình chính sách, người có công"
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 24/7, Đoàn đại biểu Lãnh đạo Đảng, Nhà nước do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Đền thờ các Anh hùng Liệt sĩ và Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tỉnh Ninh Bình; thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng Thương binh huyện Nho Quan và thăm hỏi, tặng quà các gia đình có công trên địa bàn huyện Yên Mô và Thành phố Ninh Bình. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Nhà tư tưởng lý luận lỗi lạc, nhà lãnh đạo tài năng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hiện thân của sự hòa quyện giữa mẫu mực về đạo đức và kiệt xuất về tài năng. Trên nhiều phương diện, Tổng Bí thư thể hiện sự uyên bác về trí tuệ và hiệu quả thực tiễn, vươn lên tầm vóc nhà tư tưởng lý luận lỗi lạc, nhà lãnh đạo tài năng của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà ngoại giao xuất sắc mang tầm vóc quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trong cuộc gặp tại Hà Nội tháng 9/2023.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Nhân dân Việt Nam tự hào có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là nhà lãnh đạo sáng suốt mà còn là nhà ngoại giao xuất sắc mang tầm vóc quốc tế, đã lãnh đạo đất nước có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong ký ức đồng bào Tây Nguyên

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại tỉnh Đắk Lắk năm 2018. (Ảnh trong bài: QĐND)
(PLVN) - Kể từ khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên lặng buồn, kể cho nhau nghe những câu chuyện về tình cảm, về cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang vì nước, vì dân của Tổng Bí thư, người học trò xuất sắc của Bác Hồ vĩ đại.

Quốc hội tiếp tục quyết tâm thực hiện ý nguyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (*)

Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu tại buổi Lễ ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội. (Ảnh TC)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết “Thực hiện ý nguyện của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và sự kỳ vọng của Nhân dân” của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Phó Chủ tịch nước viếng Nghĩa trang Hàng Dương và tặng quà gia đình chính sách tại Côn Đảo

Phó Chủ tịch nước viếng Nghĩa trang Hàng Dương và tặng quà gia đình chính sách tại Côn Đảo
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), sáng 23/7, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương cùng lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương và thăm, tặng quà các gia đình chính sách trong huyện Côn Đảo.