Việt Nam được nhượng quyền cung cấp molnupiravir đến 105 nước

Việt Nam được nhượng quyền cung cấp molnupiravir đến 105 nước
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -

Cty Stellapharm được Tổ chức Bằng sáng chế thuốc (MPP) nhượng quyền sản xuất thuốc kháng virus molnupiravir, có thể cung cấp 105 quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Cty TNHH Liên doanh Stellapharm là một trong 27 Cty trên thế giới được MPP nhượng quyền sản xuất và cung cấp molnupiravir. Ông Charles Gore (Giám đốc điều hành MPP), trong thông cáo phát đi mới đây của tổ chức này, cho biết việc cấp phép cho DN tại một số quốc gia sản xuất molnupiravir là bước quan trọng để đảm bảo khả năng tiếp cận khẩn cấp phương pháp điều trị COVID-19 trên toàn cầu.

Trả lời báo chí, đại diện Stellapharm cho biết nhượng quyền mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, cung cấp molnupiravir cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu, góp phần giúp người dân tiếp cận thuốc điều trị COVID-19 chính thống với giá hợp lý. Đây là lần đầu tiên Việt Nam được nhượng quyền sản xuất và cung cấp thuốc điều trị COVID-19 cho thế giới.

Stellapharm là Cty dược duy nhất tại Việt Nam được MPP nhượng quyền dựa trên các yếu tố về kỹ thuật, cơ sở vật chất và chất lượng sản phẩm, sự tuân thủ về quy chế. DN này đã hoàn tất giai đoạn thử nghiệm thuốc chứa hoạt chất molnupiravir thí điểm điều trị COVID-19 có kiểm soát tại cộng đồng theo đề cương nghiên cứu được Bộ Y tế phê duyệt. Thuốc đang chờ Bộ Y tế xem xét cấp phép lưu hành có điều kiện tại Việt Nam, cùng với một số DN dược khác.

“Với ký kết nhượng quyền lần này từ MPP, trong thời gian chờ được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép để phân phối cho thị trường trong nước, Cty có thể sản xuất để cung cấp những nước có nhu cầu trong nhóm 105 quốc gia”, đại diện Stellapharm nói.

Thuốc kháng virus molnupiravir của Tập đoàn dược phẩm MSD đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ tháng 12/2021. Theo các kết quả thử nghiệm lâm sàng, thuốc giúp giảm 30% nguy cơ nhập viện và tử vong ở nhóm bệnh nhân COVID-19 nguy cơ cao. Hãng dược hy vọng thuốc có hiệu quả tương đương khi sử dụng với bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron.

Tháng 11/2021, MSD - đơn vị sở hữu bằng sáng chế thuốc molnupiravir - quyết định ủy quyền cho MPP đại diện xét duyệt hồ sơ, ký kết với các Cty đủ điều kiện sản xuất molnupiravir để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngày 25/11/2021, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn gửi Hiệp hội DN Dược Việt Nam, yêu cầu thông báo đến các cơ sở sản xuất thuốc có nhu cầu liên hệ với MSD hoặc MPP để nộp hồ sơ nhằm trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện sản xuất molnupiravir.

MPP là một tổ chức y tế công cộng do Liên Hợp quốc hỗ trợ hoạt động để tăng cường khả năng tiếp cận và tạo điều kiện phát triển các loại thuốc cứu tử cho những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. 27 Cty thuộc 11 quốc gia được MPP thỏa thuận nhượng quyền thuốc kháng virus molnupiravir, gồm: Ấn Độ 10 Cty, Trung Quốc 5, Hàn Quốc 3, Nam Phi và Bangladesh 2, Ai Cập/Jordan, Kenya, Pakistan, Indonesia và Việt Nam mỗi nơi 1 DN.

Thuốc molnupiravir tại Việt Nam đang được sử dụng trong Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ, diện cấp phát, không bán trên thị trường. Bộ Y tế đã phân bổ tổng cộng hơn 400 ngàn liều thuốc molnupiravir cho chương trình này. Chương trình được triển khai tại TP HCM từ tháng 8 và hiện mở rộng 53 địa phương có dịch.

Kết quả thử nghiệm molnupiravir tại Việt Nam ghi nhận gần 100% bệnh nhân dùng thuốc có tải lượng virus thấp, tỷ lệ chuyển nặng rất thấp, không có ca tử vong. Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế gần đây khuyến cáo không dùng thuốc molnupiravir cho phụ nữ có thai, dưới 18 tuổi sẽ ảnh hưởng xương, nam giới ảnh hưởng tinh trùng.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.