Việt Nam được nhượng quyền cung cấp molnupiravir đến 105 nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -
Việt Nam được nhượng quyền cung cấp molnupiravir đến 105 nước

Cty Stellapharm được Tổ chức Bằng sáng chế thuốc (MPP) nhượng quyền sản xuất thuốc kháng virus molnupiravir, có thể cung cấp 105 quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Cty TNHH Liên doanh Stellapharm là một trong 27 Cty trên thế giới được MPP nhượng quyền sản xuất và cung cấp molnupiravir. Ông Charles Gore (Giám đốc điều hành MPP), trong thông cáo phát đi mới đây của tổ chức này, cho biết việc cấp phép cho DN tại một số quốc gia sản xuất molnupiravir là bước quan trọng để đảm bảo khả năng tiếp cận khẩn cấp phương pháp điều trị COVID-19 trên toàn cầu.

Trả lời báo chí, đại diện Stellapharm cho biết nhượng quyền mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, cung cấp molnupiravir cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu, góp phần giúp người dân tiếp cận thuốc điều trị COVID-19 chính thống với giá hợp lý. Đây là lần đầu tiên Việt Nam được nhượng quyền sản xuất và cung cấp thuốc điều trị COVID-19 cho thế giới.

Stellapharm là Cty dược duy nhất tại Việt Nam được MPP nhượng quyền dựa trên các yếu tố về kỹ thuật, cơ sở vật chất và chất lượng sản phẩm, sự tuân thủ về quy chế. DN này đã hoàn tất giai đoạn thử nghiệm thuốc chứa hoạt chất molnupiravir thí điểm điều trị COVID-19 có kiểm soát tại cộng đồng theo đề cương nghiên cứu được Bộ Y tế phê duyệt. Thuốc đang chờ Bộ Y tế xem xét cấp phép lưu hành có điều kiện tại Việt Nam, cùng với một số DN dược khác.

“Với ký kết nhượng quyền lần này từ MPP, trong thời gian chờ được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép để phân phối cho thị trường trong nước, Cty có thể sản xuất để cung cấp những nước có nhu cầu trong nhóm 105 quốc gia”, đại diện Stellapharm nói.

Thuốc kháng virus molnupiravir của Tập đoàn dược phẩm MSD đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ tháng 12/2021. Theo các kết quả thử nghiệm lâm sàng, thuốc giúp giảm 30% nguy cơ nhập viện và tử vong ở nhóm bệnh nhân COVID-19 nguy cơ cao. Hãng dược hy vọng thuốc có hiệu quả tương đương khi sử dụng với bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron.

Tháng 11/2021, MSD - đơn vị sở hữu bằng sáng chế thuốc molnupiravir - quyết định ủy quyền cho MPP đại diện xét duyệt hồ sơ, ký kết với các Cty đủ điều kiện sản xuất molnupiravir để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngày 25/11/2021, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn gửi Hiệp hội DN Dược Việt Nam, yêu cầu thông báo đến các cơ sở sản xuất thuốc có nhu cầu liên hệ với MSD hoặc MPP để nộp hồ sơ nhằm trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện sản xuất molnupiravir.

MPP là một tổ chức y tế công cộng do Liên Hợp quốc hỗ trợ hoạt động để tăng cường khả năng tiếp cận và tạo điều kiện phát triển các loại thuốc cứu tử cho những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. 27 Cty thuộc 11 quốc gia được MPP thỏa thuận nhượng quyền thuốc kháng virus molnupiravir, gồm: Ấn Độ 10 Cty, Trung Quốc 5, Hàn Quốc 3, Nam Phi và Bangladesh 2, Ai Cập/Jordan, Kenya, Pakistan, Indonesia và Việt Nam mỗi nơi 1 DN.

Thuốc molnupiravir tại Việt Nam đang được sử dụng trong Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ, diện cấp phát, không bán trên thị trường. Bộ Y tế đã phân bổ tổng cộng hơn 400 ngàn liều thuốc molnupiravir cho chương trình này. Chương trình được triển khai tại TP HCM từ tháng 8 và hiện mở rộng 53 địa phương có dịch.

Kết quả thử nghiệm molnupiravir tại Việt Nam ghi nhận gần 100% bệnh nhân dùng thuốc có tải lượng virus thấp, tỷ lệ chuyển nặng rất thấp, không có ca tử vong. Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế gần đây khuyến cáo không dùng thuốc molnupiravir cho phụ nữ có thai, dưới 18 tuổi sẽ ảnh hưởng xương, nam giới ảnh hưởng tinh trùng.

Đông Hòa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 26/5 có 1.275 ca COVID-19

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 26/5, Bộ Y tế cho biết có 1.275 ca mắc COVID-19 mới tại 47 tỉnh, thành phố; Trong ngày số ca khỏi gấp gần 6 lần số mắc mới; không có F0 tử vong.

Hà Nội thêm 303 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Ngày 26/5, Sở Y Tế Hà Nội thông tin trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 303 ca mắc COVID-19 mới, nhiều nhất tại quận Long Biên.

Nam sinh lớp 9 bị chó dại cắn tử vong

Hình ảnh minh họa
(PLVN) -  Sau 1 tháng bị chó dại cắn, bé trai có các biểu hiện bất thường, được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới nhưng không cứu được.

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.

Nguyên tắc '3 sạch' phòng tay chân miệng

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.