Việt Nam đồng tổ chức tọa đàm tại LHQ về thành quả 40 năm thực hiện UNCLOS

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, đồng chủ trì phiên toạ đàm. Ảnh: TTXVN
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, đồng chủ trì phiên toạ đàm. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thông qua Công ước LHQ năm 1982 về Luật biển (UNCLOS), Việt Nam đã cùng Hy Lạp, Ai Cập và Senegal đồng tổ chức Hội thảo "40 năm thông qua UNCLOS - Những thành tựu và thách thức đặt ra".

Tham gia Hội thảo có các diễn giả uy tín là các giáo sư, chuyên gia pháp lý, trong đó có hai thành viên Uỷ ban Luật pháp quốc tế.

Các diễn giả đã thuyết trình về ba chủ đề chính là những thành tựu của Công ước, vấn đề mực nước biển dâng và mối liên hệ giữa UNCLOS với Mục tiêu phát triển bền vững số 14. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các phái đoàn các nước thành viên tại New York.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề pháp lý, ông Miguel de Serpa Soares, đã nhấn mạnh việc thông qua Công ước 40 năm trước là dấu mốc lịch sử của sự đồng thuận giữa các quốc gia để xây dựng một khuôn khổ pháp lý toàn diện cho các hoạt động trên biển và đại dương.

Bên cạnh nêu lên những thành tựu đạt được của UNCLOS, Phó Tổng thư ký cũng nhấn mạnh các thách thức lớn đang đặt ra hiện nay liên quan đến việc thực thi Công ước như bảo tồn và sử dụng bền vững biển.

Ông cho rằng các quốc gia cần quan tâm hơn đến quyền lợi của những đối tượng dễ bị tổn thương và phụ thuộc vào biển, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế, xây dựng năng lực, nâng cao khả năng quản trị biển và thu hút nhiều hơn sự tham gia của các nước đảo nhỏ, kém phát triển tại các diễn đàn về biển.

GS.TS Nguyễn Hồng Thao, thành viên của Uỷ ban Luật pháp quốc tế đã trình bày về tính toàn vẹn của Công ước trước những vấn đề "chưa thể lường trước" khi Công ước ra đời, trong đó có mực nước biển dâng.

Theo Giáo sư, qua thực tiễn quốc tế, có thể thấy các quốc gia đều tìm cách xử lý nhiều vấn đề biển đang đặt ra trong khuôn khổ pháp lý hiện nay do UNCLOS quy định, thay vì xây dựng những quy định ngoài UNCLOS.

Dưới dự chủ trì của Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, phần trao đổi giữa các đại biểu và và diễn giả đã diễn ra sôi nổi xung quanh một số vấn đề như khó khăn của các nước đang phát triển khi phân định biển, chức năng tư vấn của Toà án luật biển, một số vấn đề mới nổi lên liên quan luật biển, quản trị biển như hoạt động của thiết bị tự động dưới nước.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã thay mặt các nước đồng tổ chức tái khẳng định cam kết đối với các mục tiêu và nguyên tắc phổ quát được nêu trong UNCLOS, đồng thời bày tỏ mong muốn được hợp tác với các thành viên khác để phát huy vai trò của UNCLOS trong giải quyết các thách thức chung, duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững vì lợi ích của các thế hệ hiện tại và tương lai.

Đọc thêm

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.

Tổng thống Ukraine Zelensky xuất hiện bất ngờ

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) -Hôm 25/1,  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bất ngờ xuất hiện trên truyền hình Nga, khi các chương trình phát sóng kỹ thuật số bị gián đoạn do tin tặc tấn công ảnh hưởng tới các khu vực phía tây nam nước Nga.

Phương Tây ra tối hậu thư cho Kiev?

Tổng thống Ukraine Zelensky. (Nguồn: Reuters)
Một cựu quan chức Ukraine ngày 26/1 nói rằng, các nước phương Tây đã đưa ra những điều kiện khó khăn cho Tổng thống Volodymyr Zelensky nếu Kiev muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về quân sự và tài chính.

Tết ấm áp của những người con xa xứ

Hình ảnh tại chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Quý Mão 2023 do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
(PLVN) -  Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi, hân hoan đón chào Xuân Quý Mão, những ngày qua, các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam tại nhiều nơi trên thế giới đã tổ chức các sự kiện đầy ý nghĩa để bà con người Việt đang sinh sống, lao động và học tập tại nước ngoài gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau, từ đó tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng và làm sâu sắc thêm tình yêu đất nước của những người con xa quê hương.