Việt Nam dễ rơi vào bẫy tụt hậu kinh tế do không tôn trọng tri thức Smartphone

(PLO) - Đó là nhận định của Chuyên gia cao cấp, Giám đốc trung tâm Khoa học tư duy CTS – Bộ Khoa học Công nghệ - ông Henry Nguyễn Hữu Thái Hòa tại Hội nghị “Doanh nghiệp số 2017: Kỷ nguyên Số và Quốc gia khởi nghiệp” do Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh phối hợp với Hiệp hội Internet Việt Nam cùng một số đơn vị liên quan tổ chức ngày 25/10 tại Hà Nội.
Ông Henry Nguyễn Hữu Thái Hòa - Chuyên gia cao cấp, Giám đốc trung tâm Khoa học tư duy CTS – Bộ Khoa học Công Nghệ phát biểu tại Hội nghị Ông Henry Nguyễn Hữu Thái Hòa - Chuyên gia cao cấp, Giám đốc trung tâm Khoa học tư duy CTS – Bộ Khoa học Công Nghệ phát biểu tại Hội nghị

Chuyên gia cao cấp, Giám đốc trung tâm Khoa học tư duy CTS – Bộ Khoa học Công Nghệ - ông Henry Nguyễn Hữu Thái Hòa cho biết, CMCN 4.0 gần như là cơ hội vàng cho Việt Nam đuổi kịp các quốc gia phát triển song Việt Nam lại dường như vẫn đứng ngoài cuộc trong cuộc CMCN 4.0 này.

Việt Nam có nhiều yếu tố quan trọng là tiền đề cho việc làm chủ công nghệ trong cuộc CMCN 4.0 này như: Tỷ lệ dân số và doanh nghiệp sử dụng internet cao (khoảng 54% dân số vào năm 2016, đứng thứ 5 ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương); tỷ lệ dân số sử dụng điện thoại thông minh đạt 55%; ngành công nghệ thông tin đang có sự phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng lên đến 16%; Việt Nam cũng đứng trong top 5 nước tăng trưởng công nghệ thông tin nhanh nhất thế giới…

Lợi thế là vậy, nhưng nhìn chung, DN số Việt Nam còn rời rạc, “đèn nhà ai nhà ấy rạng”, thậm chí cộng đồng DN Việt Nam đang làm một số việc cực kỳ tụt hậu khi chỉ làm báo cáo tài chính bằng tay, bằng excel… Và không đâu như ở Việt Nam, wifi được miễn phí, người dân vẫn ào ào mua smartphone,  cước 3G, 4G nằm trong top rẻ nhất thế giới. Lực lượng đang sử dụng smartphone, Internet thành thạo nhất chỉ khai thác Facebook, cá độ bóng đá và kiếm rất nhiều tiền. Vậy tại sao trong những lĩnh vực khác, chúng ta không làm? Sự tăng trưởng này có vẻ như lãng phí, nhưng nếu biết tận dụng, chúng ta sẽ phát triển khủng khiếp” – ông Hòa nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hòa, công nghệ có thay đổi đến mấy nhưng nếu người lãnh đạo không chịu thay đổi, cứ chống cái mới thì không thể bắt kịp cuộc cách mạng này. Ví dụ như cuộc chiến giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ diễn ra gần đây cho thấy tư duy chống cái mới. Và đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho các DN Việt "không chịu lớn".

“Việt Nam rơi vào bẫy tụt hậu về kinh tế bản chất là do không tôn trọng tri thức, mà tri thức toàn cầu hiện nay là smartphone. CNTT là ánh sáng cuối đường hầm cho Việt Nam"- ông Hòa nói. 

Đồng quan điểm, PGS. TS Nguyễn Văn Nam- Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cũng cho rằng, CMCN 4.0 mở đầu 1 thời kỳ mới, là cơ hội, gần như cơ hội duy nhất để quốc gia kém phát triển đuổi kịp các quốc gia phát triển.

"Lực lượng chủ lực khởi nghiệp sẽ là các DN số. Họ là DN đi đầu ở Việt Nam. Tuy nhiên, lực lượng DN phải được tổ chức lại, có tiếng nói và Chính phủ có chính sách thiết thực để hỗ trợ. Nếu cứ lẽo đẽo công nghiệp hóa thì ta vĩnh viễn đi sau"- PGS. TS Nguyễn Văn Nam bày tỏ.

Theo ông Tăng Ngọc Trường An- Tổng giám đốc iBosses Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam có 2 thử thách quan trọng khi khởi nghiệp. Một là chương trình khởi nghiệp và hai là lòng tự trọng của những người làm khởi nghiệp.

"Tự trọng tức là tôn trọng luật chơi của thế giới, tôn trọng CNTT thì mới đi xa hơn. Tri thức là rất quan trọng với doanh nghiệp khởi nghiệp. Người Việt Nam muốn khởi nghiệp hãy học cách khởi nghiệp trước” - ông Trường An nhấn mạnh.

Đưa ra lời khuyên cho các DN Việt trong thời đại số, ông Trần Nhật Tân – Phó phòng Nghiên cứu Phát triển Vibiz cho rằng, các DN Việt hãy tự đánh giá lại mình, xem mình đang đứng ở vị trí nào? Điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì? Từ đó đánh giá nhu cầu của khách hàng. Lập chiến lược đánh giá khách hàng, tăng khả năng tương tác với khách hàng và hãy làm quen với hệ thống số.

Tổng giám đốc iBosses Việt Nam - ông Trường An cũng cho hay, hiện iBosses đã có giải pháp quốc gia khởi nghiệp cho Việt Nam bằng mô hình Digital Hub (Vườn ươm Số). Đây là mô hình không gian kết nối tri thức khởi nghiệp số kiểu mới, kết nối tri thức và tương tác toàn diện trên nền tảng đám mây.

“Các ý tưởng về Digital Hub (Vườn ươm Số) là cơ hội, sân chơi kinh doanh mới cho các DN khởi nghiệp Việt Nam, nó tạo ra cộng đồng xã hội khoa học, ở đây diễn ra một cuộc sống ảo một cách toàn diện cho các nhà kinh doanh (khởi nghiệp) cũng như các nhà đầu tư. Nó giúp các nhà kinh doanh (khởi nghiệp) tìm được nhà đầu tư về tiền, công sức và trí tuệ cũng như giúp các nhà đầu tư tìm được đúng dự án kinh doanh mang lại tính khả thi đầu tư sinh lời, xã hội hóa R&D đến cộng đồng khởi nghiệp và mang giá trị đến toàn xã hội.

Khi tham gia vào Digital Hub sẽ giống như tham gia vào các trang mạng xã hội khác, DN sẽ không mất phí và tiết kiệm được chi phí trong việc tiếp cận môi trường kinh doanh cũng như vốn, trí tuệ từ các nhà đầu tư” – Ông trường An nói.

Anh Vũ
Cùng chuyên mục
Dịch vụ Mobile - Money qua thời gian thí điểm cho thấy hiệu quả nhất định.

Thúc đẩy Mobile – Money: Nhà mạng muốn kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

(PLVN) - Sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile - Money, đã có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó 60% đến từ khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Để thúc đẩy hình thức thanh toán không có tài khoản ngân hàng này, các nhà mạng mong muốn được kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

Đọc thêm

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.

VNPT triển khai lắp đặt hạ tầng viễn thông – CNTT phục vụ Sea Games 31

Các chuyên gia kỹ thuật VNPT gấp rút lắp đặt, kiểm tra hạ tầng kỹ thuật tại các trung tâm báo chí, truyền hình và điểm thi đấu.
(PLVN) - Để đảm bảo phục vụ SEA Games 31 bắt đầu diễn ra từ ngày 12/5, VNPT đã đẩy nhanh tiến độ triển khai lắp đặt hạ tầng Viễn thông - CNTT tại các điểm diễn ra thi đấu. Đến thời điểm này những công đoạn cuối cùng đang được VNPT hoàn tất và tiến hành chạy thử để sẵn sàng phục vụ Đại hội.

Chuyển đổi số trong báo chí: Không chỉ là vấn đề công nghệ

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí không nằm ở vấn đề công nghệ mà ở con người, ở tư duy và cần phải xác định “bạn đọc ở đâu, báo chí ở đó”. Đó là nội dung được các đại biểu đưa ra tại Diễn đàn "Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số" được tổ chức trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2022 tại Bảo tàng Hà Nội giữa tháng 4.

VNPT hỗ trợ doanh nghiệp SMEs chuyển đổi số

Doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm, chủ động lựa chọn và tích hợp các dịch vụ, giải pháp số phù hợp với nhu cầu khi đến với oneSME.
(PLVN) - Thấu hiểu doanh nghiệp có phát triển, có vượt qua được khó khăn thì nền kinh tế chung mới phát triển mạnh mẽ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã và đang cùng đồng hành với các doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số với nhiều chương trình, chính sách cụ thể.

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành mã định danh điện tử

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành mã định danh điện tử
Nhằm phục vụ công tác kết nối và chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định số 724/QĐ-BTTTT về việc ban hành mã định danh điện tử các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

VNPT Cloud được cấp chứng chỉ quốc tế ISO 27017 về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây

Hệ thống máy chủ IDC của VNPT đạt tiêu chuẩn Tier III.
(PLVN) - Với việc hoàn tất đánh giá và được cấp chứng chỉ danh giá ISO 272017 (ISO/IEC 27017:2015) về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây, VNPT Cloud hiện là một trong những nhà cung cấp hiếm hoi được thừa nhận đủ năng lực đem đến cho khách hàng sản phẩm dịch vụ tiện lợi, an toàn bậc nhất tại thị trường Việt Nam.