Việt Nam đạt thoả thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 16 nước

 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 21/3 cho biết như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Việt Nam công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine với các nước.

Theo đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã rất tích cực, chủ động đàm phán, đẩy nhanh quá trình công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine với các quốc gia/vùng lãnh thổ.

Tính đến ngày 17/3, Việt Nam đã đạt được thoả thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 16 quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản, Australia, Belarus, Ấn Độ, Philippines, Maldives, Nhà nước Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Sri Lanka, New Zealand, Singapore, Saint Lucia và Hàn Quốc.

Người mang hộ chiếu vaccine của các nước này vào Việt Nam và của Việt Nam đến các nước này được áp dụng các biện pháp y tế như người đã tiêm vaccine ở sở tại. Việc công nhận này bao gồm việc miễn thủ tục chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hoá lãnh sự khi sử dụng giấy tờ này tại nước tiếp nhận.

Bên cạnh đó, đến nay, Việt Nam vẫn đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm vaccine của 79 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, hộ chiếu vaccine được hiểu là giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 hoặc/và giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19.

Hộ chiếu vaccine được sử dụng để chứng minh lịch sử tiêm chủng, khỏi bệnh của cá nhân, không thay thế cho các giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh khác như hộ chiếu, thị thực, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy thông hành, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy miễn thị thực…

Hộ chiếu vaccine nước ngoài được coi là hợp lệ và được sử dụng trực tiếp trên lãnh thổ Việt Nam nếu được công nhận chính thức hoặc tạm thời bởi Chính phủ Việt Nam.

Danh sách hộ chiếu vaccine được công nhận được đăng tải trên trang thông tin của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao (https://lanhsuvietnam.gov.vn).

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Vì sao Saudi Arabia được chọn tổ chức cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga?

Vì sao Saudi Arabia được chọn tổ chức cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga?
(PLVN) -  Với vị thế trung gian đáng tin cậy, mối quan hệ chiến lược với cả Mỹ và Nga, cùng khả năng tổ chức các cuộc đàm phán an toàn, Saudi Arabia đang nổi lên như một lựa chọn hoàn hảo cho cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Liên bang Nga Vladimir Putin.

Nhiều 'ngày quốc tế' sẽ diễn ra trong tuần này mà có thể bạn chưa từng nghe tới

Nhiều 'ngày quốc tế' sẽ diễn ra trong tuần này mà có thể bạn chưa từng nghe tới
(PLVN) - Tuần này đánh dấu sự kiện của nhiều ngày lễ quốc tế quan trọng nhưng ít được biết đến, bao gồm Ngày Công bằng Xã hội Thế giới (20/2), Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế (21/2) và Ngày Tư duy Thế giới (22/2). Đây là những ngày có ý nghĩa sâu sắc, nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề toàn cầu như công bằng xã hội, bảo tồn ngôn ngữ và tình đoàn kết giữa các cộng đồng hướng đạo.

Đàm phán Nga - Mỹ: Tổng thống Ukraine Zelensky nói gì?

Đàm phán Nga - Mỹ: Tổng thống Ukraine Zelensky nói gì?
(PLVN) - Moscow và Washington được cho là sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Liên bang Nga Vladimir Putin nhằm thảo luận vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận rằng Kiev không được mời tham gia các cuộc thảo luận này.

Bác sĩ ở Đức bị bắt vì sát hại 10 bệnh nhân

Bác sĩ ở Đức bị bắt vì sát hại 10 bệnh nhân
(PLVN) - Một bác sĩ ở Berlin, người từng bị bắt vào tháng 8/2024 với cáo buộc sát hại bốn bệnh nhân cao tuổi, giờ đây bị nghi ngờ đã giết tổng cộng 10 người. Trong năm vụ án, nghi phạm còn cố tình phóng hỏa để che giấu bằng chứng, theo thông tin từ các nhà điều tra công bố.