Việt Nam đang đi đúng hướng trong cải cách về giáo dục

(PLVN) - Ngày 21/3, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tổng kết giai đoạn 1 và khởi động giai đoạn 2 Dự án hợp tác đào tạo nghề Việt Nam – Đan Mạch.
Hình minh họa Hình minh họa

Phát biểu tại hội thảo, ông Rasmus Vanggaard Kundsen – Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đan Mạch – cho rằng giáo dục nghề nghiệp là yếu tố để tạo ra thành công. Theo ông, quy trình sản xuất hiện nay đã được tự động hóa nhiều nhưng vẫn cần các lao động có tay nghề, kỹ năng lao động thành thạo. Một doanh nghiệp, một quốc gia có cạnh tranh được không trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay thì phải có lực lượng lao động tay nghề cao.

Cùng với đó, cũng cần phát triển kỹ năng mềm của lao động này. Trong bối cảnh như vậy, ông Kundsen cho rằng Việt Nam đang đi đúng hướng thực hiện những cải cách về giáo dục.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Hojlund Christensen cũng đánh giá cao Chính phủ Việt Nam trong việc tiếp tục đẩy mạnh trọng tâm vào lĩnh vực giáo dục dạy nghề. Ông Torben Schuster – Cố vấn cấp cao của Bộ Giáo dục Đan Mạch – nhìn nhận cải cách hệ thống giáo dục nghề nghiệp đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam.

“Tuy nhiên, để thay đổi là cả một quá trình dài, đòi hỏi sự tham gia của cả giáo viên lẫn quản lý của các trường dạy nghề”, ông Schuster nói và khuyến nghị tuyển dụng và tăng thêm sức trẻ vào lĩnh vực đào tạo giáo dục dạy nghề trên toàn quốc.

Với nhận định thay đổi giáo dục dạy nghề là một quá trình lâu dài, dựa trên thành công của dự án thí điểm, Việt Nam và Đan Mạch thống nhất cùng tiếp tục giai đoạn 2 của dự án Giáo dục dạy nghề trong giai đoạn 2019 – 2022. Bên cạnh việc bổ sung ngành chế biến thực phẩm thành lĩnh vực hợp tác mới, giai đoạn 2 của dự án cũng sẽ gia tăng tìm kiếm đối thoại chính sách và cải thiện hợp tác với các đối tác quốc tế khác. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm tân Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao quyết định bổ nhiệm cho đồng chí Phạm Minh Sơn (ảnh: AJC)
(PLVN) - Chiều 30/7, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó Giám đốc điều hành Học viện Báo chí và Tuyên truyền được bổ nhiệm Giám đốc Học viện từ 1/8/2021.

Trường Đại học KHXH&NV công bố điểm trúng tuyển

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP HCM) vừa công bố điểm chuẩn bằng phương thức xét tuyển dựa vào Kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của trường đợt 1 năm 2021.

Loạt đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Hình minh hoạ.
 (PLVN) - Trường Đại học Ngoại thương, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long... vừa công bố điểm sàn xét tuyển.