Việt Nam đã đạt được một số thoả thuận về vắc-xin COVID-19

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông tin tại Họp báo thông tin về Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP doVăn phòng Chính phủ tổ chức sáng nay (4/1).
Việt Nam đã đạt được một số thoả thuận về vắc-xin COVID-19

Thứ trưởng Trương Quốc Cường thông tin, Bộ Y tế đang đàm phán song song với Anh, Mỹ, Nga, Trung Quốc về việc mua vắc-xin COVID-19. Cụ thể, Việt Nam đã đạt được thoả thuận với Công ty của Anh đã ký đảm bảo vắc-xin cho 15 triệu dân (tương đương 30 triệu liều), cung cấp theo lộ trình 4 Quý của năm 2021.

Công ty của Mỹ thoả thuận cung cấp vắc-xin cho Việt Nam vào quý 4. Đối với vắc-xin Spunik V của Nga có thể được sản xuất theo công nghệ của Nga tại một công ty của Bộ Y tế tại Việt Nam.

Giá các vắc-xin này chênh nhau không nhiều, tuỳ thuộc điều kiện bảo quản, thanh toán, giao hàng...

Việt Nam đã đạt được một số thoả thuận về vắc-xin COVID-19 ảnh 1
 Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Cũng theo ông Cường, do các loại vắc-xin đang có chênh nhanh về hiệu quả bảo vệ (65-94%, trung bình là 80-84%) nên Bộ Y tế đang xin ý kiến các bộ, ngành về việc thanh toán, tổ chức tiêm và 1 số nội dung khác, trong đó có những nội dung chưa có tiền lệ (qui định trong luật), để báo cáo Chính phủ hoặc xin ý kiến của Bộ Chính trị.

Tuy nhiên, "Bộ Y tế sẽ vào cuộc nhanh nhất để người dân sớm có vắc-xin COVID-19" - Thứ trưởng Trương Quốc Cường khẳng định.

Ngoài nguồn vắc-xin thương mại trên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, liên minh COVAX đã cam kết mua vắc-xin của 1 số công ty để cung cấp cho 1 số nước, trong đó có Việt Nam với giá rẻ nhất để đáp ứng nhu cầu tiêm cho khoảng 16% dân số. Tuy nhiên, hiện các nước sản xuất vắc-xin cũng chưa chủ động được vắc-xin do năng lực sản xuất chưa đáp ưng nên trong quý 1/2021 mới có đủ thông tin về nguồn vắc-xin do COVAX cung cấp để có kế hoạch.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.

Chuyên gia Nhi chỉ cách giúp trẻ 'né' bệnh tay chân miệng

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5, số ca khám bệnh tay chân miệng ngoại trú tại bệnh viện đã tăng lên tới 497 ca và nội trú 40 ca - Ảnh: BVĐK Hùng Vương
(PLVN) -  Bệnh tay chân miệng trẻ em rất phổ biến và dễ lây lan. Bệnh có khả năng tự khỏi sau 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách bệnh tay chân miệng trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.