Việt Nam cùng Mỹ tổ chức tọa đàm về gìn giữ hoà bình tại LHQ

Hình ảnh tại tọa đàm. Ảnh: BNG
Hình ảnh tại tọa đàm. Ảnh: BNG
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 6/12, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) đã diễn ra cuộc tọa đàm với chủ đề “Tăng cường hiệu quả hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ”. 

Đây là sáng kiến do Mỹ - nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 12/2019 - đưa ra với sự tham dự của Tổng Thư ký LHQ António Guterres và đại diện hơn 100 nước thành viên LHQ. Đại sứ Đặng Đình Quý, Đại diện thường trực của Việt Nam tại LHQ tham gia đồng tổ chức và phát biểu chính tại tọa đàm. 

Trong phát biểu tại tọa đàm, các nước nêu đậm ý nghĩa và sứ mệnh cao cả của hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ. 

Tại nhiều điểm nóng xung đột, đây là lực lượng duy nhất cung cấp nơi trú ẩn an toàn, trợ giúp y tế và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ thường dân. 

Tổng Thư ký LHQ Guterres nhấn mạnh tăng cường hiệu quả hoạt động là trách nhiệm chung của tất cả các bên tham gia gìn giữ hoà bình và kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện đầy đủ sáng kiến Hành động vì Gìn giữ Hoà bình (A4P). 

Trao đổi về các biện pháp tăng cường hiệu quả hoạt động gìn giữ hoà bình, các ý kiến cho rằng các phái bộ gìn giữ hoà bình trước tiên phải tuân thủ chức năng, nhiệm vụ của mình, đặc biệt là nhiệm vụ bảo vệ thường dân. 

Các nước cử lực lượng tham gia gìn giữ hoà bình phải bảo đảm nhân sự được đào tạo và trang bị các kiến thức phù hợp tiêu chuẩn của LHQ; xây dựng tiêu chí giám sát hoạt động; cung cấp hỗ trợ tài chính, thiết bị; tăng cường sự tham gia của phụ nữ; tăng cường thông tin và tính minh bạch cũng là các nội dung được nhiều nước đề cập. 

Bên cạnh việc biểu dương, nhân rộng các hoạt động tích cực, các ý kiến nhất trí cần có biện pháp chế tài đủ mạnh đối với các hành vi vi phạm của lực lượng gìn giữ hoà bình.  

Được đánh giá là một trong những nước xây dựng mối quan hệ đối tác rất hiệu quả trong hoạt động gìn giữ hoà bình ở phái bộ Nam Sudan, Việt Nam được mời đồng tổ chức và phát biểu chính tại phiên thảo luận về tăng cường quan hệ đối tác trong hoạt động gìn giữ hoà bình. 

Đại sứ Đặng Đình Quý đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai quan hệ đối tác của Việt Nam với các nước hỗ trợ về tài chính, đào tạo, trang thiết bị và vận chuyển, cũng như các nước cử quân cùng địa bàn, nước tiếp nhận và các cơ quan của LHQ trong việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Nam Sudan.

Việt Nam bắt đầu cử lực lượng gìn giữ hoà bình từ năm 2014. Đến nay ta đã cử 40 lượt sĩ quan tham mưu, sĩ quan liên lạc, quan sát viên quân sự tại các phái bộ gìn giữ hoà bình tại Nam Sudan và Trung Phi. Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam đã thay thế bệnh viện của Anh tại Phái bộ Nam Sudan từ tháng 10/2018, đang hoạt động hiệu quả tại địa bàn, được LHQ và các nước cử quân đánh giá cao.

Các nước đối tác gồm Mỹ, Anh, Australia, Nhật Bản, Pháp, EU và Trung Quốc đã tham gia hỗ trợ Việt Nam đào tạo lực lượng, cung cấp trang thiết bị, vận chuyển cán bộ, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động gìn giữ hoà bình và có kế hoạch hợp tác lâu dài với Việt Nam. Trung tâm đào tạo gìn giữ hoà bình của Việt Nam được chọn là 1 trong 4  trung tâm tại Đông Nam Á đủ tiêu chuẩn đào tạo quốc tế về hoạt động gìn giữ hoà bình.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Sinh viên Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã nỗ lực như thế nào?

Theo tạp chí Times Higher Education (THE), Đại học Thanh Hoa hiện đang đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng đại học toàn thế giới năm 2025. Ảnh: Internet.
(PLVN) - Được mệnh danh là một trong hai trường đại học danh giá nhất Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa không chỉ là niềm mơ ước của hàng triệu học sinh mà còn là biểu tượng của trí tuệ và khát vọng chinh phục trí thức. Tuy nhiên, để giành được tấm bằng tại ngôi trường này, sinh viên phải vượt qua một hành trình đầy gian nan, đòi hỏi không chỉ trí tuệ xuất sắc mà còn ý chí kiên cường.

Đại học Thanh Hoa - Biểu tượng giáo dục hàng đầu châu Á

Đại học Thanh Hoa
(PLVN) - Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University - THU), thành lập năm 1911, tọa lạc tại quận Hải Điến, phía tây bắc Bắc Kinh, Trung Quốc. Trường được xem là một trong những đại học danh tiếng nhất ở Trung Quốc và châu Á, luôn nằm trong top các bảng xếp hạng quốc tế uy tín.

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua
(PLVN) - Từ tai nạn xe khách ở Bolivia, lở tuyết ở Himalaya, va chạm tàu thủy ở Trung Quốc, tấn công đám đông ở Israel, cháy chung cư tại Manila, cháy rừng ở Nhật Bản, nhiễm khuẩn Whitmore ở Australia, tai nạn xe buýt tại Thái Lan đến vụ tấn công của đàn voi ở Ấn Độ đã gây chấn động dư luận và đặt ra những cảnh báo nghiêm trọng về an toàn công cộng.

Indonesia điều chỉnh chính sách giá than xuất khẩu từ tháng 3/2025

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Từ ngày 1/3/2025, Indonesia sẽ triển khai chính sách quản lý giá bán than xuất khẩu nhằm kiểm soát chặt chẽ các giao dịch quốc tế. Theo quy định mới, tất cả các hợp đồng xuất khẩu than phải tuân theo mức giá tối thiểu do chính phủ Indonesia công bố hai lần mỗi tháng...