Việt Nam – Cuba tình hữu nghị trường tồn hơn nửa thế kỷ

(PLVN) - Ngày 21/12, TP Cần Thơ tổ chức Họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba (02/12/1960 – 02/12/2020).

Cuộc họp mặt nhằm ôn lại tình đoàn kết hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Cuba, tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ về ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc giữ gìn, củng cố mối quan hệ ngoại giao của hai nước.  

Việt Nam – Cuba cách xa nhau nửa vòng trái đất nhưng tình hữu nghị anh em giữa hai nước đã được xây dựng hơn nửa thế kỷ qua. Kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (02/12/1960), hai dân tộc luôn kề vai sát cánh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam đang được đào tạo tại các trường đại học, cũng như những công ty tại Cuba về xây dựng và vận tải. Bên cạnh đó, các lĩnh vực mới như: nông nghiệp sinh học, công nghiệp chiếu sáng và ngành sản xuất thuốc cũng được đưa vào chương trình đào tạo.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP phát buổi tại buổi lễ họp mặt kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP phát buổi tại buổi lễ họp mặt kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba.

Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba và Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trao tặng những món quà ý nghĩa nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị.

Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba và Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trao tặng những món quà ý nghĩa nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP chia sẻ: “Chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ luôn xác định tình hữu nghị và đoàn kết với Cuba là yếu tố quan trọng trong mối quan hệ quốc tế vì lý tưởng bảo vệ và phát triển đất nước của hai dân tộc. Cuba là một đất nước có thế mạnh về nền kinh tế nông nghiệp và ngành y tế.

Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều công ty, doanh nghiệp Cuba đến TP Cần Thơ tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư. Theo đó, Cần Thơ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp hoạt động và kinh doanh”.

Phát biểu tại buổi họp mặt, bà Indira Lopez Arguelles, Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba khẳng định luôn sẵn sàng tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, du lịch và y tế và không bao giờ từ bỏ những nổ lực đoàn kết và phát triển tình anh em giữa Cuba và Việt Nam. Đồng thời, đại sứ quán Cuba muốn truyền tải lòng biết ơn sâu sắc của người dân Cuba về sự giúp đỡ và tình đoàn kết của con người Việt Nam.

Những cá nhân đạt giải khuyến khích trong cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Em yêu đất nước Cuba”.

Những cá nhân đạt giải khuyến khích trong cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Em yêu đất nước Cuba”.

Nhân dịp bày, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ cũng tiến hành tao giải cuộc thi vẽ tranh chủ đề “Em yêu đất nước Cuba” với 5 giải nhất, 6 giải nhì, 9 giải ba và 28 giải khuyến khích.  Thông qua các hoạt động giao lưu, tìm hiểu các nét đẹp văn hóa sẽ tạo điều kiện để các các em học sinh, sinh viên trên địa bàn có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu về văn hóa, đất nước và con người Cuba.

Tin cùng chuyên mục

Hạn chế thay đổi tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy

Hạn chế thay đổi tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy

(PLVN) - Đại biểu Quốc hội đề nghị, dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phải quy định hết sức cụ thể, mang tính ổn định lâu dài, hạn chế thay đổi các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân chịu sự tác động, đảm bảo cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

Đọc thêm

Quy định chặt với phương thức kinh doanh thuốc qua thương mại điện tử

Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Ủy ban Xã hội đề nghị chỉ cho phép bán lẻ theo phương thức thương mại điện tử các thuốc không kê đơn, thuốc không thuộc trường hợp hạn chế sử dụng hoặc sử dụng dưới sự giám sát của thầy thuốc theo khuyến cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; cần bổ sung quy định biện pháp để bảo đảm chất lượng thuốc và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng...

Ngày mai, Tổng thống Nga Putin bắt đầu chuyến thăm Việt Nam: Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tới Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng - đó là làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hiện thực hóa Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030.

Quyết định mới về nhân sự của Thủ tướng

Lãnh đạo TP HCM tặng hoa chúc mừng ông Dương Ngọc Hải (thứ 4 từ trái sang), bà Trần Thị Diệu Thúy (thứ 2 từ trái sang) - Ảnh: VGP/Vũ Phong
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mới ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) nhiệm kỳ 2021-2026.

Kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam Bài 5: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí trong tình hình mới

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” diễn ra vào ngày 14/6/2024. (Ảnh: TTM)
(PLVN) - Gần 100 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Bước vào giai đoạn phát triển mới, đứng trước nhiều thách thức của thời đại công nghệ 4.0 và khuynh hướng “thương mại hóa” báo chí, báo chí Việt Nam cần có những giải pháp phù hợp để không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy truyền thống vẻ vang, mà còn luôn xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi): Luật hóa tối đa các quy định để bảo đảm tính khả thi

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Tờ trình về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).
(PLVN) - Chiều 17/6, tại phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), các đại biểu đề nghị quy định cụ thể vào trong Luật về mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng và một số nội dung khác để xác lập căn cứ pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện cho việc thực thi trong thực tiễn.

Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành: Đảm bảo cuộc sống của người dân khi triển khai thực hiện

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu công khai, minh bạch, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và địa phương, bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân trong việc thu hồi đất, đền bù hỗ trợ tái định cư để thực hiện Dự án. Còn việc triển khai các chính sách đặc thù phải tiết kiệm, hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật

Quốc hội biểu quyết thông qua Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
(PLVN) - Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, bảo đảm thực hiện nghiêm Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; không trình Quốc hội dự án không bảo đảm đầy đủ hồ sơ, tài liệu, không bảo đảm chất lượng, tiến độ theo quy định.