Việt Nam - Cuba: Tăng cường hợp tác về thông tin truyền thông và quốc phòng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba Mayra Arevich Marín và đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc gặp song phương và tiến hành hội đàm với lãnh đạo Bộ các Lực lượng Vũ trang cách mạng Cuba.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại buổi làm việc ngày 19/9 với Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba, hai Bộ trưởng đã trao đổi về tình hình phát triển của mỗi nước trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và an toàn thông tin. Trước yêu cầu vừa phát triển nhanh hạ tầng thông tin, vừa đảm bảo môi trường không gian mạng an toàn và tin cậy, hai bên nhất trí sẽ tăng cường hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực về an toàn thông tin, bảo vệ hạ tầng thông tin trọng yếu, ứng cứu và xử lý các sự cố máy tính.

Để cụ thể hóa các chương trình hợp tác, hai Bộ trưởng đã ký Bản Ghi nhớ (MoU) về kế hoạch hợp tác an toàn thông tin trong giai đoạn 2021-2025. Trên cơ sở MoU hợp tác này, Việt Nam sẽ tổ chức các hội thảo, khóa đào tạo trực tuyến và trực tiếp, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và xây dựng môi trường pháp lý phù hợp với tình hình phát triển của khoa học công nghệ.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã trao tặng cho Bộ Truyền thông Cuba 30 máy tính và bản quyền phần mềm diệt virus, các chương trình và khóa đào tạo trực tuyến về an toàn thông tin cho cán bộ của Cuba.

Sớm ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng

Tại hội đàm giữa đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam với Bộ các Lực lượng Vũ trang cách mạng Cuba sáng 20/9, lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước vui mừng trước những kết quả trong hợp tác quốc phòng thời gian qua phù hợp với các văn bản, thỏa thuận mà hai bên đã ký kết, cũng nhưng cam kết của lãnh đạo hai nước, trở thành lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước, góp phần vào quan hệ hữu nghị truyền thống anh em Việt Nam-Cuba.

Hai bên cũng đánh giá cao kết quả đạt được trong năm 2020, trong đó có việc hai bên phối hợp xây dựng Bộ hồ sơ về 60 năm quan hệ quốc phòng Việt Nam-Cuba (1960-2020) có giá trị, ý nghĩa sâu sắc, trong đó có phim Tài liệu “Hai trái tim, chung nhịp đập” nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả, cũng như đối với truyền thông tại hai nước.

Về phương hướng, hai bên nhất trí thời gian tới sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hợp tác về trao đổi đoàn, đối thoại cấp cao, công nghiệp quốc phòng, đào tạo, an ninh mạng, quân y, cũng các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và tiềm năng khác, đặc biệt về hợp tác công tác đảng, công tác chính trị, trong đó có việc sớm ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Về hợp tác phòng chống đại dịch COVID-19, hai bên nhất trí phối hợp trong việc phòng chống dịch COVID-19, cũng như sớm xây dựng, ký kết Kế hoạch hợp tác 5 năm giữa quân y hai nước, làm cơ sở để mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng mới.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến đã cảm ơn Bộ các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba đã hỗ trợ thuốc, cử chuyên gia sang hỗ trợ Việt Nam phòng chống COVID-19, mặc dù trong điều kiện Cuba cũng gặp rất nhiều khó khăn khi đại dich COVID-19 xảy ra và đề nghị phía Cuba hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 do nước này sản xuất.

Tại Hội đàm, Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến cũng thông báo Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ trao tặng cho nhân dân Cuba 100 tấn ngô giống, cùng một số vật tư y tế và kinh phí hỗ trợ phòng chống COVID-19 cho Bộ các Lực lượng Vũ trang cách mạng Cuba, với tổng giá trị trên 10 tỷ đồng Việt Nam.

Bộ trưởng Alvaro Lopez Miera cũng thông báo Bộ các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba đã tặng Bộ Quốc phòng Việt Nam 150 nghìn liều vaccine Abdala, đồng thời cung cấp một số liều thuốc hỗ trợ phòng ngừa COVID-19. Số vaccine trên sẽ được chuyên chở về Việt Nam trên cùng chuyến bay đoàn đại biểu cấp cao. Kết thúc hội đàm, hai bên cũng tiến hành ký kết Kế hoạch Hợp tác Quốc phòng 3 năm giai đoạn 2020-2022.

TTXVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Sudan bị bắt giữ trong cuộc đảo chính quân sự

Mọi người tụ tập khi lửa và khói được nhìn thấy trên đường phố Kartoum, Sudan, giữa các báo cáo về một cuộc đảo chính, ngày 25/10/2021. Ảnh: Reuters (chụp qua video trên mạng xã hội)
(PLVN) - Bộ Thông tin Sudan cho biết Chính phủ đang phải đối mặt với một cuộc đảo chính, với việc Thủ tướng đã bị bắt và đưa đến một địa điểm không xác định. Các hãng phát thanh và truyền hình ở thủ đô cũng bị quân đội tấn công.

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái"

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái". Ảnh: Motortion/Getty Images/iStockphoto
(PLVN) - Chính phủ liên bang của Áo đã đệ trình một dự thảo luật cho phép hỗ trợ người lớn bị bệnh nặng "chết êm ái", Thủ tướng liên bang cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.